Bộ Ngoại giao Iran thông báo rằng 5 người Mỹ bị giam giữ ở Iran dự kiến ​​sẽ được trả tự do vào thứ Hai.

Siamak Namazi/Nada Sharqi/Đặc phái viên tại Iran Robert Malley

Siamak Namazi, Imad Sharqi và Murad Tahbaz nằm trong số những người Mỹ được cho là đã tham gia vào thương vụ này.CNN

Năm người Mỹ đã Bị bỏ tù ở Iran Nó dự kiến ​​sẽ được phát hành vào thứ Hai như một phần của Thỏa thuận rộng hơn giữa Mỹ và IranTheo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran.

Chính phủ Mỹ đã xếp cả 5 người Mỹ vào danh sách bị giam giữ oan uổng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nasser Al-Kanaani cho biết trong cuộc họp báo được phát trên kênh Press TV thuộc sở hữu nhà nước hôm thứ Hai rằng quá trình trả tự do “hy vọng sẽ được hoàn thành” cùng với các yếu tố khác của thỏa thuận.

Một nguồn tin nắm rõ chi tiết vụ việc nói với CNN hôm thứ Hai rằng một máy bay của Qatar đang túc trực ở Iran để đưa 5 người Mỹ đến Doha.

Theo thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Iran, 6 tỷ USD tiền Iran được giữ trong các tài khoản hạn chế ở Hàn Quốc sẽ được chuyển sang tài khoản hạn chế tại các ngân hàng ở Qatar. Qatar đã thông báo cho các quan chức Iran và Mỹ rằng số tiền đã được chuyển từ Thụy Sĩ sang tài khoản ngân hàng ở Qatar, theo một nguồn tin nắm rõ chi tiết vụ việc.

Các nguồn tin nói với CNN rằng số tiền này đến từ việc bán dầu được phép và được gửi vào các tài khoản do chính quyền Trump thiết lập. Các quan chức chính quyền Biden nhấn mạnh số tiền chuyển vào các tài khoản ở Qatar sẽ chỉ được Iran sử dụng cho các hoạt động mua hàng nhân đạo và mọi giao dịch sẽ bị Bộ Tài chính Mỹ giám sát.

READ  Biden cân nhắc lựa chọn Ukraine khi Lầu Năm Góc đặt quân đội Mỹ vào tình trạng báo động 'cao độ' - trực tiếp | Tin tức thế giới

Thỏa thuận này cũng bao gồm việc thả 5 người Iran bị Mỹ giam giữ.

Việc trả tự do cho những người Mỹ sẽ là một bước đột phá ngoại giao lớn sau nhiều năm đàm phán gián tiếp phức tạp giữa Washington và Tehran.

Ba người được biết đến công khai là một phần của thỏa thuận – Imad Sharqi, Mourad Tahbaz và Siamak Namazi – đã bị bỏ tù hơn 5 năm. Namazi bị giam giữ từ năm 2015. Hiện chưa rõ danh tính của những người Mỹ khác.

Đây là một câu chuyện phát triển. Nó sẽ được cập nhật…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *