Các chuyên gia cho rằng cha mẹ của Bankman Fried có thể phải đối mặt với rủi ro pháp lý của riêng họ

Cha mẹ của Sam Bankman-Fried đã dành phần lớn thời gian thức giấc vào tháng 10 để ngồi trên chiếc ghế gỗ trong phòng xử án ở Manhattan, cách cựu ông trùm tiền điện tử vài bước chân, quan sát các công tố viên liên bang thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng con trai họ đã dàn dựng một trong những vụ lừa đảo lớn nhất thế giới. trong lịch sử nói chung.

Giờ đây, khi Bankman Fried đang chờ đợi một bản án có thể tống anh ta vào tù suốt đời. Các chuyên gia pháp lý cho rằng Joseph Bankman và Barbara Freed – trước đây là giáo sư luật nổi tiếng tại Đại học Stanford – nên lo ngại về nguy cơ bị truy tố tội phạm vì vai trò của họ trong đế chế tiền điện tử đã sụp đổ của con trai họ.

Cặp đôi này đang phải đối mặt với thách thức tại tòa án dân sự từ các chủ nợ của FTX, sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản mà Bankman Fried đồng sáng lập. Theo vụ kiện, anh đã tặng cha mẹ mình một món quà tiền mặt trị giá 10 triệu USD và mua cho họ một bất động sản trị giá 16,4 triệu USD ở Bahamas mà các nhà đầu tư và khách hàng của FTX đã kiện để đòi lại số tiền đó.

Ngoài lợi ích tài chính, mức độ tham gia của cha mẹ vào công việc của con họ có thể ảnh hưởng đến khả năng bị tổn thương về mặt pháp lý của họ. Bankman, một chuyên gia về thuế và nhà tâm lý học lâm sàng, đã làm cố vấn cho con trai ông về các vấn đề kinh doanh kể từ năm 2018 và vẫn là thành viên chủ chốt trong vòng thân tín của ông trong thời kỳ thị trường chứng khoán sụp đổ một năm trước, theo vụ kiện dân sự và bằng chứng được đưa ra trước tòa. . Phiên tòa hình sự. Theo vụ kiện dân sự, Freed, một học giả về đạo đức và là người đồng sáng lập một tổ chức gây quỹ của đảng Dân chủ, đã khuyên con trai bà về việc giấu các khoản quyên góp tranh cử trong một kế hoạch khiến hai cấp phó hàng đầu của ông phải nhận tội.

Luật sư của Bankman và Fried cho biết trong một tuyên bố rằng những cáo buộc trong vụ kiện dân sự là “hoàn toàn sai sự thật”. Cả hai đều không bị buộc tội về bất kỳ hành vi sai trái hình sự nào. Người phát ngôn của Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ ở Manhattan từ chối bình luận.

READ  Flipkart của Walmart nói rằng tàu thăm dò của Ấn Độ không nên được đối xử như Amazon

Nhưng số phận của cha mẹ Bankman-Fried vẫn là một chủ đề lỏng lẻo trong câu chuyện FTX. Mark Penney, cựu công tố viên liên bang chuyên về tội phạm tài chính, cho biết ông đã nhận được “lời khuyên từ cha mẹ mình suốt thời gian qua, vì vậy, thật không may, họ rất gần với trọng tâm của câu chuyện này”. “Một người càng ở gần bị cáo chính thì thẩm phán hoặc bồi thẩm đoàn càng có nhiều khả năng nhận thấy rằng đã có sự thống nhất ý kiến ​​về mục đích.”

Binney nói thêm: “Sự gần gũi của họ có thể dẫn đến sự tiếp xúc đáng kể với dân sự và thậm chí có thể là tội phạm”.

Các công tố viên có toàn quyền quyết định sẽ buộc tội ai. Ngoài việc truy tố thành công Bankman-Fried, các luật sư của chính phủ còn nhận được lời nhận tội từ bốn giám đốc điều hành hàng đầu của ông ta. Bản thân Bankman-Fried dự kiến ​​sẽ bị xét xử lại vào tháng 3 với các cáo buộc riêng biệt về gian lận ngân hàng và hối lộ các quan chức Trung Quốc. Các chuyên gia pháp lý nói rằng khi các công tố viên tiếp tục xem xét vấn đề, họ có thể tìm ra bằng chứng buộc họ phải buộc tội cha mẹ đứa trẻ.

Renato Mariotti, một cựu công tố viên liên bang khác, người tập trung vào tội phạm tài chính, cho biết trách nhiệm hình sự “không phải là một công tắc mà là một phạm vi”.

Ông nói: “Bất kỳ ai có liên quan… hoặc có liên quan chặt chẽ với một cá nhân đang phạm tội và nằm trong tầm ngắm của các công tố viên liên bang đều ở trong vùng nguy hiểm”. “Cha mẹ của Sam chắc chắn nên lo lắng về khả năng bị buộc tội chống lại anh ấy.”

Sau sự sụp đổ của FTX năm ngoái, Bankman Fried cho biết Anh ấy nói Cha mẹ anh “không tham gia vào bất kỳ phần liên quan nào” trong hoạt động của công ty.

Vụ kiện dân sự được đệ trình vào tháng 9 bởi John G. Ray, một chuyên gia thoái vốn doanh nghiệp, người điều hành FTX trong thời gian phá sản, lại tuyên bố ngược lại.

Vụ kiện lưu ý rằng Bankman liên tục gọi FTX và Alameda Research, quỹ phòng hộ tập trung vào tiền điện tử của Bankman-Fried, là một “doanh nghiệp gia đình” và lập luận rằng cha mẹ “đã khai thác quyền truy cập và ảnh hưởng của họ trong tổ chức FTX để làm giàu cho bản thân.”

READ  DoorDash đang cắt giảm 1.250 việc làm để kiểm soát chi phí tăng cao

Cặp vợ chồng “hoặc biết – hoặc phớt lờ việc tiết lộ những lá cờ đỏ rõ ràng – rằng con trai của họ, Bankman Fried và những người trong nội bộ FTX khác đang dàn dựng một kế hoạch lừa đảo trên diện rộng”, đơn kiện cáo buộc.

Về mặt chính thức, Bankman là cố vấn bên ngoài cho con trai mình cho đến khi anh gia nhập biên chế cho công ty con của FTX tại Hoa Kỳ. Vào tháng 12 năm 2021, 11 tháng trước khi công ty sụp đổ, ông được bổ nhiệm làm cố vấn cấp cao cho quỹ từ thiện của công ty. Nhưng trên thực tế, anh ta đảm nhận một sứ mệnh rộng lớn hơn nhiều, như lời khai và bằng chứng được đưa ra tại phiên tòa hình sự cho thấy.

Singh làm chứng rằng Bankman đã tham khảo ý kiến ​​​​giám đốc kỹ thuật của FTX, Nishad Singh, về khoản vay 477 triệu đô la mà ông nhận được từ công ty. Bankman cũng tham gia 16 cuộc trò chuyện trong hội nghị với con trai ông và các giám đốc điều hành cấp cao khác về hoạt động kinh doanh của công ty và có mặt tại FTX’s. trụ sở chính ở Bahamas trong thời gian nó sụp đổ, khi ông đang đi cùng con trai mình đến cuộc họp với cơ quan quản lý chứng khoán của đất nước, một luật sư người Bahamian do FTX thuê đã làm chứng.

Vụ kiện dân sự cũng chỉ ra vai trò bên trong của Bankman. Đơn kiện cáo buộc rằng ngay từ tháng 9 năm 2019, Bankman đã “không điều tra được” một khiếu nại của người tố cáo “đe dọa vạch trần FTX Group là một ngôi nhà bài bạc”. Địa vị của anh ấy đã mang lại cho anh ấy những đặc quyền như chuyến bay riêng, tiền phòng khách sạn trị giá 1.200 đô la và anh ấy xuất hiện trong một quảng cáo FTX Super Bowl đối diện với Larry David.

Trong khi đó, Fried rõ ràng đang huấn luyện con trai mình cách che giấu nguồn tiền vận động tranh cử như một phần của thương vụ mua lại ảnh hưởng chính trị trị giá 100 triệu USD, vụ kiện dân sự cáo buộc. Singh và Ryan Salama, cựu đồng giám đốc điều hành của chi nhánh FTX của Bahamas, đã nhận tội vi phạm luật tài chính tranh cử vì vai trò của họ trong kế hoạch này bằng cách quyên góp và được Bankman Fried hoàn trả.

Trong một email mà Fried gửi cho Bankman-Fried vào tháng 8 năm 2022, cô ấy đề cập đến một người đóng góp “sẽ chỉ quyên góp ẩn danh và tôi thực sự mong bạn làm điều tương tự – hoặc thay thế tên của người khác,” bức thư viết. Vụ án dân sự. Một tuần sau, cô lại gửi email cho con trai mình “khuyên anh ấy không nên nộp đơn rút tiền thấu chi dưới tên của bạn”.

READ  Ngân hàng trung ương Trung Quốc thề sẽ đàn áp ngành công nghiệp tiền điện tử

Bankman-Fried trả lời rằng ông “đồng ý rằng sẽ không có ý nghĩa gì nếu tôi tiết lộ vấn đề.”

Cả Fried và Bankman đều là những người bất biến trong phiên tòa xét xử con trai họ, thường biểu đạt theo cách trái ngược với chủ nghĩa khắc kỷ của Bankman-Fried. Bankman thường xuyên tán thành con trai mình ngay cả trong những thời điểm căng thẳng nhất của phiên tòa; Trong một số trường hợp, Fried đã bật khóc trong lúc tạm dừng lời khai, với cánh tay của chồng ôm lấy cô.

Các luật sư của chính phủ đang xem xét cáo buộc chống lại Bankman và Fried sẽ cần phải xem xét một số yếu tố, các cựu công tố viên cho biết. Họ sẽ xem xét quan điểm của mình về trách nhiệm của cha mẹ, sức mạnh của bằng chứng chống lại họ và mức độ mà mục đích công lý rộng lớn hơn được đáp ứng bằng cách sử dụng các nguồn lực hạn chế để theo đuổi họ.

Joshua Naftalis, cựu công tố viên của Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ khu vực phía Nam, cho biết: “Có một loại ma trận quyết định phức tạp để truy tố các bậc cha mẹ vì liên quan đến tội ác của con trai họ khi câu hỏi thực sự là: Cha mẹ đó biết được bao nhiêu?”. New York, nơi khởi kiện Bankman Fried.

Samson Enzer, một cựu công tố viên liên bang khác ở Manhattan, cho biết: “Việc truy đuổi cha mẹ anh ta có thể bị coi là một hành động trả đũa thái quá. Các luật sư của chính phủ có thể quyết định rằng điều này sẽ “không mang lại giá trị thực sự nào trong việc thúc đẩy các mục tiêu truy tố ngoài những gì đã đạt được thông qua vụ kiện của Chính phủ v. [Bankman-Fried]”.

Tuy nhiên, Andrew George, luật sư bào chữa tại Baker Botts, cho biết quy mô của vụ lừa đảo là “rất đáng kể”, đồng thời nói thêm rằng nó có thể buộc các công tố viên đưa ra cáo buộc bổ sung. “Đó là rất nhiều quyền lực mà chính phủ có trong tình huống này.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *