Tên lửa Trung Quốc: Các mảnh vỡ tên lửa quay trở lại bầu khí quyển trên Ấn Độ Dương, Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ cho biết

Tên lửa Long March 5B nặng 23 tấn của Trung Quốc, mang theo một mô-đun mới lên trạm vũ trụ, cất cánh từ đảo Hải Nam lúc 2:22 chiều theo giờ địa phương vào Chủ nhật, ngày 24 tháng 7 và mô-đun này đã cập cảng thành công tại vị trí quỹ đạo của Trung Quốc. Kể từ đó, tên lửa đã ở trên một độ dốc không kiểm soát được về phía bầu khí quyển của Trái đất – lần thứ ba tên lửa lao xuống. bị buộc tội Không xử lý đúng cách các mảnh vỡ không gian từ giai đoạn tên lửa.

Jonathan McDowell, một nhà vật lý thiên văn tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian, nói với phóng viên CNN Jim Acosta vào chiều thứ Bảy rằng: “Không có quốc gia nào khác đang để những vật thể nặng 20 tấn này vào quỹ đạo trở lại theo kiểu mất kiểm soát.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy trên Twitter, Quản trị viên NASA Bill Nelson Đã viết Trung Quốc đã không chia sẻ “thông tin quỹ đạo cụ thể” khi tên lửa rơi xuống đất.

“Tất cả các quốc gia liên quan đến không gian nên tuân theo các thông lệ tốt nhất đã được thiết lập và thực hiện phần việc của họ để chia sẻ trước loại thông tin này để cho phép dự đoán đáng tin cậy về nguy cơ tác động của mảnh vỡ, đặc biệt là đối với các phương tiện hạng nặng, chẳng hạn như Long March 5B, có nguy cơ cao Nelson nói. về tính mạng và tài sản.

READ  Một cơn bão mặt trời tàn phá được phát hiện trong một hệ sao gần đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo cho sự sống trên Trái đất

Ông nói thêm: “Làm như vậy là rất quan trọng đối với việc sử dụng không gian có trách nhiệm và đảm bảo sự an toàn của những người ở đây trên Trái đất.

Trong một tuyên bố, cơ quan vũ trụ có người lái của Trung Quốc cho biết tàn tích của tên lửa đã quay trở lại bầu khí quyển vào khoảng 12h55 sáng theo giờ Bắc Kinh Chủ nhật – tức khoảng 12h55 tối theo giờ ET vào thứ Bảy.

Cơ quan này cho biết thêm, hầu hết chất thải được đốt trong quá trình tái nhập vào Biển Sulu, nằm giữa đảo Borneo và Philippines.

McDowell nói với CNN: “Điều chúng tôi thực sự muốn biết là mảnh ghép nào đã nằm trên sàn. “Có thể mất nhiều thời gian hơn để lọc lại các báo cáo.”

Các video và hình ảnh được đăng tải trên mạng cho thấy một số vật thể sáng lấp lánh trên bầu trời đêm ở Kuching ở Sarawak, Malaysia. Vanessa Yulan, một người dân địa phương, đã chia sẻ với CNN một đoạn video mà cô quay vào khoảng 12 giờ 50 sáng theo giờ địa phương, cùng giờ với giờ Bắc Kinh.

Hôm Chủ nhật, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Malaysia đã đưa ra một tuyên bố xác nhận việc phát hiện ra “mảnh vỡ cháy” từ tên lửa Long March 5B của Trung Quốc. Cơ quan này cho biết: “Các mảnh vỡ của tên lửa bốc cháy khi nó đi vào không phận của Trái đất, và chuyển động của các mảnh vỡ đang cháy vượt qua không phận Malaysia và được phát hiện ở một số khu vực, bao gồm cả vùng trời xung quanh bang Sarawak,” cơ quan này cho biết.

READ  CDC đang cập nhật các hướng dẫn về trại hè của mình

CNN’s Yong Xiong và Heather Chen đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *