Bức tường chữa lành: Maui chào đón bản sao chính thức của Bức tường tưởng niệm Việt Nam được trưng bày trước công chúng: Maui Now

Janna Hohn, chủ tịch Hội đồng Cựu chiến binh Quận Maui, trình diễn cách ghi tên lên Bức tường gót chân tại Sân vận động Tưởng niệm Chiến tranh vào thứ Sáu, ngày 9 tháng 2 năm 2024. (PC: JD Pells)

Bức tường chữa lành, bản sao lớn nhất và chính xác nhất của Bức tường tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam, đã đến hơn 700 cộng đồng người Mỹ kể từ năm 1994. Bây giờ nó được trưng bày lần đầu tiên ở Maui.

Janna Hohn, chủ tịch Hội đồng Cựu chiến binh Quận Maui, đã xúc động trong bài phát biểu đêm khai mạc khi nói chuyện với 60 gia đình Sao Vàng trong đám đông tại Sân vận động Tưởng niệm Chiến tranh ở Wailuku.

Hoehn nói với Maui Now vào ngày khai mạc: “Đó là một điều đầy cảm xúc, nhưng bức tường này, tôi nghĩ nó được đặt tên rất phù hợp”. “Tôi nghĩ nó giúp mọi người đến đây và cảm thấy gần gũi hơn.”

Ngày khai trương

Hàng trăm người tập trung tại Đài tưởng niệm Chiến tranh trong ngày khai mạc để tưởng nhớ, tưởng nhớ và tôn vinh sự hy sinh của các cựu chiến binh Việt Nam.

Bài viết tiếp tục bên dưới AD
Bài viết tiếp tục bên dưới AD

Jim Lapham, thành viên MC Mana Souls, bày tỏ lòng biết ơn khi có cơ hội lần đầu tiên được tận mắt nhìn thấy tượng đài. Lapham phục vụ trong Thủy quân lục chiến với tư cách là sĩ quan quân cảnh tại Việt Nam năm 1965. Khi được hỏi ý nghĩa của việc có bản sao trên Maui, anh ấy nói với Maui Now, “Đó là một vinh dự, một vinh dự tuyệt đối.”

READ  Thư Gửi Mẹ Di Cư Của Tôi Ở Việt Nam | Đàn bà

Tốt nghiệp trường trung học James B. Castle ở Oʻahu, Lapham mất liên lạc với nhiều người anh em của mình sau khi vô tình được điều động đến đất Mỹ vào năm 1966 khi anh mới 17 tuổi. “Tôi muốn quay trở lại,” Lapham nói. Các cựu chiến binh Việt Nam đã không nhận được tin tức gì từ họ kể từ khi họ rời Việt Nam.

“Tôi chắc chắn rằng tôi có bạn bè trên bức tường này,” Lapham nói. “Tôi cần tra cứu tên của họ.”

Các học sinh từ lớp sáu Trung cấp Maui Waena nằm trong các nhóm tham gia chuyến tham quan Bức tường có hướng dẫn vào sáng thứ Sáu, mỗi học sinh mang tên chiến binh trên thẻ học sinh của mình và kiểm tra một chiến binh đã ngã xuống ở địa phương.

Bài viết tiếp tục bên dưới AD

Chuyến tham quan bắt đầu tại Trung tâm Giáo dục Di động, với các cuộc triển lãm kể câu chuyện về Chiến tranh Việt Nam, Bức tường và một kỷ nguyên chia rẽ trong lịch sử Hoa Kỳ. Nó lên đến đỉnh điểm trong The Wall That Heels, nơi các sinh viên viết nguệch ngoạc tên của cựu chiến binh mà họ đã nghiên cứu.

“Nó giống như một phép thuật vậy”, Hoehn nói, ám chỉ truyền thống khắc tên lên bức tường chữa bệnh. Du khách cũng có thể nhìn thấy tên Một bức tường của những khuôn mặt Tìm hiểu thêm về Chiến binh sa ngã.

READ  Mỹ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thương mại toàn cầu

Ngoài việc là một cơ hội giáo dục, Bức tường chữa lành còn là nơi để các cựu chiến binh và gia đình bị ảnh hưởng được hàn gắn vết thương.

Có 58.276 cái tên trên bức tường chữa lành. Ngoài nam giới, The Wall còn vinh danh những cái chết của 8 nữ quân nhân đã hy sinh mạng sống tại Việt Nam.

Bài viết tiếp tục bên dưới AD

Tuy nhiên, đối với cộng đồng Maui lớn hơn, có 43 cái tên nổi bật. Hoehn nói rằng đây là những cựu chiến binh Việt Nam đã ngã xuống từ Quận Maui, tất cả đều đã nhập ngũ và chưa nhập ngũ.

Hoehn có công trong việc nghiên cứu 43 liệt sĩ từ Quận Maui, những bức ảnh hiện được trưng bày ở lối vào sân vận động tại Sân vận động Tưởng niệm Chiến tranh. Ngoại trừ một người đàn ông Maui được bổ sung vào bức tường năm nay – Lawrence R. Oliveira.

Hoehn nói: “Những chàng trai trẻ này đã cống hiến hết mình. “Họ xứng đáng được ghi nhớ. Họ xứng đáng được vinh danh. Và họ không nên bị lãng quên. Rất nhiều gia đình đã bị ảnh hưởng.”

Thứ Sáu, ngày 9 tháng 2 năm 2024 Bức tường chữa bệnh. PC: JD Pells

Thông tin sự kiện

Tháng Hai. Triển lãm sẽ mở cửa cho công chúng 24 giờ một ngày cho đến thứ Tư ngày 14.

Cộng đồng Maui có thể đến thăm Sân vận động Tưởng niệm Chiến tranh để nồng nhiệt chào đón Bức tường chữa lành và học tập tại Trung tâm Giáo dục Di động ở bãi đậu xe. Ngoài ra, danh sách các sự kiện của nó bao gồm:

  • Thứ Bảy, ngày 10 tháng 2: Lễ nhận thức và tưởng nhớ chất độc da cam lúc 5h30 chiều
  • Thứ hai, tháng 2 12: Đi bộ Cựu chiến binh lúc 3 giờ chiều (Cựu chiến binh có thể tham gia Đi bộ Tưởng niệm tại Bức tường)
  • Thứ tư, tháng 2 14: Lễ bế mạc lúc 1 giờ chiều
READ  Thảm kịch Afghanistan 1975 mở rộng gợi lại ký ức về Việt Nam

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập https://www.thewallthatealsmaui.com/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *