Các động thái của Mỹ để bảo vệ Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman trong vụ giết Khashoggi

Thái tử và Thủ tướng Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman đến dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Bali, Indonesia vào ngày 15 tháng 11 năm 2022.

Kevin Lamarck | AFP | những hình ảnh đẹp

Chính quyền Biden đã công bố hôm thứ Năm rằng vị trí cao do hoàng tử Ả Rập Xê Út nắm giữ sẽ bảo vệ anh ta khỏi các vụ kiện vì vai trò của anh ta trong vụ sát hại một nhà báo ở Hoa Kỳ, một sự thay đổi từ chiến dịch háo hức của Joe Biden để tố cáo Hoàng tử Mohammed bin Salman về cuộc đàn áp tàn bạo . giết mổ.

Chính quyền cho biết tình trạng chính thức của hoàng tử sẽ cho anh ta quyền miễn trừ trong vụ kiện do vị hôn thê của nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post và tổ chức nhân quyền do anh ta thành lập, Democracy in the Arab World Now.

Yêu cầu này không mang tính ràng buộc và thẩm phán cuối cùng sẽ quyết định có cấp quyền miễn trừ hay không. Nhưng nó chắc chắn sẽ khiến các nhà hoạt động nhân quyền và nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ tức giận, vì nó xảy ra khi Ả-rập Xê-út tăng cường kết án tù và các biện pháp trả đũa khác đối với những người chỉ trích ôn hòa trong và ngoài nước, đồng thời cắt giảm sản lượng dầu, một động thái được coi là làm suy yếu những nỗ lực của chính phủ. Hoa Kỳ, Hoa Kỳ và các đồng minh. Để trừng phạt Nga vì cuộc chiến chống Ukraine.

Hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao mô tả quyết định của chính quyền cố gắng bảo vệ thái tử Ả Rập Xê Út khỏi các tòa án Hoa Kỳ trong vụ sát hại ông Khashoggi là “một quyết định hoàn toàn hợp pháp.”

Bộ Ngoại giao trích dẫn những gì nó gọi là một tiền lệ lâu đời. Bất chấp khuyến nghị gửi lên tòa án, nộp đơn vào cuối ngày thứ Năm, Bộ Ngoại giao cho biết họ “không xem xét giá trị của vụ việc hiện tại và nhắc lại sự lên án rõ ràng về vụ sát hại dã man Jamal Khashoggi.”

READ  Trong cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine, người Mỹ tự hỏi liệu cái chết có đến không

Các quan chức Ả Rập Xê Út đã giết Khashoggi trong Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul. Người ta tin rằng họ đã chặt xác anh ta, mặc dù hài cốt của anh ta vẫn chưa được tìm thấy. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã kết luận rằng hoàng tử Ả Rập Xê Út đã phê chuẩn việc giết hại nhà báo nổi tiếng và được kính trọng, người đã viết bài chỉ trích các phương pháp tàn nhẫn của Hoàng tử Mohammed nhằm bịt ​​miệng những người mà ông coi là đối thủ hoặc nhà phê bình.

Tuyên bố của chính quyền Biden hôm thứ Năm đề cập đến các hạn chế về thị thực và các hình phạt khác mà chính quyền này áp dụng đối với cái chết của các quan chức cấp thấp của Ả Rập Xê Út.

“Kể từ những ngày đầu của chính quyền này, chính phủ Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về trách nhiệm của các đặc vụ Ả Rập Xê Út đối với vụ sát hại Jamal Khashoggi,” Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết. Tuyên bố của cô không đề cập đến vai trò bị cáo buộc của thái tử.

Khi còn là ứng cử viên, Biden thề sẽ biến các nhà cầm quyền Ả Rập Xê Út trở thành “những kẻ bị gạt ra ngoài lề” vì vụ sát hại nhà báo Khashoggi vào năm 2018.

“Tôi nghĩ đó là một vụ giết người rõ ràng,” Biden nói tại Hội đồng Thành phố năm 2019 của CNN với tư cách là một ứng cử viên. “Và tôi nghĩ lẽ ra chúng ta nên gọi nó như vậy. Tôi đã nói công khai vào thời điểm đó rằng chúng ta phải đối phó với nó theo cách đó, và cách chúng ta đối phó với những thứ đó – quyền lực đó phải có những hậu quả.”

Nhưng Biden với tư cách là tổng thống đã tìm cách giảm bớt căng thẳng với vương quốc, bao gồm Va chạm với nắm đấm Với Hoàng tử Muhammad Ali A chuyến đi tháng bảy đến vương quốcTrường hợp Hoa Kỳ đang làm việc để thuyết phục Ả Rập Saudi rút lui khỏi một Một loạt cắt giảm trong sản xuất dầu.

READ  Nga-Ukraine: Thông tin tình báo mới làm tăng thêm lo ngại của Mỹ rằng Nga đang chuẩn bị cho hành động quân sự
Báo chí nói quan điểm của tôi về Khashoggi là rõ ràng.  Biden

Vị hôn thê của Khashoggi, Hatice Cengiz và Dawn đã đệ đơn kiện thái tử, các trợ lý hàng đầu của ông và những người khác lên tòa án liên bang Washington về vai trò bị cáo buộc của họ trong vụ sát hại Khashoggi. Ả Rập Saudi nói rằng hoàng tử không có vai trò trực tiếp trong vụ giết người.

Sarah Leah Whitson, chủ tịch của DAWN, cho biết: “Thật trớ trêu khi Tổng thống Biden một tay khẳng định rằng Mohammed bin Salman có thể thoát khỏi cuộc luận tội trong khi chính Tổng thống Biden đã hứa với người dân Mỹ rằng ông sẽ làm mọi cách để buộc ông ta phải chịu trách nhiệm. bản tường trình. Hoàng tử viết tắt.

Vào tháng 2 năm 2021, Biden loại trừ khả năng chính phủ Hoa Kỳ áp dụng hình phạt đối với chính Thái tử Mohammed trong vụ sát hại Khashoggi, một cư dân ở khu vực Washington. Phát biểu sau khi cho phép công bố phiên bản giải mật của những phát hiện của cộng đồng tình báo về vai trò của Hoàng tử Mohammed trong vụ giết người, Biden cho biết vào thời điểm đó, chưa có tiền lệ Hoa Kỳ hành động chống lại nhà lãnh đạo của một đối tác chiến lược.

Quân đội Hoa Kỳ luôn làm việc để bảo vệ Ả Rập Xê Út khỏi những kẻ thù bên ngoài, đổi lại Ả Rập Xê Út giữ cho thị trường dầu mỏ thế giới hoạt động.

Sarah Leah Whitson cho biết: “Không thể coi động thái của chính quyền Biden ngày hôm nay là bất cứ điều gì khác hơn là nhượng bộ các chiến thuật gây áp lực của Ả Rập Xê Út, bao gồm cả việc cắt giảm sản lượng dầu để xoay vòng tay của chúng tôi trước mánh khóe miễn nhiễm giả của Mohammed bin Salman,” Sarah Leah Whitson nói.

READ  Một cần cẩu rơi trên một tòa nhà ở trung tâm thành phố Toronto, gây ra thiệt hại
Một cựu giám đốc điều hành của Aramco cho biết: Mọi người đang trông đợi vào Ả Rập Saudi để lôi một con thỏ ra khỏi chiếc mũ

Một thẩm phán liên bang ở Washington đã cho chính phủ Mỹ thời hạn đến nửa đêm thứ Năm để bày tỏ ý kiến ​​về tuyên bố của luật sư của thái tử rằng địa vị cao hơn của Thái tử Mohammed khiến ông được miễn trừ về mặt pháp lý trong vụ án.

Chính quyền Biden cũng có tùy chọn không đưa ra ý kiến ​​trong cả hai trường hợp.

Miễn trừ chủ quyền, một khái niệm bắt nguồn từ luật pháp quốc tế, quy định rằng các quốc gia và quan chức của họ được bảo vệ khỏi một số hành động pháp lý tại tòa án trong nước của các quốc gia nước ngoài khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, việc duy trì khái niệm “miễn trừ chủ quyền” giúp đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, đến lượt mình, không phải lo lắng về việc bị đưa ra tòa án nước ngoài để đối mặt với các vụ kiện ở các quốc gia khác.

Những người ủng hộ nhân quyền đã lập luận rằng chính quyền Biden sẽ khuyến khích Hoàng tử Mohammed và các nhà lãnh đạo độc tài khác trên thế giới tiếp tục lạm dụng quyền nếu chính quyền đó ủng hộ tuyên bố của thái tử rằng vị trí cao của ông giúp ông không bị truy tố.

Hoàng tử Mohammed là người cai trị thực tế của Ả Rập Saudi thay cho người cha già của mình, Vua Salman. Quốc vương Ả Rập Xê Út cũng vào tháng 9 đã tạm thời chuyển giao chức danh thủ tướng – chức danh thường do quốc vương Ả Rập Xê Út nắm giữ – cho Hoàng tử Mohammed. Các nhà phê bình mô tả đó là một nỗ lực nhằm củng cố tuyên bố về quyền miễn trừ của Muhammad.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *