Biến đổi khí hậu và rạn san hô | Tin tức, thể thao, việc làm

Khi những hình ảnh về tác động của tình trạng khẩn cấp về khí hậu quá sâu sắc và lan rộng, chúng ta rất dễ bỏ qua những gì chúng ta không thể nhìn thấy. Những hình ảnh và video gây sốc về cháy rừng ở Hawaii và Hy Lạp, lũ lụt ở Trung Quốc, cùng với sự thiệt hại nặng nề về nhân mạng và lời khai của những người chạy trốn, đang bắt đầu cho thấy sự góp phần của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với những thảm họa như vậy – ngay cả khi con người, đặc biệt là các công ty và các chính phủ, có thể chậm hành động. Chấp nhận sự thật và thậm chí còn chậm hành động hơn.

Tuy nhiên, mắt chúng ta không thể hình dung hết sự tàn phá xảy ra với thành phố Hawaii, và nó không kết thúc ở chỗ bờ biển của nó gặp biển. Các chuyên gia cảnh báo rằng trầm tích chảy tràn dưới mặt nước có thể làm nghẹt các polyp san hô và cản ánh sáng mặt trời, ảnh hưởng đến sự phát triển của quần thể san hô. Đây chỉ là một yếu tố của một thảm họa rộng lớn hơn hiện đang diễn ra, điều mà các nhà khoa học lo ngại có thể sớm lan rộng ra toàn cầu nhưng lại gây ra tương đối ít sự quan tâm hoặc báo động. Các rạn san hô ở các quốc gia trên khắp Trung Mỹ, Bắc Mỹ và Caribe đang trải qua tình trạng tẩy trắng đáng kể khi phải đối mặt với mức độ căng thẳng nhiệt chưa từng thấy do nhiệt độ đại dương kỷ lục và có những cảnh báo tương tự đối với các rạn san hô ngoài khơi miền bắc Việt Nam và miền nam Trung Quốc. Ở Florida, một số địa điểm đã báo cáo sự mất mát hoàn toàn của tất cả các rạn san hô.

READ  Nguồn - Aaron Rodgers sẽ ra mắt Jets vào thứ Bảy trước Người khổng lồ

Các rạn san hô chỉ chiếm 0,1% diện tích bề mặt đại dương. Tuy nhiên, nó hỗ trợ 1/4 số sinh vật biển được biết đến trên thế giới – và ước tính khoảng nửa tỷ người, cung cấp cho họ thực phẩm, việc làm và bảo vệ bờ biển. Hầu hết san hô phát triển ít hơn một inch mỗi năm; Một số thuộc địa dưới biển sâu đã phát triển hơn 4.000 năm trước. Nhưng sự tàn phá đang diễn ra với tốc độ đáng sợ. Độ che phủ rạn san hô đã giảm một nửa kể từ những năm 1950 với tốc độ mất đi ngày càng tăng. Và mặc dù tẩy trắng không phải lúc nào cũng dẫn đến cái chết của san hô, nhưng các nhà khoa học cho biết chúng sinh sản không tốt và dễ mắc bệnh hơn – hoặc bị tẩy trắng nhiều hơn. Với nhiệt độ ngày càng tăng, các rạn san hô có ít thời gian hơn để phục hồi. Năm 2018, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu đã cảnh báo rằng sự nóng lên toàn cầu tăng 1,5°C – mức mà thế giới dự kiến ​​sẽ đạt tới vào đầu thập kỷ tới – sẽ phá hủy từ 70% đến 90% các rạn san hô trên thế giới. Một nghiên cứu gần đây đã vẽ ra một bức tranh thậm chí còn đáng báo động hơn, chỉ ra rằng 99% dân số thế giới sẽ phải trải qua các đợt nắng nóng quá thường xuyên để có thể hồi phục sau đó.

READ  Alain Vigneault được thay thế bởi Mike Yeo

Các nhà khoa học và nhà hoạt động dũng cảm đang nỗ lực tìm cách cứu các rạn san hô, chẳng hạn như chăm sóc và tái tạo rạn san hô – mặc dù một số dự án đó cũng đã bị hư hại do tẩy trắng gần đây. Các biện pháp giảm thiểu khả thi bao gồm việc đưa vào sử dụng các loài có khả năng chống chọi tốt hơn với nhiệt độ cao hơn, mặc dù việc bổ sung các loài không bản địa vào hệ sinh thái sẽ mang lại những rủi ro riêng.

Cần tập trung vào việc phòng ngừa. Giảm các chất ô nhiễm, đặc biệt là nước thải nông nghiệp và giải quyết thiệt hại do du lịch và đánh bắt quá mức là rất quan trọng, vì tất cả những điều này khiến các rạn san hô dễ bị tẩy trắng hơn. Nhưng giải pháp thực sự duy nhất là cắt giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Việc gây sốc cho mọi người để thực hiện những thay đổi như vậy thật là hấp dẫn, nhưng chúng không phải lúc nào cũng hiệu quả. Con người không chỉ phải đối mặt với những hình ảnh ám ảnh về san hô ma, cạn kiệt sức sống và màu sắc, mà còn phải đối mặt với sự kỳ diệu của những rạn san hô vẫn còn khỏe mạnh, với những bộ sưu tập kỳ thú và kỳ ảo của chúng. Việc chiêm ngưỡng những hệ sinh thái này trong tất cả vinh quang cầu vồng của chúng nhắc nhở chúng ta không chỉ về những gì chúng ta đã mất mà còn về những gì chúng ta phải bảo vệ.

READ  Các trận đấu Bowl năm 2021: lịch thi đấu, các đội bóng đại học, thời gian bắt đầu, ngày tháng, bảng xếp hạng 25 NCAA hàng đầu

* Bài xã luận của khách mời từ The Guardian.


Tin nóng hôm nay và nhiều thông tin khác trong hộp thư đến của bạnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *