Các nhà nghiên cứu cho biết Việt Nam tăng tốc mở rộng đảo ở Biển Đông

HÀ NỘI (Reuters) – Việt Nam đã mở rộng công việc nạo vét và cải tạo đất ở quần đảo Trường Sa ở Biển Đông thêm 330 mẫu Anh kể từ tháng 12 năm ngoái, một tổ chức nghiên cứu của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Trong một báo cáo tuần này, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Washington cho biết, việc mở rộng, lớn hơn nhiều so với 120 mẫu Anh được tạo ra từ năm 2012 đến năm 2022, khiến Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc trong việc xây dựng đảo ở Quần đảo Trường Sa. Hình ảnh vệ tinh.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với những vùng biển rộng lớn ở Biển Đông, bao gồm cả các khu vực thuộc quần đảo của Việt Nam.

Đại dương là một trong những tuyến đường thủy có nhiều tranh chấp nhất trên thế giới, nơi có hơn 3 nghìn tỷ USD giá trị thương mại đi qua mỗi năm. Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đã đệ trình các yêu sách cạnh tranh đối với một số hoặc toàn bộ quần đảo Trường Sa.

Sự mở rộng gần đây của Việt Nam đáng chú ý nhất ở rạn san hô Barque Canada của Việt Nam, được gọi là Bãi Tuyền Sai, nơi một báo cáo của Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) của CSIS cho thấy 210 mẫu Anh đã được phát triển trong năm qua.

READ  Việt Nam sửa đổi các quy tắc ghi nhãn sản phẩm có hiệu lực từ ngày 15 tháng 2 năm 2022

Báo cáo cho biết Việt Nam đã bắt đầu sử dụng máy nạo vét hút cắt để “đẩy nhanh nỗ lực nạo vét” và tháng trước đã bắt đầu nạo vét trên hai thực thể bổ sung, bao gồm Rạn san hô phía Nam và Rạn san hô Trung tâm.

Họ cho biết những nỗ lực của Việt Nam đang tập trung vào việc nạo vét và cải tạo đất, trong khi việc xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn chưa bắt đầu.

Viện nghiên cứu cho biết Trung Quốc đã phát triển hơn 3.200 mẫu đất trong khu vực từ năm 2013 đến năm 2016.

Vào tháng 8, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam đã bác bỏ bản đồ đánh dấu yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, bao gồm cả Biển Đông.

(Khan Woo báo cáo; Robert Birsal biên tập)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *