Các nhà thiên văn học cuối cùng đã phát hiện ra một hành tinh đá có bầu khí quyển

WASHINGTON – Trong nhiều năm, các nhà thiên văn học đã tìm kiếm các hành tinh đá bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta có bầu khí quyển, một đặc điểm được coi là cần thiết cho bất kỳ khả năng nào có thể tồn tại sự sống. Có vẻ như cuối cùng họ đã xác định được địa điểm. Tuy nhiên, nó có bề mặt là đá nóng chảy nên không có hy vọng sinh sống được.

Các nhà nghiên cứu cho biết hành tinh này là một “siêu Trái đất” – một thế giới đá lớn hơn nhiều so với hành tinh của chúng ta nhưng nhỏ hơn Sao Hải Vương – có quỹ đạo rất gần với một ngôi sao mờ có khối lượng nhỏ hơn Mặt trời của chúng ta một chút, nhanh chóng hoàn thành quỹ đạo của nó sau mỗi 18 giờ hoặc lâu hơn. Thứ Tư.

Các quan sát hồng ngoại sử dụng hai thiết bị trên Kính viễn vọng Không gian James Webb đã chỉ ra sự hiện diện của một bầu khí quyển đáng kể – mặc dù khắc nghiệt -, có lẽ được bổ sung liên tục bởi các khí phát ra từ một đại dương magma rộng lớn.

Nhà khoa học hành tinh Renyu Hu thuộc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA và Viện Công nghệ California cho biết: “Bầu khí quyển có thể giàu carbon dioxide hoặc carbon monoxide, nhưng nó cũng có thể chứa các loại khí khác như hơi nước và sulfur dioxide”. của bầu khí quyển. , tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

READ  NASA sẽ cố gắng sửa chữa kính thiên văn Hubble bằng cách chuyển sang thiết bị dự phòng

Dữ liệu của Webb cũng không cho thấy độ dày của khí quyển. Ông cho biết nó có thể dày bằng Trái đất hoặc thậm chí dày hơn Sao Kim, nơi có bầu không khí độc hại dày đặc nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

Hành tinh này có tên là 55 Cancri e hay Janssen, nặng hơn Trái đất khoảng 8,8 lần và có đường kính gấp đôi hành tinh của chúng ta. Nó quay quanh ngôi sao của nó ở khoảng cách 25 lần khoảng cách giữa hành tinh Sao Thủy và Mặt trời, và là hành tinh sâu nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Kết quả là nhiệt độ bề mặt của nó là khoảng 3140 độ F.

Nhà vật lý thiên văn và đồng tác giả nghiên cứu Brice-Olivier Demaury thuộc Trung tâm Không gian và Môi trường sống của Đại học Bern ở Thụy Sĩ cho biết: “Trên thực tế, đây là một trong những hành tinh đá nóng nhất được biết đến”. “Có lẽ có những nơi tốt hơn để đi nghỉ trong thiên hà của chúng ta.”

Hành tinh này có khả năng bị khóa thủy triều, nghĩa là nó luôn quay về cùng một phía với ngôi sao của nó, giống như Mặt trăng đối với Trái đất. Hành tinh này nằm trong thiên hà Milky Way của chúng ta, cách Trái đất khoảng 41 năm ánh sáng, trong chòm sao Cự Giải. Một năm ánh sáng là quãng đường ánh sáng đi được trong một năm, tức là 5,9 nghìn tỷ dặm. Bốn hành tinh khác, tất cả đều là hành tinh khí khổng lồ, được biết là quay quanh ngôi sao chủ của chúng.

READ  Một loại ký sinh trùng khó chịu ở mèo lại có liên quan đến các đợt loạn thần, nhưng chỉ ở nam giới

Ngôi sao này bị ràng buộc bởi lực hấp dẫn với một ngôi sao khác trong hệ nhị phân. Cái còn lại là sao lùn đỏ, là loại sao thông thường nhỏ nhất. Khoảng cách giữa những người bạn đồng hành này gấp 1.000 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời và phải mất sáu ngày để ánh sáng truyền từ nơi này sang nơi khác.


Có lẽ có những điểm nghỉ dưỡng tốt hơn trong thiên hà của chúng ta.

– Brice Olivier Demaury, Đại học Bern


Sau tất cả các cuộc tìm kiếm, ngoại hành tinh đá mà các nhà khoa học cuối cùng đã tìm thấy bằng chứng về bầu khí quyển hóa ra lại là một hành tinh có lẽ không nên có. Bởi vì nó rất gần với ngôi sao của nó nên bất kỳ bầu khí quyển nào cũng phải bị bức xạ và gió của sao làm mất đi. Hu cho biết, các khí hòa tan trong đại dương dung nham rộng lớn được cho là bao phủ hành tinh này có thể tiếp tục sôi lên để bổ sung bầu khí quyển.

“Hành tinh này không thể ở được”, Hu nói, vì nó nóng đến mức không có nước ở dạng lỏng, điều kiện cơ bản cho sự sống.

Tất cả các ngoại hành tinh trước đây được phát hiện có bầu khí quyển đều ở dạng khí chứ không phải đá. Trong khi Webb vượt qua ranh giới của việc khám phá ngoại hành tinh thì việc phát hiện ra một hành tinh đá có bầu khí quyển thể hiện sự tiến bộ.

READ  Hãy nhìn vào những gì Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng của NASA phát hiện khi tăng tốc vào quỹ đạo quanh Mặt trăng

Trên Trái đất, bầu khí quyển làm ấm hành tinh, chứa oxy mà con người hít thở, bảo vệ khỏi bức xạ mặt trời và tạo ra áp suất cần thiết để nước ở dạng lỏng duy trì trên bề mặt hành tinh.

Demory cho biết: “Trên Trái đất, bầu khí quyển là chìa khóa của sự sống. “Kết quả này trên 55 Cnc e làm tăng hy vọng rằng Webb có thể thực hiện các nghiên cứu tương tự trên các hành tinh lạnh hơn nhiều so với 55 Cnc e, điều này có thể hỗ trợ sự hiện diện của nước lỏng trên bề mặt của chúng. Nhưng chúng tôi vẫn chưa đến đó.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *