Sản phẩm gỗ sản xuất tại Việt Nam chiếm lĩnh thị trường Hoa Kỳ

Tuy nhiên, các địa phương cho rằng ngành cần có các biện pháp hiệu quả hơn để giành thị phần lớn trên thị trường và duy trì vị thế của mình, đồng thời giúp các sản phẩm do Việt Nam sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển bền vững.

Tiến về phía trước

Theo trang web Furniture Today có trụ sở tại Mỹ, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nhà xuất khẩu đồ gỗ lớn nhất vào Hoa Kỳ.

Bất chấp sự gián đoạn thương mại, quốc gia này đã vận chuyển đồ nội thất trị giá 7,4 tỷ USD đến Hoa Kỳ vào năm ngoái, tăng 31% so với năm 2019. Để so sánh, giá trị xuất khẩu của Trung Quốc là 7,33 tỷ đô la, giảm 25 phần trăm.

Mặc dù khoảng cách là tương đối nhỏ, nhưng vị trí của Việt Nam trên trường thế giới cho thấy mức độ quan trọng của nó trong những năm qua.

Trong hai năm rưỡi qua, chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt mức thuế lên tới 25% đối với hầu hết các phân khúc đồ nội thất xuất khẩu từ Trung Quốc, khuyến khích nhiều nhà sản xuất rời khỏi đất nước.

Trong một cuộc họp trực tuyến gần đây với các doanh nghiệp Việt Nam, các nhà phân phối Hoa Kỳ cho biết họ đang tìm kiếm các nhà cung cấp mới kể từ khi chính phủ Hoa Kỳ giảm thuế đối với đồ nội thất Trung Quốc và Việt Nam là lựa chọn hàng đầu.

READ  EAA's AirVoji 2023 để kỷ niệm 70 năm, các bác sĩ thú y tại Việt Nam, những điểm nổi bật khác

Hầu hết các đồ nội thất cho phòng ngủ, phòng bếp và phòng làm việc hiện nay đều có xuất xứ từ Việt Nam.

Doanh số bán các sản phẩm gỗ của Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây và Hoa Kỳ sẽ nhập khẩu nhiều đồ nội thất Việt Nam hơn nếu không có COVID-19.

Trong những năm trước, người mua quốc tế đổ xô đến Trung Quốc vào tháng 3 và tháng 4 để kiểm tra các sản phẩm và đơn đặt hàng gỗ của họ, theo ông Trần Lam Sơn, giám đốc tiếp thị và giám đốc chất lượng tại Tian Power Gene Commercial Export-Import Limited. Trong khi đó, Việt Nam là lựa chọn thứ hai của họ.

Năm nay, đồ nội thất Việt Nam rất được mong đợi và ông nói thêm rằng có những cơ hội đáng kể ở Hoa Kỳ cho thị trường gia dụng đang phát triển.

Phát triển bền vững là một điều cần thiết

Trở thành nhà cung cấp đồ gỗ hàng đầu cho Hoa Kỳ là cơ hội chính để Việt Nam thúc đẩy sản xuất các sản phẩm gỗ, nhưng các chuyên gia cho rằng các nhà sản xuất phải đáp ứng các yêu cầu liên quan đến tăng trưởng bền vững và đảm bảo rằng cây gỗ của họ là hợp pháp.

Lu Chuan Quan, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ, cho rằng các hiệp hội Việt Nam nên hành động quyết liệt để nâng cao nhận thức của các thương nhân trong nước về tầm quan trọng của việc tuân theo các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế.

READ  Việt Nam cam kết đảm bảo thị trường lành mạnh, có đạo đức: PM

Trong khi đó, Chính phủ nên vạch ra các cách xác định nguyên liệu đầu vào, kiểm soát các khoản đầu tư núp bóng và xác định các hoạt động trốn thuế, những điều quan trọng để Việt Nam tập trung vào tăng trưởng thị trường và ổn định tình trạng hiện tại, ông nói.

Nhiều công ty đã phải đối mặt với các kiến ​​nghị ngăn chặn xả rác từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc, và bị cáo buộc sử dụng tài nguyên gỗ bất hợp pháp.

Ông nhấn mạnh rằng đã có thời gian hàng xuất khẩu do Trung Quốc sản xuất bị che giấu như hàng sản xuất tại Việt Nam, đe dọa sản xuất trong nước và xuất khẩu hợp pháp.

Julie Huntersmark, chuyên gia dự án tại Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ, cho biết thị trường Hoa Kỳ đang mở rộng cửa cho các nhà xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam và các cơ quan hữu quan của Hoa Kỳ đang sử dụng nhiều công cụ để đảm bảo các nhà xuất khẩu tuân thủ các quy tắc gỗ hợp pháp.

Các chuyên gia cũng lưu ý, do Hoa Kỳ là thị trường rộng lớn và khó khăn về gian lận thương mại và trốn thuế nên các công ty Việt Nam cần ngăn chặn hành vi gian lận nguồn hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *