Các công nhân nói rằng Đài quan sát núi lửa Congo không dự đoán được vụ phun trào do quản lý kém

Người dân đi ngang qua những ngôi nhà bị phá hủy với dung nham âm ỉ lắng đọng do núi Nyiragongo phun trào gần Goma ở Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 23 tháng 5 năm 2021. REUTERS / Jaafar Al-Qatanti

Các nhà nghiên cứu tại Đài quan sát núi lửa ở miền đông Congo cho biết hôm thứ Bảy rằng họ có thể đã dự đoán về vụ phun trào chết người của Núi Nyiragongo vào tháng Năm nếu công việc của họ không bị cản trở bởi quản lý yếu kém và bị cáo buộc tham ô.

Ít nhất 31 người chết khi anh ta phóng núi lửa tường dung nham Được triển khai nhằm vào Goma vào ngày 22 tháng 5, phá hủy 3.000 ngôi nhà dọc theo con đường và cắt đứt một con đường chính được sử dụng để cung cấp viện trợ cho khu vực bị xung đột.

Trong một bức thư gửi tới Chủ tịch Felix Tshisekedi, các công nhân tại OVG, công ty giám sát Nyiragongo, cho biết tổ chức này đã bị tê liệt vì nợ lương, biển thủ tài chính, ngược đãi nhân viên và các vấn đề khác.

Các nhà nghiên cứu OVG cho biết: “Vụ phun trào Nyiragongo gần đây có thể được các nhà nghiên cứu OVG mong đợi nếu không xảy ra tất cả các vấn đề,” họ nói, đồng thời kêu gọi trả lương muộn và đề cử ban lãnh đạo mới.

Đại diện của ban quản trị hiện tại của OVG đã không trả lời yêu cầu bình luận.

READ  Khan Yunis: Liên Hợp Quốc cho biết 12 người đã thiệt mạng tại nơi trú ẩn ở Gaza khi giao tranh ngày càng gia tăng

Vào cuối tháng 5, văn phòng chủ tịch cho biết họ sẽ thanh toán tất cả các khoản nợ lương và chi phí hoạt động chưa thanh toán của OVG, đồng thời hứa sẽ thay thế các thiết bị cũ hoặc hư hỏng.

Trước vụ phun trào gần đây nhất, các nhà nghiên cứu núi lửa của OVG đã phải vật lộn để tiến hành các cuộc kiểm tra cơ bản một cách thường xuyên do Ngân hàng Thế giới không gia hạn tài trợ trong bối cảnh bị cáo buộc tham ô.

Từ tháng 10 đến tháng 4, đài quan sát không thể tiến hành kiểm tra địa chấn toàn diện trên núi lửa vì các nhà phân tích thiếu kết nối internet. Tuy nhiên, những người theo dõi núi lửa cho biết vụ phun trào không dễ dự đoán.

François Kervin, người đứng đầu GeoRiskA, công ty theo dõi các hiểm họa địa lý ở châu Phi, cho biết: “Ngay cả khi có nhiều công cụ hơn, tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể biết trước được điều đó”. “Chúng tôi rất ngạc nhiên vì nó xảy ra đột ngột như vậy.”

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *