“Bùng nổ” doanh số bán lẻ Mỹ làm rung chuyển thị trường trái phiếu và tiền tệ

Mở Editor's Digest miễn phí

Báo cáo doanh số bán lẻ tháng 3 “mạnh mẽ” đã gây ra làn sóng bán tháo nợ chính phủ Mỹ trên diện rộng và làm rung chuyển thị trường tiền tệ toàn cầu vào thứ Hai, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể quá nóng để biện minh cho việc cắt giảm lãi suất.

Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 3 mạnh hơn nhiều so với dự kiến, do người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu bất chấp sự không chắc chắn về lộ trình lãi suất trong tương lai.

Dữ liệu từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ công bố hôm thứ Hai cho thấy doanh số bán lẻ, bao gồm chi tiêu cho thực phẩm và xăng dầu, đã tăng 0,7% trong tháng trước. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự kiến ​​mức tăng 0,3%.

Số liệu tháng 2 đã được điều chỉnh tăng từ 0,6% lên 0,9%, cho thấy khả năng phục hồi trong chi tiêu của người tiêu dùng vào đầu năm nay và cung cấp thêm bằng chứng về sự tăng tốc trở lại trong tăng trưởng kinh tế.

Tom Simons, nhà kinh tế Mỹ tại Jefferies, cho biết: “Số lượng bán lẻ rất mạnh… Tôi đã phải nâng dự báo GDP của mình vì doanh số bán lẻ”. Ông hiện kỳ ​​vọng tăng trưởng GDP quý đầu tiên sẽ đạt 3,1%, tăng so với trước đó. ước tính khoảng 2,2%, gần với mức đồng thuận của Phố Wall.

READ  'Kỳ vọng lạm phát không đáng như tờ báo viết': Đây là về phản ứng của Ngân hàng Trung ương Canada đối với lạm phát, nhưng ở Mỹ và ở mọi nơi đều giống nhau

GDP “nowcast” của Fed Atlanta, một dự báo luân phiên bao gồm các công bố dữ liệu mới, đã được cập nhật hôm thứ Hai sau báo cáo doanh số bán lẻ. Ước tính quý đầu tiên hiện nay là 2,8%, tăng từ mức 2,4%.

Kỳ vọng tăng trưởng cao đi kèm với kỳ vọng rằng lạm phát cũng sẽ vẫn ở mức cao. Các biện pháp thị trường về kỳ vọng lạm phát đã tăng gần đây sau ba tháng liên tiếp có dữ liệu tốt hơn dự kiến ​​và tăng cao hơn sau khi Cục điều tra dân số công bố.

Charlie McElligott, giám đốc điều hành chiến lược đa tài sản tại Ngân hàng Nomura cho biết: “Bạn không thể ngăn cản người tiêu dùng Mỹ khi họ hoàn toàn có việc làm và mức tăng lương vẫn ở gần mức cao nhất trong nhiều thập kỷ”.

Aditya Bhave, một nhà kinh tế tại Bank of America, đã viết trong một lưu ý cho khách hàng rằng con số doanh số bán lẻ “đáng kinh ngạc” trong tháng 3 là “mạnh mẽ một cách rõ ràng”.

Ông nói: “Một số mức tăng trong tháng 3 có vẻ độc đáo, nhưng thông điệp tổng thể là khả năng phục hồi của người tiêu dùng”.

Giá trái phiếu kho bạc Mỹ giảm ngay sau khi dữ liệu được công bố, đẩy lợi suất lên cao hơn.

Lợi suất trái phiếu 10 năm chuẩn, biến động theo kỳ vọng tăng trưởng và lạm phát, đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng là 4,63% vào thứ Hai. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm, biến động theo kỳ vọng về lãi suất, đã tăng lên mức gần cao nhất trong 5 tháng, tăng 0,05 điểm phần trăm lên 4,94%.

READ  Dow Jones Futures: Báo cáo lạm phát, Fed thử nghiệm lớn thị trường phục hồi

Mức hòa vốn lạm phát 5 năm – thước đo thị trường về kỳ vọng lạm phát trong vòng 5 năm – đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2023. Mức hòa vốn lạm phát thường rất nhạy cảm với giá dầu, giảm vào thứ Hai nhưng vẫn ở gần mức lạm phát. Mức cao nhất trong 5 tháng.

Trên thị trường tiền tệ, số lượng doanh số bán lẻ tăng mạnh đã thúc đẩy chỉ số đô la Mỹ, chỉ số theo dõi đồng tiền thống trị thế giới so với sáu đồng tiền quốc tế.

Đồng yên giảm 0,7% so với mức 154 yên đổi 1 đô la lần đầu tiên kể từ năm 1990, khi các nhà giao dịch giảm nhẹ đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất nhanh chóng từ Cục Dự trữ Liên bang, củng cố đồng đô la.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh khi lãi suất trái phiếu kho bạc tăng, trong đó nỗi đau tập trung ở các cổ phiếu công nghệ nhạy cảm với lãi suất. Chỉ số Standard & Poor's 500 giảm 1,2%.

Torsten Slok, nhà kinh tế trưởng tại Apollo, chỉ ra lo ngại về sự quay trở lại năm 2022, khi chứng khoán bị bán tháo tàn bạo.

Slok nói: “Điều khác biệt của năm 2022 là lãi suất tăng, lạm phát rất cao và do đó không chắc chắn về thời điểm Fed sẽ làm điều đó và liệu cuối cùng Fed có gây ra tình trạng suy thoái hay không”.

READ  Chứng khoán châu Á giảm trước CPI của Mỹ, lo ngại về tiền điện tử leo thang

Các thị trường hiện đang định giá việc Fed cắt giảm từ 1/4 điểm đến 1/4 điểm vào năm 2024, sau khi dự báo từ sáu đến bảy chỉ bốn tháng trước.

Báo cáo bổ sung từ Stephanie Stacey ở London

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *