Cuộc biểu tình lớn nhất ở Tây Ban Nha phản đối luật ân xá của Catalan thu hút 170.000 người

MADRID (Reuters) – Khoảng 170.000 người đã tuần hành trên đường phố Madrid hôm thứ Bảy trong cuộc biểu tình lớn nhất chống lại luật ân xá được các nhà xã hội Tây Ban Nha phê chuẩn đối với nỗ lực ly khai của Catalonia năm 2017 nhằm thành lập chính phủ.

Cuộc biểu tình, cuộc biểu tình mới nhất trong một loạt các cuộc biểu tình ở các thành phố trên khắp đất nước phản đối lệnh ân xá, diễn ra hai ngày sau khi Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez giành được nhiệm kỳ 4 năm với sự ủng hộ của các đảng dân tộc chủ nghĩa ở Catalan và Basque để đổi lấy sự chấp thuận của chính quyền. luật.

Những người biểu tình, nhiều người trong số họ đã vẫy cờ Tây Ban Nha và mang theo biểu ngữ có nội dung “Sanchez là kẻ phản bội” và “Đừng bán đứng Tây Ban Nha”, đã biểu tình chống lại luật mà bốn hiệp hội tư pháp, đảng chính trị đối lập và lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng đã đe dọa sự cai trị của Tây Ban Nha. pháp luật và sự phân quyền. .

Chính quyền ước tính số người biểu tình là 170.000 người.

Alberto Nunez Viejo, lãnh đạo Đảng Nhân dân bảo thủ đối lập và Santiago Abascal, lãnh đạo đảng cực hữu Vox, đã tham dự cuộc tuần hành do các nhóm dân sự tổ chức.

Sau cuộc biểu tình, hàng trăm người biểu tình trên đường cao tốc gần Cung điện Moncloa, nơi ở của Thủ tướng ở Madrid. Tòa nhà A6 đã bị đóng cửa khoảng một giờ trong cuộc biểu tình nhưng sau đó đã mở cửa trở lại sau khi cảnh sát giải tỏa khu vực.

Một cuộc biểu tình nhỏ đã được tổ chức bên ngoài Đại sứ quán Tây Ban Nha ở London.

Lệnh ân xá sẽ bao gồm khoảng 400 người tham gia vào nỗ lực đòi độc lập lên đến đỉnh điểm vào năm 2017, bao gồm cả những người theo chủ nghĩa ly khai cũng như cảnh sát liên quan đến các cuộc đụng độ với các nhà hoạt động.

Tòa án tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý về độc lập là bất hợp pháp và dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất mà Tây Ban Nha từng chứng kiến ​​trong nhiều thập kỷ.

Theo hội đồng nghiên cứu CSIC của Tây Ban Nha, đây sẽ là đợt ân xá lớn nhất ở Tây Ban Nha kể từ đợt ân xá toàn diện năm 1977 cho các tội ác xảy ra trong chế độ độc tài của Francisco Franco và là luật ân xá đầu tiên được thông qua ở Liên minh châu Âu kể từ năm 1991.

Sanchez, người đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để thành lập chính phủ mới hôm thứ Năm với 179 phiếu ủng hộ và 171 phiếu chống, đã bảo vệ luật này, nói rằng lệnh ân xá sẽ giúp xoa dịu căng thẳng ở Catalonia.

READ  Ukraine cho biết các lực lượng Nga sẽ chiến đấu cho thành phố quan trọng khi chính phủ ủy nhiệm chạy trốn

Những người biểu tình, bao gồm cả các nhóm theo chủ nghĩa phát xít mới, đã tổ chức các cuộc biểu tình ồn ào bên ngoài trụ sở Đảng Xã hội ở Madrid trong 15 đêm liên tiếp kể từ khi thỏa thuận được công bố. Đụng độ đã xảy ra với cảnh sát, dẫn đến thương tích cho các sĩ quan và người biểu tình, nhưng các cuộc biểu tình nhìn chung diễn ra trong hòa bình.

Trong một cuộc thăm dò do Metroscoopia thực hiện vào giữa tháng 9, khoảng 70% số người được hỏi – 59% trong số đó là những người ủng hộ chủ nghĩa xã hội – cho biết họ phản đối ý tưởng ân xá.

Graham Kelly báo cáo. (Báo cáo bổ sung của Susana Vera, Raul Cadenas và Silvio Castellanos) Chỉnh sửa bởi Clelia Oziel và Mike Harrison

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *