Các nhà khoa học đã phát hiện ra những tảng đá không gian đang lao về phía Trái đất và phun trào cứ sau 15 ngày cho biết, một 'sao chổi quỷ' có kích thước bằng một thành phố sẽ 'nổ tung' vào ngày mai.

  • Sao chổi núi lửa lạnh 12P/Pons-Brooks có đường kính khoảng 28,6 dặm
  • Các nhà khoa học phát hiện ra rằng núi lửa phun trào cứ sau 15 ngày và lần tiếp theo dự kiến ​​​​sẽ phun trào vào thứ Sáu
  • Đọc thêm: 'Sao chổi quỷ' khổng lồ lại phát nổ trong vụ nổ lớn nhất từ ​​trước đến nay

Một sao chổi có kích thước bằng một thành phố đang hướng về Trái đất đã phát nổ hàng chục lần trong năm nay, khiến các nhà khoa học tiết lộ nguyên nhân vụ nổ của nó – một 'cú đánh'.

Được mệnh danh là “Sao chổi của quỷ” vì nó mọc sừng trong các vụ phun trào núi lửa, tảng đá vũ trụ dường như phun ra băng và khí một cách dữ dội cứ sau 15 ngày.

Sự kiện cuối cùng diễn ra vào ngày 14 tháng 12 và sự kiện tiếp theo diễn ra vào ngày 29 hoặc 30 tháng 12.

READ  Một tàu vũ trụ của NASA đang hướng tới nơi có nhiều núi lửa nhất trong hệ mặt trời

Các nhà thiên văn học phát hiện ra rằng thiên thể vũ trụ, có tên chính thức là Sao chổi 12P, quay trong khoảng thời gian hai tuần, định vị miệng núi lửa băng giá của nó hướng về phía Mặt trời và tạo ra sức nóng dữ dội.

Sao chổi phun trào lần cuối vào ngày 14 tháng 12, sẽ quyết định ngày xảy ra vụ nổ tiếp theo vào thứ Sáu hoặc thứ Bảy

Richard Miles của Hiệp hội Thiên văn Anh cho biết Spaceweather.com: 'Nó giống như 'Người trung thành cũ'.

“Sao chổi 12P chứa một mạch nước phun siêu lạnh, phun trào sau khi mặt trời mọc ở vị trí của nó.”

12P/Pons-Brooks được biết đến là sao chổi núi lửa lạnh hoặc núi lửa lạnh, có hoạt động núi lửa.

Nhưng thay vì phun đá nóng chảy và những ngọn núi lửa giống dung nham lên Trái đất, một sao chổi núi lửa băng giá lại phun ra hỗn hợp khí và băng.

Khi một sao chổi núi lửa lạnh đến gần Mặt trời – như 12P/Pons-Brooks – nó nóng lên, gây ra áp suất tăng lên trong hạt nhân.

Áp suất tăng lên cho đến khi nitơ và carbon monoxide phát nổ, phun ra các mảnh băng giá qua các vết nứt lớn trên lớp vỏ lõi.

Sau khi tiếp cận chúng ta gần nhất, tảng đá không gian sẽ quay trở lại hệ mặt trời bên ngoài và sẽ không quay trở lại cho đến năm 2095.

Sau khi tiếp cận chúng ta gần nhất, tảng đá vũ trụ sẽ quay trở lại hệ mặt trời bên ngoài và sẽ không quay trở lại cho đến năm 2095.

Những luồng khí này có thể tạo thành những hình dạng đặc biệt khi nhìn qua kính viễn vọng, chẳng hạn như sừng quỷ, cũng được mô tả là móng ngựa hoặc Thiên niên kỷ Falcon trong Chiến tranh giữa các vì sao.

12B/Pons-Brooks: Thông tin cơ bản

Phát hiện: Ngày 12 tháng 7 năm 1812

quỹ đạo: 71 tuổi

Loại sao chổi: núi lửa lạnh

Đáy đá cuối cùng: Ngày 22 tháng 5 năm 1954

Điểm cận nhật tiếp theo: Ngày 21 tháng 4 năm 2024

Đường kính lõi: 18,6 dặm (30 km)

Kích thước ở điểm tiếp cận gần nhất với Trái đất: +4 (có thể nhìn thấy bằng mắt thường)

Tảng đá không gian này có kích thước bằng sao chổi Halley nổi tiếng và được nhìn thấy lần cuối bằng mắt thường trên Trái đất vào năm 1954.

Nó còn được gọi là “sao chổi kiểu Halley” vì quỹ đạo 71 năm quanh Mặt trời của nó khiến nó được xếp cùng loại với tảng đá không gian nổi tiếng nhất trong lịch sử, mất khoảng 75 năm để quay quanh ngôi sao của chúng ta, trái ngược với hàng nghìn năm. năm. Năm giống như hầu hết các sao chổi.

Mặc dù Pons-Brooks sẽ ở gần Trái đất nhất vào tháng 4 năm 2024, nhưng nó dự kiến ​​sẽ đạt cường độ +4, do đó nó cũng sẽ có thể nhìn thấy bằng mắt thường vào tháng 5 và tháng 6 năm 2024.

READ  Tinh thể 830 triệu năm tuổi này có thể chứa đựng sự sống. Chúng tôi sắp mở nó: NPR

Nó sẽ sáng nhất trên bầu trời đêm vào ngày 2 tháng 6 năm 2024.

Tên của sao chổi bắt nguồn từ hai nhà thiên văn học đã phát hiện ra nó – Jean-Louis Pons và William Robert Brooks.

Nó được Pons phát hiện lần đầu tiên vào năm 1812 và Brooks một lần nữa vào năm 1883, xác định rằng Sao chổi của Satan sẽ quay trở lại hệ mặt trời của chúng ta sau mỗi 71 năm.

SpaceWeather đưa tin kể từ thế kỷ 19, người ta đã quan sát thấy ít nhất bảy vụ nổ lớn.

“Năm 2023 đang trên đà đạt được con số này chỉ sau một năm.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *