Bộ trưởng Năng lượng Saudi: Cắt giảm nguồn cung dầu không nhằm mục đích tăng giá

  • Bộ trưởng Năng lượng Saudi cho biết quyết định của Riyadh và Moscow về việc gia hạn cắt giảm nguồn cung dầu thô không nhằm mục đích “tăng giá”.
  • Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết hôm thứ Hai: “Chúng tôi có thể giảm nhiều hơn hoặc có thể tăng nó, đó là chủ đề mà chúng tôi muốn đảm bảo rằng các thông điệp rõ ràng và một lần nữa, đó không phải là về việc tăng giá”.
  • Ả Rập Saudi và Nga tuyên bố họ sẽ thực hiện cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng mỗi ngày trong sản xuất và 300 nghìn thùng mỗi ngày trong xuất khẩu cho đến cuối năm nay.

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman tại Hội nghị Dầu mỏ Thế giới ở Calgary, Canada vào ngày 18 tháng 9 năm 2023.

Bloomberg | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Bộ trưởng năng lượng Saudi cho biết quyết định của Riyadh và Moscow về việc gia hạn cắt giảm nguồn cung dầu thô không nhằm mục đích “tăng giá” vì giá dầu thô Brent giao sau dao động gần 95 USD/thùng và các nhà phân tích dự kiến ​​sẽ tăng thêm ba con số.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết hôm thứ Hai: “Chúng tôi có thể cắt giảm nhiều hơn hoặc có thể tăng nó, đó là chủ đề mà chúng tôi muốn đảm bảo rằng các thông điệp rõ ràng và một lần nữa, nó không phải là về việc tăng giá.” Tại Đại hội Dầu khí Thế giới ở Calgary.

“Đó là về việc… đưa ra quyết định vào đúng thời điểm, khi chúng tôi có dữ liệu, khi chúng tôi có được sự rõ ràng sẽ đưa chúng tôi vào vùng thoải mái hơn nhiều để đưa ra quyết định đó.”

Một số thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này, được gọi là OPEC+, đang thực hiện cắt giảm tự nguyện kết hợp 1,66 triệu thùng mỗi ngày – nằm ngoài phạm vi các chính sách được OPEC+ nhất trí nhất trí – cho đến cuối năm 2024. Ả Rập Saudi là dẫn đầu cuộc tấn công. Nga tuyên bố sẽ thực hiện cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày trong sản xuất và 300.000 thùng/ngày trong xuất khẩu cho đến cuối năm nay.

READ  Người sáng lập Dogecoin đề xuất khả năng tương thích với cầu Ethereum và NFT như những cách để tăng cường mạng DOGE

Ả Rập Saudi là nước xuất khẩu dầu đường biển lớn nhất thế giới và dựa vào doanh thu từ dầu khí để hỗ trợ cái gọi là các dự án lớn được thiết kế nhằm đa dạng hóa nền kinh tế.

Thoát khỏi tình trạng trì trệ trong nửa đầu năm, giá dầu tăng trong bối cảnh thông báo cắt giảm nguồn cung trong những tháng gần đây, khi thị trường chuẩn bị cho khả năng thiếu hụt khối lượng vào cuối năm 2023. Hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 11 đã được giao dịch. Ở mức 95,00 USD một thùng lúc 9:19 sáng thứ Ba theo giờ Luân Đôn, tăng 57 xu một thùng so với giá đóng cửa ngày thứ Hai. Giá dầu thô kỳ hạn West Texas Middle kỳ hạn tháng 10 trên Nymex là 92,65 USD/thùng, tăng 1,17 USD/thùng so với giá thanh toán hôm thứ Hai. Sự gia tăng này đã khiến một số nhà phân tích suy đoán rằng giá dầu sẽ trở lại mức 100 USD/thùng trong thời gian ngắn.

Khi được hỏi về khả năng đạt đến giới hạn này, Giám đốc điều hành Chevron Mike Wirth thừa nhận hôm thứ Hai rằng giá dầu có thể vượt quá ba con số trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV.

“Nó chắc chắn trông giống như vậy. Chúng tôi chắc chắn đang đi theo hướng đó. Bạn biết đấy, động lực là nguồn cung đang giảm, hàng tồn kho giảm, những điều này đang xảy ra và bạn có thể thấy chúng đang tăng dần. Và vì vậy tôi nghĩ, bạn biết đấy, các xu hướng sẽ cho thấy rằng chúng tôi chắc chắn đang đi đúng hướng và chúng tôi đang tiến gần hơn.” “, thừa nhận tác động đối với nền kinh tế toàn cầu. “Tôi nghĩ các động lực cơ bản của nền kinh tế Hoa Kỳ và nói thẳng ra là trên toàn cầu vẫn khá lành mạnh. Tôi nghĩ đó là lực cản đối với nền kinh tế, nhưng tôi nghĩ nền kinh tế có thể xử lý được điều đó cho đến nay.”

Giá năng lượng là nguyên nhân thường xuyên gây ra lạm phát cao trong những tháng sau cuộc chiến ở Ukraine và việc châu Âu dần mất khả năng tiếp cận nguồn cung cấp dầu qua đường biển của Nga do các lệnh trừng phạt.

READ  McDonald's đang tăng tỷ lệ tiền bản quyền cho một số nhà khai thác nhượng quyền thương mại

Abdulaziz một lần nữa chỉ trích Cơ quan Năng lượng Quốc tế có trụ sở tại Paris, giám đốc điều hành Fatih Birol cho biết vào tuần trước Bài xã luận trên tờ Financial Times Ông nói thêm, “Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cảnh giác với những lời kêu gọi sớm như vậy, nhưng dự báo mới nhất của chúng tôi cho thấy rằng sự phát triển của ô tô điện trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc, có nghĩa là nhu cầu dầu đang trên đà đạt đỉnh trước năm 2030.”

Abdulaziz nói: “Không có điều gì họ cảnh báo đã xảy ra. Và hãy nhớ đến tôi bất cứ lúc nào dự báo của họ chính xác như người ta có thể hy vọng. Nhưng bạn biết đấy, giờ đây họ đã chuyển từ vai trò là nhà dự báo và đánh giá thị trường sang một người ủng hộ chính trị”. vào thứ Hai. .

IEA đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Tương tự như vậy, Amin Nasser, Giám đốc điều hành của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Aramco do nhà nước Saudi kiểm soát Anh ấy nói vào thứ Hai Ý tưởng về nhu cầu dầu đạt đỉnh “tàn lụi dưới kính hiển vi”, lưu ý “nhiều thiếu sót của cách tiếp cận chuyển đổi hiện tại không thể bỏ qua được nữa” và nhấn mạnh rằng việc thu giữ carbon “không còn có thể là cô dâu của quá trình chuyển đổi”.

Những tuyên bố này được đưa ra hai tháng trước phiên họp quan trọng của Hội nghị Thay đổi Khí hậu của Liên hợp quốc, dự kiến ​​​​diễn ra gây tranh cãi trên lãnh thổ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, một nhà sản xuất dầu lớn, bắt đầu vào ngày 30 tháng 11.

Định vị biến đổi khí hậu là trở ngại lớn trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Ả Rập Saudi và Cơ quan Năng lượng Quốc tế – trong một báo cáo mang tính bước ngoặt năm 2021, cơ quan giám sát năng lượng đã kêu gọi không đầu tư vào các dự án cung cấp nhiên liệu hóa thạch mới, nếu thế giới muốn ngăn chặn tác động sắp tới. thảm họa khí hậu. Trong khi đó, Riyadh ủng hộ cách tiếp cận kép để khử cacbon với đầu tư đồng thời vào dầu, khí đốt và năng lượng tái tạo, nhằm tránh thiếu hụt năng lượng.

READ  Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried sẽ đồng ý dẫn độ nó sang Hoa Kỳ

Trong lịch sử, giá tăng đã gây áp lực lên chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, vào tháng 10 năm ngoái đã phát động một cuộc khẩu chiến căng thẳng về chiến lược sản xuất của OPEC+, đưa ra cáo buộc ép buộc Riyadh.

Nhưng Washington vẫn tương đối im lặng về những đợt cắt giảm gần đây được OPEC + phê duyệt, ngay cả khi Biden vận động tái tranh cử vào năm tới. Mỹ phải cân bằng lợi ích trong nước với các mục tiêu chính sách đối ngoại nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Ả Rập Saudi, trong khi Riyadh ngày càng rút lui khỏi ảnh hưởng của Washington sau khi nối lại quan hệ với Iran trong các hoạt động ngoại giao do Trung Quốc làm trung gian hồi đầu năm nay và nhận được lời mời… Các cuộc đàm phán được hỗ trợ bởi Trung Quốc và Nga. Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS vào tháng 8.

Trong một đòn khác giáng vào Hoa Kỳ, Ả Rập Saudi vẫn liên kết chặt chẽ với Nga, nhà sản xuất nặng ký của OPEC+, quốc gia bị phương Tây cấm tham gia. Những diễn biến mới nhất, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã nói chuyện qua điện thoại vào ngày 6 tháng 9 và “lưu ý rằng các thỏa thuận cụ thể về giảm sản lượng dầu, cùng với các cam kết tự nguyện hạn chế cung cấp nguyên liệu thô, đã giúp ổn định thị trường năng lượng”. “. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *