Các nhà nghiên cứu cho biết: Người thám hiểm bền bỉ đang tìm ra bằng chứng về lũ lụt cổ đại trên sao Hỏa

Người thám hiểm bền bỉ, đã trải qua hàng tháng trời để du hành đến sao Hỏa, không thể hạ cánh ở một nơi thú vị hơn.

Miệng núi lửa Jezero – Một mảng đá sao Hỏa khô ráo, lộng gió nơi người thám hiểm hạ cánh vào tháng Hai Các nhà khoa học cho biết nó từng là một lòng hồ được nuôi dưỡng bởi một con sông cổ đại với lũ lụt mạnh đến mức chúng có thể di chuyển đá.

những kết quả đó, Nó đã được xuất bản tuần trước trên tạp chí Science, các nhà khoa học xác nhận nghi ngờ rằng miệng núi lửa này chứa một hồ nước hàng triệu năm trước, và cũng chỉ ra rằng phần này của sao Hỏa từng có quá khứ ấm áp, ẩm ướt với chu trình nước phức tạp hơn những gì đã biết.

Katie Stack Morgan, phó nhà khoa học của Dự án Sao Hỏa 2020 và là tác giả của bài báo nghiên cứu cho biết: “Có những dòng sông chảy ở đây, về cảnh quan của Jezero khoảng 3,5 triệu năm trước. “Có lẽ Jezero là một nơi tốt để có sự sống và môi trường đó đã phát triển theo thời gian.”

Nhiều nghiên cứu hơn có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu tại sao hành tinh này lại khô cạn và cung cấp manh mối mới về việc liệu hành tinh này có từng hỗ trợ sự sống hay không.

READ  Rồng cập bến với Trạm vũ trụ quốc tế trong sứ mệnh chở hàng thứ 25 của SpaceX

Nhìn từ mặt đất

Quan điểm mới – nhờ sự kiên trì – và công việc điều tra địa chất của các nhà khoa học đã biến những ý tưởng này thành hiện thực.

Rover, truyền hình ảnh từ bề mặt của miệng núi lửa đến Trái đất, đã cung cấp cho các nhà khoa học những góc nhìn mới mà không thể nhìn thấy từ không gian.

“Những gì bạn nghĩ bạn nhìn thấy từ quỹ đạo xung quanh Sao Hỏa có thể không phải là những gì bạn nhìn thấy khi đi vào một miệng núi lửa ngang tầm mắt,” Stack Morgan nói.

Các hình ảnh ở cấp độ bề mặt đã ủng hộ giả thuyết của các nhà khoa học rằng Jezero từng chứa một hồ nước sâu.

Những hình ảnh này cũng cho các nhà khoa học, bao gồm 39 tác giả của bài báo khoa học, khả năng phân tích các lớp đá trên một mỏm đá được gọi là Kodiak. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các lớp này tương ứng với cách các châu thổ sông xuất hiện trên Trái đất, cho thấy dòng chảy của nước vào hồ cổ đại.

Nhưng hình ảnh cũng chứa đựng một số điều bất ngờ. Trên các vách đá khác gần Kodiak, các nhà khoa học nhận thấy những tảng đá lớn – một số rộng tới 5 feet và có hình dạng dưới nước – nằm trong các lớp trên cùng của thành tạo, theo tờ báo khoa học.

READ  Bốn trường hợp chủng coronavirus 'Delta Plus' đã được tìm thấy ở Israel

Họ nghi ngờ rằng những tảng đá đã được lắng đọng trong các trận lũ lớn đủ mạnh để biến đổi nhanh chóng lưu vực trên sao Hỏa.

Họ không biết điều gì đã gây ra lũ lụt này, nhưng họ suy đoán trong bài báo rằng lượng mưa lớn, tuyết tan nhanh hoặc những thay đổi của băng giá có thể gây ra nước lũ.

“Có thể rất khó để xây dựng lại loại thứ này,” Stack Morgan nói.

Tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống

Sự kiên trì là người đầu tiên thu thập và lưu trữ các mẫu đá trên sao Hỏa.

Stack Morgan cho biết thật thú vị khi biết chắc chắn rằng người thám hiểm sẽ đến thăm và thu thập các mẫu vật từ một hồ cổ xưa được cung cấp bởi một con sông.

Điều này có nghĩa là người thám hiểm sẽ có quyền truy cập vào nhiều loại đá khác nhau đã được lắng đọng trong miệng núi lửa. Cô nói, người lái tàu cũng có thể tiếp cận và lấy mẫu các phần của lòng hồ cổ đại, đó là “chính xác loại lòng hồ trên Trái đất rất tốt cho các chất hữu cơ và cấu trúc sinh học.”

Người thám hiểm có thể ở đúng nơi để trả lời một số câu hỏi sâu sắc nhất của nhân loại.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đến Jezero với sự kiên trì như vậy,” cô nói. “Cho đến nay, Jezero đã không thất vọng.”

READ  Một vụ nổ vô tuyến nhanh bí ẩn trong không gian có dạng 'nhịp tim'.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *