Biểu tình nổ ra tại đám tang của một người Iran chết sau khi cảnh sát đạo đức bị bắt

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

DUBAI (Reuters) – Các cuộc biểu tình nổ ra ở miền tây Iran hôm thứ Bảy tại đám tang của một phụ nữ trẻ đã chết sau khi bị cảnh sát đạo đức bắt giữ thực thi các quy tắc khăn trùm đầu nghiêm ngặt, khi lực lượng an ninh sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình.

Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy những người biểu tình hô vang khẩu hiệu chống chính phủ sau khi tụ tập ở Saqez, quê hương của Mohasa Amini, từ các thành phố lân cận ở khu vực Kurdistan của Iran, khi họ thương tiếc một thanh niên 22 tuổi chết trong bệnh viện ở thủ đô Tehran. Thứ sáu.

“Cái chết cho kẻ độc tài”, đám đông hô vang, ám chỉ đến Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, trong khi một số phụ nữ cởi khăn trùm đầu. Cảnh sát được nhìn thấy đã bắn hơi cay và trong đoạn video, một người đàn ông xuất hiện với vết thương ở đầu mà ai đó có thể nghe thấy nói rằng đó là do một tiếng chim. Reuters đã không thể xác minh tính xác thực của các video.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Trong vài tháng qua, các nhà hoạt động nhân quyền đã kêu gọi phụ nữ cởi áo niqab ở nơi công cộng, một cử chỉ có thể có nguy cơ bị bắt vì bất chấp quy định về trang phục của người Hồi giáo khi các nhà cầm quyền cứng rắn của đất nước đàn áp “hành vi trái đạo đức”. Đọc thêm

READ  Bão Fiona đổ bộ Cộng hòa Dominica sau khi quét sạch điện ở Puerto Rico và gây thiệt hại 'thảm khốc'

Các video được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy các trường hợp có vẻ như là hành động bạo lực của các đơn vị cảnh sát đạo đức đối với những phụ nữ bỏ khăn trùm đầu của họ.

Các cuộc biểu tình sau đó vào thứ Bảy đã lan đến Sanandaj, thủ phủ của tỉnh, nơi các video trên mạng xã hội cho thấy đám đông hô vang “Saqis không đơn độc, Sanandaj ủng hộ anh ta.” Người biểu tình đã đối đầu với cảnh sát chống bạo động giữa những tiếng súng ngắt quãng.

Điều tra cái chết

Các nhà chức trách đã mở cuộc điều tra về cái chết của Amini, nhưng một bác sĩ cho biết hôm thứ Bảy rằng kết quả xét nghiệm pháp y có thể mất đến ba tuần. Bộ trưởng Nội vụ Abdolreza Rahmani Fazli nói với đài truyền hình nhà nước rằng không có báo cáo nào về việc cô bị đánh đập.

Cảnh sát cho biết Amini bị ốm trong khi chờ đợi cùng những phụ nữ khác bị giam giữ tại đồn cảnh sát đạo đức, bác bỏ những cáo buộc trên mạng xã hội rằng cô có khả năng bị đánh.

Cảnh sát đã phát hành đoạn phim truyền hình khép kín dường như hỗ trợ phiên bản các sự kiện của họ. Reuters không thể xác minh tính xác thực của video, có vẻ như video đã được chỉnh sửa.

Trước đó, cảnh sát cho biết Amini đã bị một cơn đau tim sau khi được đưa đến trung tâm “để nhận giáo dục”. Người thân của cô phủ nhận rằng cô bị bệnh tim.

READ  Hên xui: Pope thừa nhận anh đã bị bắt vào một cửa hàng băng đĩa

Các nhân vật thể thao và nghệ thuật nổi tiếng đã đăng những bình luận chỉ trích trên mạng xã hội về cái chết của Amini và tổ chức các cuộc biểu tình ở Tehran hôm thứ Sáu trong bối cảnh cảnh sát chống bạo động có mặt đông đảo.

Các bài đăng trên mạng xã hội cho biết, giống như trong các cuộc biểu tình trước đó, các nhà chức trách dường như đã hạn chế truy cập Internet di động ở Saqqaz và các khu vực lân cận.

Đài quan sát chặn Internet NetBlocks đã báo cáo một “sự cố mất mạng lớn” ở Tehran vào thứ Sáu, liên kết nó với các cuộc biểu tình. Đọc thêm

Theo luật Hồi giáo Iran, được áp dụng sau cuộc cách mạng năm 1979, phụ nữ bắt buộc phải che tóc và mặc quần áo dài, rộng để che giấu tính cách của mình. Những người vi phạm phải đối mặt với sự khiển trách, phạt tiền và bắt giữ trước công chúng.

Nhiều thập kỷ sau cuộc cách mạng, các nhà cai trị giáo sĩ vẫn đấu tranh để thực thi luật pháp, với nhiều phụ nữ ở mọi lứa tuổi và thành phần mặc áo khoác bó sát đùi và đeo khăn quàng cổ sáng màu được đẩy ra sau để lộ nhiều lông.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo từ Dubai Newsroom. Biên tập bởi Alex Richardson

READ  Tin tức mới nhất về cuộc chiến Ukraine-Nga: Cập nhật trực tiếp từ Mariupol

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *