Các nhà khoa học đã phát hiện ra nguồn gốc có thể có của loài khủng long “máu nóng” đầu tiên

Nghiên cứu gần đây cho thấy một số loài khủng long có thể đã phát triển khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bên trong trong kỷ Jura sớm, giúp chúng thích nghi với khí hậu lạnh và vượt qua các thách thức môi trường. Hình ảnh của nghệ sĩ cho thấy một con dromeosaurus, một loại khủng long chân thú có lông, trên tuyết. Nhóm khủng long này được gọi là chim ăn thịt. Loài dromeosaur nổi tiếng là Velociraptorđược miêu tả trong phim công viên kỷ Jura. Nguồn: Davide Bonadonna/Đại học Vigo/UCL

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ Đại học College London và Đại học Vigo cho thấy khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, một đặc tính chung của tất cả các loài động vật có vú và chim hiện đại, có thể đã tiến hóa lần đầu tiên ở một số loài khủng long vào thời kỳ đồ đá cũ. kỷ Jura Khoảng thời gian khoảng 180 triệu năm trước.

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ Đại học College London và Đại học Vigo cho thấy khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, một đặc điểm chung ở tất cả các loài động vật có vú và chim, có thể đã tiến hóa lần đầu tiên ở một số loài khủng long trong thời kỳ đầu kỷ Jura, khoảng 180 triệu năm trước. .

Vào đầu thế kỷ XXy Ở thế kỷ 20, khủng long được coi là loài động vật di chuyển chậm, máu lạnh giống như các loài bò sát hiện đại, dựa vào sức nóng của mặt trời để điều chỉnh nhiệt độ. Những khám phá gần đây hơn cho thấy rằng một số loài khủng long có khả năng tự tạo ra nhiệt độ cơ thể nhưng sự thích nghi này xảy ra khi nào vẫn chưa được biết rõ.

READ  Mặt trời đã quay quanh Dải Ngân hà bao nhiêu lần?

Phương pháp và kết quả nghiên cứu

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Sinh học hiện tạixem xét sự lan rộng của khủng long ở các vùng khí hậu khác nhau trên đất liền trên khắp thế giới Mesozoi Kỷ nguyên (Thời đại Khủng long, kéo dài từ 230 đến 66 triệu năm trước), dựa trên 1.000 hóa thạch, mô hình khí hậu và địa lý của thời kỳ đó cũng như cây tiến hóa của khủng long.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng hai trong số ba nhóm khủng long chính là khủng long chân thú (ví dụ: T-Rex Velociraptor) và ornithischians (bao gồm cả họ hàng ăn thực vật StegosaurusTriceratops), chúng đã di chuyển đến những vùng có khí hậu mát mẻ hơn trong kỷ Jura sớm, cho thấy rằng chúng có thể đã phát triển khả năng thu nhiệt (khả năng tạo nhiệt bên trong) vào thời điểm này. Ngược lại, sauropod, nhóm chính khác bao gồm… khủng long Brontosaurusngoại giaođược giữ ở những vùng ấm hơn trên hành tinh.

Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy những đặc điểm liên quan đến máu ấm ở các loài ornithischian và theropod, một số loài được biết là có lông hoặc lông vũ nguyên thủy có tác dụng cách nhiệt bên trong.

Ý nghĩa tiến hóa

Tác giả đầu tiên, Tiến sĩ Alfio Alessandro Chiarenza, từ Khoa học Trái đất của UCL, cho biết: “Các phân tích của chúng tôi cho thấy các sở thích về khí hậu khác nhau đã xuất hiện giữa các nhóm khủng long lớn vào khoảng thời gian diễn ra Sự kiện Jenkins 183 triệu năm trước, khi hoạt động núi lửa dữ dội dẫn đến sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu”. . Khí hậu”. Sự tuyệt chủng của quần thể thực vật.

READ  Thời tiết ban đêm lần đầu tiên được tiết lộ trên Sao Kim

“Vào thời điểm này, nhiều nhóm khủng long mới xuất hiện. Việc áp dụng phương pháp thu nhiệt, do cuộc khủng hoảng môi trường này, có thể đã giúp các loài khủng long chân thú và khủng long ăn thịt phát triển mạnh trong môi trường lạnh giá, cho phép chúng hoạt động rất tích cực và duy trì hoạt động trong thời gian dài hơn. ” Để phát triển và lớn nhanh hơn và sinh ra nhiều con cái hơn.

Đồng tác giả, Tiến sĩ Sara Varela, từ Đại học Vigo, Tây Ban Nha, cho biết: “Theropod cũng bao gồm các loài chim và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng khả năng điều chỉnh nhiệt độ độc đáo của loài chim có thể có nguồn gốc từ thời kỳ đầu kỷ Jura này. sống sót ở vùng khí hậu ấm hơn đã phát triển và đạt kích thước khổng lồ vào khoảng thời gian này – một khả năng thích nghi khác do áp lực môi trường là tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích nhỏ hơn của chúng có nghĩa là những sinh vật lớn hơn này sẽ mất nhiệt ít thường xuyên hơn, cho phép chúng duy trì hoạt động lâu hơn.

Ý nghĩa rộng hơn của nghiên cứu

Trong bài báo này, các nhà nghiên cứu cũng điều tra xem liệu sauropod có còn ở vĩ độ thấp hơn để ăn những tán lá phong phú không có ở các vùng cực lạnh hay không. Thay vào đó, họ phát hiện ra rằng sauropod dường như phát triển mạnh trong môi trường khô cằn, giống như thảo nguyên, ủng hộ ý kiến ​​​​cho rằng việc hạn chế của chúng đối với khí hậu ấm hơn có liên quan nhiều hơn đến sự nóng lên sau đó là sinh lý máu lạnh. Trong thời kỳ đó, các vùng cực ấm hơn, với lượng thực vật phong phú.

READ  NASA đã bơm vào khoảng năm 2023: Đây là lý do tại sao

Sự kiện Jenkins xảy ra sau khi dung nham và khí núi lửa phun trào từ những vết nứt dài trên bề mặt Trái đất, bao phủ những khu vực rộng lớn trên hành tinh.

Đồng tác giả Tiến sĩ Juan L. Cantalapiedra, từ Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Quốc gia, Madrid, Tây Ban Nha: “Nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa khí hậu và cách khủng long tiến hóa. Nó làm sáng tỏ cách thức các loài chim có thể thừa hưởng một đặc điểm sinh học độc đáo từ tổ tiên khủng long của chúng và những cách khác nhau. trong đó chúng đã thích nghi.” Khủng long với những thay đổi môi trường phức tạp và lâu dài.

Tài liệu tham khảo: “Nguồn gốc kỷ Jura sớm của sự thu nhiệt gia cầm và sự đa dạng sinh lý nhiệt ở khủng long” của Alfio Alessandro Chiarenza, Juan L. Cantalapiedra và Luis A. Jones, Sarah Gamboa, Sofia Galván và Alexander J. Farnsworth và Paul J. Varela, ngày 15 tháng 5 năm 2024, Sinh học hiện tại.
DOI: 10.1016/j.cub.2024.04.051

Nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu châu Âu, Hiệp hội Hoàng gia, Hội đồng nghiên cứu môi trường tự nhiên và Bộ nghiên cứu Tây Ban Nha.

Nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles, Đại học Vigo và… Đại học Bristolvà Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Quốc gia ở Madrid, đồng thời đã nhận được tài trợ từ Hội đồng Nghiên cứu Châu Âu, Bộ Nghiên cứu Tây Ban Nha, Hội đồng Nghiên cứu Môi trường Tự nhiên và Hiệp hội Hoàng gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *