Indonesia trở mặt với cam kết phá rừng COP26

Bộ trưởng Siti Nurbaya Bakkar, người đã tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Glasgow, cho biết thỏa thuận vào cuối ngày thứ Hai tại cuộc đàm phán về khí hậu COP26 đi ngược lại các kế hoạch phát triển của Indonesia và các mục tiêu toàn cầu cần được sửa đổi.

“Việc buộc Indonesia phải (tiến tới) không nạn phá rừng vào năm 2030 rõ ràng là không phù hợp và không công bằng”, bà nói trên Twitter hôm thứ Tư.

“Sự phát triển ồ ạt dưới thời Tổng thống Jokowi không được dừng lại dưới danh nghĩa khí thải carbon hoặc nhân danh nạn phá rừng”, bà nói, ám chỉ nhà lãnh đạo Indonesia Joko Widodo bằng biệt danh của ông.

Nhận xét của bà ngay sau khi cam kết nhấn mạnh những thách thức đang chờ đợi các mục tiêu phá rừng toàn cầu, chỉ với ba quốc gia – Indonesia, Brazil và Cộng hòa Dân chủ Congo – chiếm 85% tổng diện tích rừng trên thế giới.

Thêm vào sự bối rối về quan điểm của Indonesia, Thứ trưởng Ngoại giao Mahendra Sirigar hôm thứ Năm đã phủ nhận rằng không có nạn phá rừng vào năm 2030 thậm chí là một phần của cam kết COP26.

Ông nói trong một tuyên bố: “Tuyên bố được ban hành hoàn toàn không đề cập đến việc chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030.

Ông nói thêm: “Điều quan trọng là phải vượt ra ngoài tường thuật, diễn ngôn, mục tiêu tùy ý và ngôn ngữ giọng nói.

READ  Trung Quốc muốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ vì chiến tranh với Nga

Ông cũng giải thích thêm rằng cam kết không phải là chấm dứt hoàn toàn nạn phá rừng mà là để đảm bảo không để mất đất rừng.

Một phát ngôn viên của Bộ Môi trường đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu làm rõ vào thứ Năm và không thể liên lạc được với phủ tổng thống.

Mahendra sau đó nói với Reuters rằng Indonesia giải thích “ngăn chặn và đảo ngược tình trạng mất rừng và suy thoái đất vào năm 2030” như đã nêu trong cam kết là “quản lý rừng bền vững … không chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030”.

“Rất thất vọng”

Bộ trưởng Môi trường Siti cho biết các định nghĩa về phá rừng rất khác nhau, vì vậy việc áp đặt các tiêu chuẩn châu Âu lên Indonesia là không công bằng.

Thay vào đó, nó nêu bật các mục tiêu tuyệt đối thấp hơn của Indonesia, nơi ngành lâm nghiệp hấp thụ nhiều khí nhà kính hơn mức thải ra vào năm 2030 bằng cách giảm nạn phá rừng và phục hồi rừng.

Nhưng sự thay đổi gần như ngay lập tức của một quốc gia trung tâm nhằm cứu các khu rừng mưa nhiệt đới trên thế giới đã gây ra sự phẫn nộ trên mạng xã hội ở Indonesia và trong số các nhà hoạt động môi trường.

“Tuyên bố gây thất vọng sâu sắc”, Kiki Tawfik, người đứng đầu chiến dịch Hòa bình xanh ở Indonesia, mô tả nó là “hoàn toàn không phù hợp với quảng cáo.”

READ  Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiều chính trị gia và nhà tài phiệt Nga hơn

Người dùng Instagram Bayu Satrio Nugroho nhận xét về Siti, “Bạn bè môi trường hay tiền bạc? Thưa bà.”

Mặc dù Indonesia có kế hoạch ngừng hoạt động các nhà máy nhiệt điện than và đạt mức phát thải ròng bằng 0 trước năm 2060, nhưng việc để các khu rừng hoang sơ sẽ là một thách thức.

Indonesia là nước xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới, và chỉ trong năm 2019, một diện tích rừng và đất khác bằng một nửa diện tích của Bỉ đã bị đốt cháy để trồng trọt.

Nhưng các nhà chức trách kể từ năm 2018 đã đình chỉ việc cấp giấy phép trang trại mới và cắt giảm 75% nạn phá rừng vào năm ngoái.

Indonesia cũng đang tìm cách mở rộng các ngành công nghiệp niken và xe điện, vốn đòi hỏi nhiều đất hơn.

Fitch Solutions, trong một ghi chú nghiên cứu về cam kết COP26, cho biết nó có thể gây rủi ro cho sự phát triển của chuỗi cung ứng xe điện ở Indonesia và việc thành lập các mỏ niken mới do áp lực ngừng phá rừng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *