Các cố vấn an toàn của NASA đã bày tỏ lo ngại về Starliner của Boeing và Starship của SpaceX – Spaceflight Now

Tàu vũ trụ Starliner của Boeing hạ cánh bằng dù vào ngày 22 tháng 12 năm 2019, khi kết thúc sứ mệnh Chuyến bay Thử nghiệm Quỹ đạo-1. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA / Aubrey Geminani

Các thành viên của Ủy ban Cố vấn An toàn Độc lập của NASA hôm thứ Năm đã cảnh báo cơ quan vũ trụ không nên vội vàng thực hiện chuyến bay thử nghiệm đối với phi hành đoàn của tàu vũ trụ Starliner của Boeing, đồng thời bày tỏ lo ngại về chứng nhận cuối cùng của dù con nhộng và mức nhân viên của Boeing trong chương trình.

Các cố vấn an toàn cũng cho biết có “những lo ngại rõ ràng về an toàn” về kế hoạch của SpaceX phóng tên lửa Starship khổng lồ từ Nền tảng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, cơ sở tương tự được sử dụng cho các sứ mệnh của phi hành đoàn lên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Boeing đang có kế hoạch phát hành một bản phát lại chuyến bay thử nghiệm có vấn đề của nhóm phi hành đoàn Starliner vào tuần tới. Sứ mệnh – được gọi là Thử nghiệm bay theo quỹ đạo-2 hoặc OFT-2 – sẽ không mang theo phi hành gia. Nhưng nếu mọi việc suôn sẻ, sứ mệnh OFT-2 sẽ mở đường cho lần phóng Starliner tiếp theo để đưa phi hành đoàn lên trạm vũ trụ cho một nhiệm vụ trình diễn cuối cùng – được gọi là Thử nghiệm Phi hành đoàn, hay CFT – trước NASA mới và Thông báo của Boeing. Xe thương mại đã sẵn sàng hoạt động.

Được phát triển theo hình thức hợp tác công tư, tàu vũ trụ Starliner sẽ cung cấp cho NASA một khoang chứa phân loại người thứ hai có khả năng chở các phi hành gia đến và đi từ trạm vũ trụ, cùng với tàu vũ trụ Dragon của SpaceX, được phóng cùng phi hành đoàn lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2020.

Với việc SpaceX hiện đang cung cấp dịch vụ vận chuyển phi hành đoàn thường xuyên đến trạm vũ trụ, các quan chức NASA đã có thời gian để giải quyết các vấn đề kỹ thuật với tàu vũ trụ Starliner. Tuy nhiên, NASA muốn có hai nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển phi hành đoàn để tránh phụ thuộc vào tàu vũ trụ Soyuz của Nga cho các chuyến bay du hành vũ trụ nếu SpaceX phải chịu bất kỳ sự chậm trễ lớn nào.

David West, thành viên của Ủy ban Cố vấn An toàn Hàng không, cho biết tại một cuộc họp công khai hôm thứ Năm: “Ủy ban vui mừng rằng từ tất cả các dấu hiệu cho thấy không có cảm giác cần phải lao vào tài trợ khủng bố. “Quan điểm đã được thể hiện một cách nhất quán với chúng tôi (từ NASA) là chương trình sẽ chuyển sang CFT khi và chỉ khi nào, chương trình đã sẵn sàng. Tất nhiên, con đường tốt nhất cho CFT sẽ là sự thành công của OFT-2.”

NASA đã ký một loạt hợp đồng với Boeing, trị giá hơn 5 tỷ USD, kể từ năm 2010 để phát triển Starliner, các chuyến bay thử nghiệm và vận hành. Các hợp đồng bao gồm các thỏa thuận cho sáu chuyến bay của phi hành đoàn luân phiên đến trạm vũ trụ – mỗi chuyến với phi hành đoàn bốn người – sau khi hoàn thành nhiệm vụ OFT-2 và chuyến bay thử nghiệm của phi hành đoàn ngắn hơn với các phi hành gia trên tàu.

READ  Việc hack sức khỏe bằng 'tỏi trong mũi' TikTok có thể gây hại: docs

Nhưng chương trình Starliner đã phải đối mặt với sự trì hoãn nhiều năm. Các vấn đề phần mềm đã ngăn cản phi thuyền cập bến trạm vũ trụ trong sứ mệnh OFT-1 vào năm 2019, buộc Boeing phải thực hiện chuyến bay thử nghiệm không người lái thứ hai bằng chi phí của mình. Sứ mệnh OFT-2 đã lên bệ phóng vào tháng 8 năm ngoái, sẵn sàng cất cánh trên tên lửa United Launch Alliance Atlas 5, khi các kỹ sư nhận thấy 13 van cách ly chất oxy hóa trong hệ thống đẩy của tàu vũ trụ Starliner bị mắc kẹt ở vị trí đóng.

Sau chín tháng thử nghiệm, điều tra và hoán đổi cho một động cơ đẩy mới, Boeing đã chuyển tàu vũ trụ Starliner trở lại nhà chứa tên lửa của ULA vào ngày 4 tháng 5 để nâng nó lên trên một tên lửa Atlas 5, sẵn sàng cất cánh trở lại khi phóng. Đọc câu chuyện trước đây của chúng tôi về sửa chữa van.

West cho biết hôm thứ Năm rằng các quản trị viên của NASA đã ký vào việc sửa chữa van oxy hóa cho sứ mệnh OFT-2, nhưng lưu ý rằng “có một số câu hỏi về việc liệu có cần thiết kế lại van cho các chuyến bay trong tương lai sau OFT-2 hay không.” Ông cũng cho biết các nhà quản lý đã đồng ý về một “nguyên nhân” các vấn đề xảy ra với van đóng áp suất cao trong hệ thống đẩy của bộ truyền động Starliner, một vấn đề khác với van oxy hóa của mô-đun dịch vụ.

Tàu vũ trụ Starliner của Boeing được nâng lên bên trong Cơ sở Tích hợp Theo chiều dọc tại ULA vào ngày 4 tháng 5 để chuẩn bị cho sứ mệnh OFT-2. Đơn vị phi hành đoàn Starliner ở trên cùng và đơn vị dịch vụ ở dưới cùng. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA / Frank Michaux

Ông West nói: “Cũng có lo ngại rằng chứng nhận về những chiếc dù của Boeing đã quá hạn.

Ông cũng lưu ý “mối quan tâm đáng kể về chương trình” với số lượng hạn chế tên lửa Atlas 5 do con người phân loại còn lại trong kho của ULA. ULA có thêm 24 tên lửa Atlas 5 để bay trước khi tên lửa này được kéo theo kiểu Vulcan Centaur ít tốn kém hơn và mạnh hơn.

Tám trong số 24 tên lửa này đã được sử dụng cho chương trình Starliner, đủ để đáp ứng các yêu cầu của Boeing theo hợp đồng của NASA, bao gồm hai chuyến bay thử nghiệm nữa và sáu nhiệm vụ của phi hành đoàn tới trạm vũ trụ.

Tên lửa Vulcan mới của ULA vẫn chưa được phóng.

“Một yếu tố khác là phương tiện phóng Vulcan dự kiến ​​thay thế phương tiện phóng Atlas 5 cho Starliner cần phải được chứng nhận về khả năng bay vào vũ trụ của con người và quá trình đạt được chứng nhận đó có thể mất nhiều năm”, West nói.

West, giám đốc lâu năm về an toàn kỹ thuật và giám đốc kiểm tra của Hội đồng Chuyên gia An toàn được Chứng nhận, cho biết mối quan tâm của công chúng về NASA và lực lượng lao động được ký hợp đồng trong chương trình bay chở con người của cơ quan “có tầm quan trọng đặc biệt đối với trường hợp của Boeing”.

“Ủy ban đã lưu ý rằng mức nhân sự tại Boeing có vẻ đặc biệt thấp,” West nói. “Ủy ban sẽ theo dõi tình hình trong tương lai gần để biết tác động, nếu có, của điều này đối với sự hiện diện hoặc giảm thiểu bất kỳ rủi ro an toàn nào.

READ  Tin tức Covid: Omicron đã không ảnh hưởng đến các quận được tiêm chủng ít nhất của Hoa Kỳ

“Mặc dù chúng tôi không muốn nhìn thấy và thúc đẩy việc ra mắt CFT một cách không cần thiết, Boeing phải đảm bảo rằng tất cả các nguồn lực sẵn có được áp dụng để đáp ứng lịch trình hợp lý và tránh sự chậm trễ không cần thiết,” West đau buồn nói.

Mark Cirangelo, một thành viên khác của hội đồng an toàn cho biết: “Chúng tôi chắc chắn đứng sau ý tưởng không khởi động cho đến khi (nó) sẵn sàng, cho đến khi an toàn được quan tâm. “Đồng thời, nếu sự chậm trễ là do thiếu nguồn lực được áp dụng cho chương trình, điều đó sẽ có tác động lớn hoặc có thể có tác động lớn đến lịch trình trở lại Mặt trăng của NASA và nhiều việc khác đang diễn ra để thoát khỏi những sự chậm trễ đó. “

Các quan chức của NASA và Boeing từ chối đưa ra lịch trình mục tiêu cho quá trình thử nghiệm của tổ bay, chỉ nói rằng việc chuẩn bị trên khoang chứa cho nhiệm vụ đầu tiên của phi hành gia đang trên đà chuẩn bị để con tàu sẵn sàng phóng vào cuối năm nay. Lịch trình thử nghiệm của phi hành đoàn sẽ phụ thuộc phần lớn vào kết quả của sứ mệnh OFT-2.

Một phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đã chụp được hình ảnh ngày 30 tháng 3 này của Trung tâm Vũ trụ Kennedy, hiển thị Panel 39B ở phía dưới bên phải, Pad 39A ngay phía trên nó và Tòa nhà lắp ráp phương tiện. Hướng bắc là xuống trong bức ảnh này. tín dụng: NASA

SpaceX, nhà thầu phi hành đoàn thương mại khác của NASA, đã hoàn thành năm lần phóng phi hành đoàn cho NASA, cũng như hai nhiệm vụ hoàn toàn đặc biệt dành cho các phi hành gia sử dụng đội tàu vũ trụ Dragon của công ty.

Các quan chức cho biết vào năm ngoái rằng SpaceX sẽ kết thúc sản xuất các viên nang Dragon mới sau khi chế tạo bốn phương tiện do con người xếp hạng. Thành viên thứ tư và mới nhất của hạm đội đã được hạ thủy lần đầu tiên vào tháng trước. Mỗi tàu vũ trụ Dragon được thiết kế cho ít nhất năm chuyến bay và SpaceX và NASA có thể chứng nhận khoang này cho các nhiệm vụ bổ sung.

“Chúng tôi chắc chắn lo ngại về việc liệu các yêu cầu vận chuyển các phi hành gia đến và đi từ Trạm Vũ trụ Quốc tế trong thời gian còn lại của nó, dù nó có thể là gì, có thể được đáp ứng mà không cần thêm bất kỳ con rồng nào hay không”, West nói. “Các nghiên cứu tham số được khuyến nghị để cung cấp thông tin và hỗ trợ các quyết định có liên quan về việc có cần thêm viên nang Rồng hay không.

“Tốc độ bắn của Dragon vẫn tiếp tục, tuy nhiên, các biện pháp đang được thực hiện để giữ tốc độ phóng cao,” West nói. “Một số biện pháp này có thể bao gồm trì hoãn việc bảo trì phòng ngừa và tái sử dụng Dragon nhiều lần. Ủy ban sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu các biện pháp này có thể được thực hiện mà không làm tăng rủi ro hay không.

“Nhân tiện, chúng tôi nên lưu ý rằng có một lượng lớn dữ liệu đến từ tất cả các lần phóng SpaceX này,” West nói. dữ liệu. “

READ  Trò chơi đáng trách: Chúng ta phải chịu trách nhiệm đến mức nào đối với các trận cháy rừng gần đây?

Vào tháng 2, NASA đã đặt hàng thêm ba nhiệm vụ luân chuyển phi hành đoàn từ SpaceX, ngoài sáu chuyến bay theo hợp đồng phi hành đoàn thương mại ban đầu. Sau khi Starliner đi vào hoạt động, NASA muốn chuyển đổi vòng quay của phi hành đoàn sáu tháng một lần giữa Boeing và SpaceX, cung cấp cho mỗi nhà cung cấp một chuyến bay du hành vũ trụ của NASA mỗi năm.

West nói thêm rằng SpaceX có kế hoạch phóng một tên lửa Starship thế hệ tiếp theo, hiện đang được phát triển ở Nam Texas, từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy, có thể gây ra mối đe dọa cho cơ sở phóng Falcon 9 và Dragon trên Nền tảng 39A.

“Một lựa chọn tiềm năng được xác định để phóng Starship là từ một cơ sở mới được lên kế hoạch trong ranh giới vật lý xung quanh Nền tảng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, nơi những con Rồng được phóng”, West nói. “Có những lo ngại rõ ràng về an toàn khi phóng tàu vũ trụ lớn, điều vẫn chưa được chứng minh, trong khoảng cách gần như vậy, chỉ khoảng 300 thước Anh, từ một nền tảng khác, chưa kể quỹ đạo hoàn toàn cần thiết cho chương trình phi hành đoàn thương mại.”

Pad 39A cũng là cơ sở phóng duy nhất hiện có khả năng phóng tên lửa Falcon Heavy của SpaceX, điều cần thiết để di chuyển một số tàu vũ trụ quân sự của NASA và Hoa Kỳ vào quỹ đạo.

Tàu vũ trụ và sân khấu tăng cường siêu nặng khổng lồ kết hợp với nhau để đứng cao gần 400 feet (120 mét). Hệ thống được thiết kế để có thể tái sử dụng hoàn toàn và SpaceX có kế hoạch hạ cánh thẳng đứng tàu Starship đã được tăng cường của mình và sân khấu phía trên trở lại bãi phóng.

SpaceX đang kết thúc công việc trên bệ phóng Starship của mình ở Nam Texas, nhưng FAA đang xem xét các tác động môi trường của các hoạt động của SpaceX tại địa điểm này trước khi cấp giấy phép phóng thương mại cho chuyến bay thử nghiệm trên quỹ đạo đầy đủ đầu tiên của tàu vũ trụ.

Năm ngoái, NASA đã trao cho SpaceX một hợp đồng trị giá 2,9 tỷ đô la để phát triển một phiên bản tàu vũ trụ Starship đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng.

“Kết luận, tôi chỉ muốn nói rằng đây là những thời điểm rất phức tạp đối với CCP,” West nói, đề cập đến Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA. “Như trang web ra mắt Starship giải thích, có rất nhiều cân nhắc bên ngoài nhưng có liên quan cần tính đến. Tuy nhiên, một điều rõ ràng là vẫn rất quan trọng để đạt được điểm mà NASA có các nhà cung cấp CCP khả thi.”.

Gửi email cho tác giả.

Theo dõi Stephen Clark trên Twitter: Nhúng Tweet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *