Các phần của Greenland hiện đang nóng hơn bất kỳ lúc nào trong 1.000 năm qua

Đình chỉ

Những phần lạnh nhất và cao nhất của dải băng Greenland, khoảng 2 dặm trên mực nước biển ở nhiều nơi, đang nóng lên nhanh chóng và cho thấy những thay đổi chưa từng có trong ít nhất một nghìn năm. Các nhà khoa học báo cáo Thứ Tư.

Đó là phát hiện từ nghiên cứu trích xuất một số lõi băng 100 feet hoặc dài hơn từ đỉnh của tảng băng lớn thứ hai thế giới. Các mẫu cho phép các nhà nghiên cứu xây dựng một hồ sơ Một kỷ lục nhiệt độ mới dựa trên các bong bóng oxy được lưu trữ bên trong chúng, phản ánh nhiệt độ tại thời điểm lớp băng ban đầu được áp dụng.

Maria Horhold, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà khoa học tại Viện Alfred Wegener ở Bremerhaven, Đức, cho biết: “Chúng tôi thấy rằng thập kỷ 2001-2011 là ấm nhất trong toàn bộ khoảng thời gian 1.000 năm.

Đăng ký để nhận những tin tức mới nhất về biến đổi khí hậu, năng lượng và môi trường, được phát vào thứ Năm hàng tuần

Vì sự nóng lên chỉ tiếp tục kể từ thời điểm đó, khám phá này có thể là sự đánh giá thấp về khí hậu Cao nguyên phía bắc và trung tâm Greenland đã thay đổi. Đây là một tin xấu đối với các bờ biển của hành tinh, vì nó báo hiệu sự khởi đầu của một quá trình tan chảy lâu dài mà cuối cùng có thể dẫn đến phần lớn tổng khối lượng của Greenland trong các đại dương, mặc dù khó định lượng. Nói chung, Greenland chứa đủ băng để nâng mực nước biển lên hơn 20 feet.

Nghiên cứu đã kết hợp các bản ghi nhiệt độ được tiết lộ bởi các lõi băng được khoan vào năm 2011 và 2012 với các bản ghi được tìm thấy trong các lõi cũ hơn, dài hơn phản ánh nhiệt độ trên dải băng cách đây một thiên niên kỷ. Lớp băng trẻ nhất được tìm thấy trong các lõi này cũ hơn năm 1995, điều đó có nghĩa là chúng không thể nói nhiều về nhiệt độ ngày nay.

READ  Với việc IDPH thông báo ca tử vong do bệnh cúm đầu tiên, việc thúc đẩy vắc-xin cúm COVID-19 vẫn tiếp tục

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng so với toàn bộ thế kỷ 20, phần này của Greenland, khu vực bắc trung bộ rộng lớn, hiện ấm hơn 1,5 độ C (2,7 độ F), và tốc độ tan chảy và mất nước từ băng tấm – vốn đang làm tăng mực nước biển – đã tăng lên song song với những thay đổi này.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature vào thứ Tư bởi Hörhold và một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Alfred Wegener, Viện Niels Bohr ở Đan Mạch và Đại học Bremen ở Đức.

Nghiên cứu mới “trả lại kỷ lục 1.000 năm của thiết bị bằng cách sử dụng dữ liệu từ bên trong Greenland cho thấy sự nóng lên đột biến chưa từng thấy trong giai đoạn gần đây”, Isabella Velicogna, nhà nghiên cứu về sông băng tại Đại học California, Irvine, người không tham gia nghiên cứu cho biết.

Velikona cho biết: “Điều này không thay đổi những gì chúng ta đã biết về tín hiệu ấm lên của Greenland, sự tan chảy gia tăng và dòng chảy băng tăng tốc trong đại dương, và sẽ rất khó để làm chậm quá trình này lại”. Tuy nhiên, nó tạo thêm động lực cho mức độ nghiêm trọng của tình hình. Đây là một tin xấu, không tốt cho Greenland và cho tất cả chúng ta.”

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng nếu không khí trên Greenland đủ ấm, một vòng phản hồi sẽ xảy ra: sự tan chảy của dải băng sẽ khiến nó rơi xuống độ cao thấp hơn, điều này sẽ khiến nó tiếp xúc với không khí ấm hơn một cách tự nhiên, điều này sẽ gây ra sự tan chảy và co rút hơn nữa, và vân vân.

READ  Đây là những điều cần biết trước khi cất cánh từ Cape Town

Tuy nhiên, thực tế là phần phía bắc trung tâm của Greenland ấm hơn 1,5°C so với thế kỷ 20 không nhất thiết có nghĩa là dải băng đã đạt đến “điểm tới hạn” đáng sợ.

Nghiên cứu gần đây đã Tôi đê nghị Ngưỡng nguy hiểm của Greenland là khoảng 1,5°C hoặc cao hơn của sự nóng lên toàn cầu – nhưng đó là một con số khác với sự nóng lên của dải băng trong khu vực. Khi toàn cầu nóng lên trung bình 1,5°C, điều có thể xảy ra ngay sau năm 2030, Greenland có thể sẽ còn ấm hơn nữa – và thậm chí cao hơn hiện tại.

Các nhà nghiên cứu do The Washington Post tư vấn cũng nhấn mạnh rằng khu vực phía bắc của Greenland, nơi nhiệt độ này được ghi lại, được biết vì những lý do khác có khả năng gây ra mực nước biển dâng đáng kể.

“Chúng ta nên quan tâm đến sự nóng lên ở phía bắc Greenland bởi vì khu vực này có hàng tá người khổng lồ đang ngủ dưới dạng sông băng thủy triều rộng lớn và dòng băng… đã đánh thức ý chí Tăng cường sự đóng góp của mực nước biển vào GreenlandJason Box, nhà khoa học thuộc Cơ quan Khảo sát Địa chất Đan Mạch và Greenland cho biết.

có thể công bố nghiên cứu năm ngoái, cho thấy rằng trong điều kiện khí hậu hiện tại, Greenland chắc chắn sẽ thua cuộc Một lượng băng tương đương với khoảng một foot mực nước biển dâng. Mực nước biển dâng đã cam kết này sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn khi nhiệt độ tiếp tục tăng.

Mối quan tâm là đối với Dòng băng Đông Bắc Greenland, hướng một phần lớn – 12 phần trăm – dải băng ra biển. Về cơ bản, nó là một dòng sông khổng lồ di chuyển chậm, kết thúc bằng một số sông băng rất lớn đổ vào biển Greenland. Anh ấy đã là mỏng nhấtvà các sông băng ở điểm cuối bị mất khối lượng—một trong số chúng, Zachariah Istrom, cũng bị mất thềm băng giá từng trải dài trên đại dương.

READ  Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới ước tính số ca ung thư toàn cầu sẽ tăng 77% vào năm 2050

Nghiên cứu gần đây Nó cũng chỉ ra rằng trong các thời kỳ ấm áp trước đây trong lịch sử tương đối gần đây của Trái đất (tức là khoảng 50.000 năm qua), phần này của Greenland thường chứa ít băng hơn so với ngày nay. Nói cách khác, dòng sông băng có thể kéo dài ra xa trung tâm Greenland hơn mức có thể chịu được ở nhiệt độ hiện tại, và Rất dễ bị lùi lại và bỏ nhiều băng.

Beata Ksathu, một chuyên gia về băng tại Đại học Buffalo cho biết: “Các nghiên cứu và mô hình cổ khí hậu cho thấy vùng đông bắc Greenland đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi khí hậu ấm lên”.

Cùng năm mà các nhà nghiên cứu khoan vào lõi băng mà công việc hiện tại dựa trên đó — 2012 — Một điều tuyệt vời đã xảy ra ở Greenland. Vào mùa hè năm đó, vào tháng 7, phần lớn dải băng trải qua tình trạng tan chảy trên bề mặt, bao gồm cả những khu vực rất lạnh và ở độ cao lớn nơi nghiên cứu được tiến hành.

Horhold cho biết: “Đây là năm đầu tiên băng tan được quan sát thấy ở những độ cao này. “Và bây giờ nó tiếp tục.”

ôn tập

Một phiên bản trước của bài viết này đã đề cập rằng Viện Niels Bohr được đặt tại Đức. Anh ấy đang ở Đan Mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *