Các hành tinh nhãn cầu có phải là sự thật không?

Viết bởi Robert Scocchi | được phát hành

Nếu bạn từng có cảm giác như mình đang bị theo dõi từ xa thì có thể là do các hành tinh đang để mắt đến bạn. Thực ra điều đó có thể không đúng, nhưng niềm tin phổ biến của các nhà thiên văn học là có rất nhiều hành tinh trôi nổi trong không gian sâu có khả năng tồn tại sự sống. Những ngoại hành tinh này trông giống như những nhãn cầu khổng lồ giữa các thiên hà và có vẻ ngoài đặc biệt mà bạn đoán nó có nét giống một nhãn cầu lơ lửng trong không gian.

Nhãn cầu hành tinh là gì?

Các hành tinh nhãn cầu là các ngoại hành tinh bị mắc kẹt trong giai đoạn khóa thủy triều. Khóa thủy triều xảy ra khi một thiên thể quay với tốc độ giống như quỹ đạo của nó, khiến nó luôn có thể nhìn thấy được từ một phía, với một phía luôn quay về hướng ngược lại từ một điểm quan sát. Ví dụ, Mặt trăng của chúng ta bị khóa thủy triều với Trái đất, đó là lý do tại sao Pink Floyd nổi tiếng khi nhắc đến mặt tối của Mặt trăng.

Mặc dù Trái đất không bị khóa thủy triều với Mặt trời, nhưng các hành tinh trong nhãn cầu có chung mối quan hệ với ngôi sao gần nhất của chúng, một mối quan hệ tương tự như mối quan hệ của Mặt trăng với Trái đất. Nói cách khác, mỗi hành tinh trong nhãn cầu có một mặt ngày và một mặt đêm với những đặc điểm vật lý riêng.

READ  Các nhà vật lý thiên văn đã tạo ra một mô phỏng 'cỗ máy thời gian' để quan sát vòng đời của tổ tiên các thành phố thiên hà
Ấn tượng của nghệ sĩ về hành tinh Nhãn cầu của NASA

ngày vs. Khía cạnh ban đêm

Các hành tinh nhãn cầu có nhiều hình dạng và hình dạng khác nhau, nhưng chúng luôn có một mặt ngày và một mặt đêm. Mặt ban ngày, như tên gọi của nó, bị mắc kẹt trong một giai đoạn của ánh sáng ban ngày vĩnh viễn, luôn hướng về phía ngôi sao mẹ và tiếp xúc với bức xạ sao. Về ban ngày, bạn có thể mong đợi được nhìn thấy những cảnh quan cằn cỗi khó có khả năng hỗ trợ sự sống.

Ngược lại, các hành tinh có nhãn cầu có thể bị bao phủ bởi băng ở phía đêm của chúng. Vì phía bên này của hành tinh cách xa nguồn nhiệt không đổi nên bề mặt có thể được bao phủ bởi băng và trong một số trường hợp là nước tương tự như các đại dương trên Trái đất.

nóng vs Nhãn cầu băng giá

Nhưng đây là nơi nó trở nên thú vị. Có hai loại hành tinh nhãn cầu được biết đến: nhãn cầu nóng và nhãn cầu băng giá. Các nhãn cầu nóng nằm gần sức nóng của ngôi sao mẹ, các vòng băng tan của chúng có khả năng giúp thực vật hoặc các sinh vật phức tạp hơn có thể sinh sống được.

Mặt khác, những hành tinh băng có mặt đóng băng vẫn bị mắc kẹt trong trạng thái bóng tối vĩnh viễn. Nhưng vì chúng ở xa ngôi sao mẹ nên phía ban ngày không nhất thiết phải là vùng đất khô mà được bao phủ bởi những vùng nước rộng lớn không khác gì những vùng nước trên Trái đất.

READ  Bức ảnh chụp kính viễn vọng không gian tuyệt đẹp của James Webb trở thành một chiếc váy

Với thông tin này, không nằm ngoài khả năng nước trên các hành tinh này có thể là mảnh đất màu mỡ (hoặc trong trường hợp này là nước) cho các dạng sống ngoài Trái đất phát triển.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chúng ta đang nói về hai thái cực có thể xảy ra. Điều này có nghĩa là ngoài các hành tinh nóng và băng giá, có thể có sự chênh lệch nhiệt độ trong vũ trụ rộng lớn và rộng lớn của chúng ta. Khi bạn xem xét sự hình thành đám mây khác nhau, khoảng cách từ các nguồn nhiệt chính và thành phần hóa học đa dạng của các ngoại hành tinh nhãn cầu bí ẩn này, mỗi hành tinh nhãn cầu có thể có một tập hợp các đặc tính duy nhất khác với vị trí hiện tại của nó trong không gian sâu.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *