Căng thẳng tăng trưởng ảnh hưởng đến chứng khoán toàn cầu trước một tuần bận rộn của các ngân hàng trung ương

Một người phụ nữ đi trước màn hình hiển thị Chỉ số Hang Seng ở Quận Trung tâm Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 21 tháng 3 năm 2023. REUTERS/Tyrone Siu/File Photo Nhận quyền cấp phép

  • Quyết định lãi suất của Fed là vào thứ Tư, Ngân hàng Anh vào thứ Năm và Ngân hàng Nhật Bản vào thứ Sáu
  • Dầu thô Mỹ chạm mức cao nhất 10 tháng do đồng USD tăng giá
  • Cổ phiếu Evergrande của Trung Quốc giảm tới 25% trước khi lấy lại sức mạnh

SYDNEY (Reuters) – Chứng khoán toàn cầu giảm trong khi đồng đô la tăng vào thứ Hai, do lo ngại về tăng trưởng đã thử thách quyết tâm của các nhà đầu tư trước một tuần đầy rẫy các cuộc họp của ngân hàng trung ương ở các quốc gia bao gồm Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Chỉ số châu Âu (.STOXX) giảm 0,5%, bị ảnh hưởng bởi cổ phiếu chăm sóc sức khỏe, ngân hàng và công ty chip.

Société Générale (SOGN.PA), ngân hàng niêm yết lớn thứ ba của Pháp, chứng kiến ​​cổ phiếu của mình giảm hơn 6% và đang trên đà ghi nhận mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng Ba. Ngân hàng cho biết họ kỳ vọng rất ít, nếu có, sự tăng trưởng về doanh thu hàng năm trong những năm tới trong kế hoạch chiến lược đã được chờ đợi từ lâu từ Giám đốc điều hành mới.

Vấn đề bất động sản của Trung Quốc, căng thẳng địa chính trị và các cuộc đình công đang diễn ra cũng làm dấy lên mối lo ngại về tăng trưởng toàn cầu.

READ  S&P 500 tăng lên mức cao vào năm 2023 do lạc quan về việc cắt giảm lãi suất

Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản China Evergrande Group (3333.HK) đã giảm 25% vào thứ Hai sau khi cảnh sát bắt giữ một số nhân viên tại đơn vị quản lý tài sản của tập đoàn này. Nhà phát triển đồng nghiệp Country Garden 2007.HK phải đối mặt với một thử nghiệm thanh khoản khác với thời hạn được ấn định là phải trả 15 triệu USD tiền lãi gắn liền với trái phiếu nước ngoài.

Cổ phiếu công nghệ giảm trong khu vực, trong đó TSMC của Đài Loan, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, giảm 3% sau khi Reuters đưa tin họ đã yêu cầu các nhà cung cấp lớn của mình trì hoãn việc giao thiết bị sản xuất chip tiên tiến.

Sự biến mất của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã làm tăng thêm sự không chắc chắn về lập trường của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc can dự quốc tế, các cuộc đình công của công nhân đã ảnh hưởng đến sản xuất toàn cầu và bóng ma về việc chính phủ Mỹ đóng cửa đã quay trở lại.

Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq của Mỹ tăng 0,1%.

James Rossiter, người đứng đầu chiến lược vĩ mô toàn cầu tại TD Securities ở London, cho biết: “Tin xấu về tăng trưởng sẽ làm tăng thêm tâm lý e ngại rủi ro vốn là nền tảng trên thị trường”.

Rossiter cho biết các mô hình của TD Securities dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại vào cuối năm nay, điều mà các ngân hàng trung ương cuối cùng có thể phải giải quyết bằng cách giảm lãi suất.

READ  Lạm phát: Tại sao giá sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022

Ông nói: “Việc thị trường bắt đầu thử nghiệm điều này là điều tự nhiên.

Chỉ số chứng khoán rộng hơn của MSCI (.MIWD00000PUS) đã giảm 0,15% lúc 08:30 GMT sau khi các chỉ số châu Âu mở cửa ở mức thấp hơn. Chỉ số Nikkei (.N225) của Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

Giá dầu đạt mức cao nhất trong 10 tháng, làm gia tăng áp lực lạm phát. Giá dầu thô Brent tương lai tăng 27 cent lên 94,19 USD/thùng và giá dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ tăng 37 cent lên 91,13 USD, mức cao nhất kể từ tháng 11.

Điểm sáng của ngân hàng trung ương

Các ngân hàng trung ương toàn cầu đang chiếm vị trí trung tâm, với 5 trong số đó giám sát 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất sẽ tổ chức các cuộc họp ấn định lãi suất trong tuần này. Một nhóm lớn các ngân hàng trung ương của các thị trường mới nổi cũng sẽ gặp nhau.

Các thị trường đã được định giá đầy đủ cho lần tạm dừng thứ hai liên tiếp từ Fed vào thứ Tư, với phạm vi mục tiêu dự kiến ​​sẽ không thay đổi ở mức 5,25% đến 5,5%, vì vậy trọng tâm sẽ là triển vọng kinh tế và lãi suất cập nhật. Họ kỳ vọng sẽ cắt giảm khoảng 80 điểm cơ bản vào năm tới.

Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Pepperstone, cho biết: “Về lý thuyết, cuộc họp FOMC sẽ diễn ra với mức độ biến động thấp nhưng đó là một rủi ro cần phải được quản lý”.

Weston nói thêm rằng nếu Fed sửa đổi dự báo lãi suất cho năm 2024, điều đó sẽ dẫn đến lãi suất thấp hơn, dẫn đến sự quan tâm trở lại đối với đồng đô la và gây áp lực giảm giá đối với chứng khoán toàn cầu.

READ  Xem cá voi bitcoin là gì và cách theo dõi cá voi bitcoin là gì?

Vào thứ Năm, Ngân hàng Anh dự kiến ​​​​sẽ tăng lãi suất lần thứ 15 và tăng chi phí vay chuẩn lên 5,5%.

Ngân hàng Nhật Bản là sự kiện rủi ro chính vào thứ Sáu. Các thị trường đang tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Ngân hàng Nhật Bản có thể rời bỏ chính sách siêu lỏng lẻo của mình nhanh hơn suy nghĩ trước đây, sau khi những bình luận gần đây của Thống đốc Ngân hàng Kazuo Ueda khiến lợi suất cao hơn nhiều.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng trong thương mại châu Âu, với hai năm vượt ngưỡng 5%.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la vẫn mạnh gần mức cao nhất trong sáu tháng ở mức 105,29 so với rổ tiền tệ chính.

Đồng euro tăng khoảng 0,1% lên 1,0663 USD, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng rưỡi ở mức 1,0632 USD vào tuần trước, với việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu chỉ ra rằng việc tăng lãi suất có thể kết thúc.

Giá vàng tăng 0,1% lên 1.924,10 USD/ounce.

(Báo cáo của Neil McKenzie và Stella Chiu – Gabriel chuẩn bị cho Bản tin tiếng Ả Rập) Biên tập bởi Shri Navaratnam, Edwina Gibbs và Philippa Fletcher

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *