Các đảng đối lập ở Ấn Độ cho biết họ đang phải đối mặt với làn sóng vấn đề khi cuộc bỏ phiếu đến gần

Người đứng đầu một trong những đảng đối lập chính của Ấn Độ đã bị bắt một cách đầy kịch tính hôm thứ Năm, cùng ngày một đảng khác cho biết họ đã bị từ chối truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình, các biện pháp được chính phủ của Narendra Modi thực hiện, các nhà phê bình cho biết, nhằm giám sát các đối thủ. Đó là một bất lợi trước cuộc tổng tuyển cử quan trọng vào tháng Tư.

Lãnh đạo Đảng Aam Aadmi Arvind Kejriwal đã bị giam giữ vào cuối ngày thứ Năm tại nhà riêng ở New Delhi, nơi hàng trăm người biểu tình tụ tập để phản đối việc ông bị cơ quan tội phạm tài chính liên bang bắt giữ. Ông Kejriwal, đồng thời là Thủ hiến của Lãnh thổ Thủ đô Quốc gia New Delhi, đã bị bắt vì cáo buộc tham nhũng liên quan đến chính sách rượu của thành phố. Các nhà lãnh đạo đảng của ông nói rằng những lời buộc tội là sai sự thật.

Chiến dịch vận động đang nóng lên để chuẩn bị cho cuộc bầu cử kéo dài sáu tuần bắt đầu vào ngày 19 tháng 4 và sẽ xác định thủ tướng tiếp theo tại nền dân chủ đông dân nhất thế giới. Để thực hiện các chiến dịch từ dãy Himalaya đến bờ biển phía nam Ấn Độ, các nhóm chính trị đang chi hàng tỷ đô la cho cuộc bầu cử được coi là một trong những cuộc bầu cử tốn kém nhất thế giới.

Khi cuộc bỏ phiếu đến gần, các nhân vật đối lập cho biết họ đang phải chống chọi với làn sóng rắc rối từ chính phủ, bao gồm cả việc ông Modi ra lệnh cho các cơ quan điều tra chính của đất nước chống lại họ trong khi bảo vệ những người chuyển sang phe ông.

READ  Quân đội Mỹ bước vào giai đoạn mới trong hoạt động viện trợ Gaza

Họ bao gồm ông Kejriwal, người đã bị nhốt trong trò chơi mèo vờn chuột với khách hàng trong những tháng gần đây sau khi ít nhất hai bộ trưởng của ông bị tống vào tù. Hơn chục sĩ quan đã đến nhà ông vào tối thứ Năm và, theo các lãnh đạo đảng của ông, đã lấy điện thoại di động của ông và điện thoại của các thành viên trong gia đình ông. Anh ta bị bắt sau nhiều giờ thẩm vấn.

“Chính phủ trung ương muốn loại bỏ tất cả các đảng đối lập,” Bộ trưởng Nội các Delhi Atishi Marlena nói bên ngoài nơi ở của ông Kejriwal, ám chỉ chính phủ của ông Modi.

Bà cho biết ông Kejriwal sắp phát động chiến dịch tổng tuyển cử của đảng.

Đảng của ông Modi, Đảng Bharatiya Janata, đã tìm cách ngăn chặn sự nổi lên của Đảng Aam Aadmi kể từ khi đảng này cố gắng mở rộng ra ngoài khu vực thủ đô quốc gia New Delhi. Chính sách rượu gây tranh cãi của New Delhi năm 2021 dường như đã mang đến cơ hội.

Theo chính sách này, chính quyền Delhi cho phép các nhà cung cấp tư nhân thực hiện tất cả hoạt động bán rượu trong thành phố, khác với các quy định trước đây cho phép kết hợp các nhà cung cấp công và tư nhân. Chính quyền trung ương cáo buộc các quan chức trong đảng của ông Kejriwal nhận hối lộ.

Một chính trị gia khác, Hemant Soren, thủ hiến bang miền đông Jharkhand, đã bị bắt vào tháng 1 sau khi các đặc vụ liên bang cáo buộc ông tham nhũng trong các giao dịch đất đai. Ông phủ nhận những cáo buộc này và nộp đơn từ chức trước khi vào tù.

READ  Rishi Sunak vạch ra các kế hoạch kinh tế hậu Covid

Vụ bắt giữ ông Kejriwal đã chấm dứt một ngày bất ổn chính trị ở New Delhi và xảy ra ngay sau khi đảng đối lập lớn nhất Ấn Độ cáo buộc chính quyền quốc gia làm tê liệt các hoạt động chính trị của họ bằng cách chặn quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng của họ.

Các quan chức của Quốc hội Ấn Độ cho biết 8 trong số 11 tài khoản chính tại 4 ngân hàng đã bị đóng băng và không có dấu hiệu rõ ràng về việc khi nào đảng sẽ lấy lại quyền truy cập vào các quỹ.

“Chúng tôi không thể hỗ trợ công nhân của mình; Rahul Gandhi, lãnh đạo Đảng Quốc đại Ấn Độ, cho biết trong cuộc họp báo ở New Delhi: “Chúng tôi không thể ủng hộ các ứng cử viên của mình”. “Các nhà lãnh đạo của chúng ta không thể bay. Quên việc bay đi, họ không thể đi tàu.

Ông nói: “Khả năng tranh cử của chúng tôi đã bị tổn hại.

Cục thuế thu nhập của đất nước, do chính phủ của ông Modi kiểm soát, đã đóng băng các tài khoản của đảng Quốc hội về hồ sơ năm 2017-2018, nói rằng đảng này đã nộp tờ khai thuế trễ 45 ngày.

Theo luật pháp Ấn Độ, các nhóm chính trị được miễn nộp thuế thu nhập đối với nguồn tài trợ từ các cá nhân và tập đoàn, nhưng phải khai báo thu nhập của mình với cơ quan thuế hàng năm. Tranh chấp hiện tại liên quan đến việc Quốc hội Ấn Độ sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc như thế nào vì những hành vi sai trái trong quá khứ.

READ  Biden giải quyết cuộc tấn công "phi lý và phi lý" của Nga vào Ukraine

Đảng Quốc đại thừa nhận rằng việc hoàn trả bị chậm trễ, nhưng cho biết việc đóng băng tài khoản của họ ngay trước cuộc bầu cử là một động thái chính trị cứng rắn nhằm làm tê liệt phong trào đối lập chính của Ấn Độ nhằm nhường chỗ cho chế độ độc đảng.

Ông Gandhi nói: “Ý tưởng cho rằng Ấn Độ là một nền dân chủ là dối trá.

Các quan chức của ông Modi bác bỏ các cáo buộc, mô tả chúng là một nỗ lực tuyệt vọng của phe đối lập chính trị đang vật lộn trong một chiến dịch bầu cử có khả năng đưa BJP trở lại nắm quyền.

Ravi Shankar Prasad, lãnh đạo đảng cầm quyền, cho biết việc miễn thuế đối với bất kỳ nhóm chính trị nào chỉ được áp dụng nếu nhóm đó khai báo mọi khoản đóng góp cho cơ quan thuế quốc gia đúng hạn.

Vấn đề tài chính chính trị ở Ấn Độ đã bùng nổ trong những tuần gần đây. Tòa án Tối cao nước này gần đây đã buộc Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ thuộc sở hữu của chính phủ công bố danh sách tên của tất cả những người đã quyên góp chính trị ẩn danh thông qua cơ chế tài trợ được gọi là “trái phiếu bầu cử”, xóa bỏ bức màn bí mật mà các nhóm đối lập thực hiện. tranh luận lâu dài là cần thiết. Giúp đỡ những người có quyền lực.

Đảng của ông Modi nhận được số tiền lớn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *