Các sứ mệnh không gian mới tới mặt trăng, sao Mộc và một thế giới kim loại sẽ được khởi động vào năm 2023

Đăng ký bản tin khoa học Wonder Theory của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá tuyệt vời, tiến bộ khoa học, v.v..CNN

Năm nay hứa hẹn sẽ vượt ra khỏi thế giới này khi nói đến các sứ mệnh không gian, các vụ phóng và các bước tiếp theo trong hành trình khám phá vũ trụ.

Vào năm 2023, NASA sẽ bắt đầu cuộc hành trình vào thế giới kim loại, tàu vũ trụ sẽ hạ cánh các mẫu tiểu hành tinh chưa từng có trên Trái đất, phi hành đoàn sẽ thực hiện một sứ mệnh lịch sử trên Mặt trăng và nhiều tên lửa thương mại mới có thể được phóng.

đằng kia Nhiều điều đáng mong đợiTheo Quản trị viên NASA Bill Nelson.

Nhiều phát hiện tuyệt vời hơn từ Kính viễn vọng Webbnhiệm vụ khí hậu Nó sẽ cho chúng ta biết thêm về Trái đất của chúng ta đang thay đổi như thế nào, khoa học tiếp tục trên Trạm vũ trụ quốc tế và những bước phát triển đột phá trong ngành hàng không sử dụng X-59X-57 Máy bay thử nghiệm và sự lựa chọn của các phi hành gia đầu tiên lên Mặt trăng sau hơn 50 năm và hơn thế nữa.

Trong khi đó, các Cơ quan Vũ trụ Châu Âu Bạn sẽ khởi động một sứ mệnh tới Sao Mộc và các mặt trăng của nó, gửi một vệ tinh để tạo bản đồ 3D của vũ trụ và bắt đầu đào tạo lớp phi hành gia mới nhất, Trong đó bao gồm một phi hành gia bị khuyết tật về thể chất.

Tương tác: Những bức ảnh không gian đẹp nhất năm 2022

Dưới đây là một số tiêu đề không gian bạn có thể mong đợi để xem trong năm nay.

năm ngoái , Nhiệm vụ mở đầu Chương trình Artemis của NASA đã khởi động với một chuyến bay thử nghiệm thành công, đưa một con tàu vũ trụ không người lái thực hiện một chuyến đi lịch sử quanh mặt trăng. Và mặc dù chuyến bay có người lái đầu tiên của chương trình, sứ mệnh Artemis II, dự kiến ​​sẽ không cất cánh cho đến mùa xuân năm 2024, nhưng công chúng có thể sớm biết tên của những phi hành gia may mắn sẽ có mặt trên tàu.

Cơ quan vũ trụ đã thu hẹp phi hành đoàn của mình thành một miền 18 sinh viên Đủ điều kiện để được chỉ định Artemis Crew. Và tháng trước, các quan chức của NASA cho biết họ sẽ công bố phi hành đoàn Artemis 2 vào đầu năm 2023 – vì vậy tin tức có thể đến bất cứ ngày nào.

Nhiệm vụ Artemis II dự kiến ​​sẽ đưa bốn người thực hiện chuyến du hành quanh Mặt trăng và quay trở lại Trái đất.

Nhiệm vụ tiếp theo sau đó, Artemis III, sẽ nhằm mục đích đưa các phi hành gia lên Mặt trăng lần đầu tiên kể từ chương trình Apollo vào thế kỷ 20.

READ  Một thiên thạch 4,5 tỷ năm tuổi hiếm hoi có thể nắm giữ bí mật của sự sống trên Trái đất

Mặc dù có thể không có bất kỳ chuyến bay Artemis có người lái nào được mong đợi trong năm nay, nhưng NASA có kế hoạch đưa tàu đổ bộ rô-bốt lên Mặt trăng như một phần trong nỗ lực tiếp tục nghiên cứu địa hình và môi trường bức xạ của Mặt trăng, đồng thời tìm kiếm các nguồn tài nguyên có thể . Được khai thác từ Mặt trăng và được sử dụng để khám phá sâu hơn vào không gian.

Chương trình này được gọi là Dịch vụ tải trọng mặt trăng thương mại, hay CLPS, và nó dựa vào quan hệ đối tác với hơn một chục công ty làm việc đặc biệt để phát triển tàu đổ bộ mặt trăng của riêng họ.

Tàu đổ bộ đầu tiên bay theo chương trình có thể là tàu do công ty Astrobotic có trụ sở tại Pennsylvania chế tạo, dự kiến ​​sẽ sử dụng tàu đổ bộ mặt trăng Peregrine để lấy 11 công cụ khoa học và khám phá trên bề mặt mặt trăng trong vài tháng đầu năm 2023. Nó sẽ hạ cánh xuống Lacus Mortis, một miệng núi lửa lớn hơn ở phía gần của mặt trăng.

Có tới ba nhiệm vụ CLPS nữa có thể khởi động vào năm 2023, theo trang web của NASA.

Nhiệm vụ thám hiểm sao Mộc Icy Moons rất được mong đợi được gọi là Nước épNó dự kiến ​​sẽ được phát hành từ ngày 5 đến ngày 25 tháng 4.

Nhiệm vụ của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, được phóng từ Sân bay Vũ trụ Châu Âu ở Guiana thuộc Pháp, sẽ dành ba năm để khám phá Sao Mộc và ba mặt trăng băng giá của nó – Ganymede, Callisto và Europa – theo chiều sâu.

Cả ba mặt trăng được cho là có đại dương dưới lớp vỏ băng bao phủ của chúng và các nhà khoa học muốn khám phá xem đại dương của Ganymede có thể ở được hay không.

Sau khi đến Sao Mộc vào tháng 7 năm 2031, tàu vũ trụ và một nhóm gồm 10 thiết bị sẽ thực hiện 35 chuyến bay ngang qua khí khổng lồ và các mặt trăng của nó. Một số mục tiêu của sứ mệnh bao gồm điều tra xem sự sống có tồn tại trong hệ thống Sao Mộc hay không, cách người khổng lồ khí hình thành các mặt trăng của nó và cách Sao Mộc tự hình thành.

Boeing đã làm việc trong một thập kỷ để phát triển một tàu vũ trụ có khả năng chở các phi hành gia đến và đi từ Trạm vũ trụ quốc tế, và dự kiến ​​​​vào năm 2023 nói chung Rằng chiếc taxi không gian mới này cuối cùng đã sẵn sàng hoạt động.

Sau nhiều năm trì hoãn và ngừng phát triển, con tàu vũ trụ mang tên Starliner đã hoàn thành một chương trình Nhiệm vụ thử nghiệm không người lái lên Trạm vũ trụ quốc tế vào tháng 5 năm ngoái. Hãy coi đó là một thành công. Các quan chức của NASA đã đặt mục tiêu của họ tháng 4 năm 2023 Đối với lần ra mắt phi hành đoàn đầu tiên.

READ  Bác sĩ phẫu thuật tiết lộ bộ phận duy nhất trên cơ thể cho biết kích thước dương vật - không phải bàn tay hoặc bàn chân

Tàu vũ trụ Boeing CST-100 Starliner được phóng trong chuyến bay thử nghiệm không người lái vào ngày 19 tháng 5 năm 2022.

Starliner dự kiến ​​sẽ bổ sung cho kế hoạch của NASA nhằm chuyển giao nhiệm vụ đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế cho khu vực tư nhân. Viên nang phi hành đoàn của SpaceX đã xử lý sứ mệnh đó và công ty đặt mục tiêu khởi động sứ mệnh phi hành gia thông thường thứ bảy vào tháng tới. Khi Starliner đi vào hoạt động, SpaceX và Boeing dự kiến ​​sẽ phân chia nhiệm vụ, với hy vọng giữ càng nhiều nhân viên trên Trạm vũ trụ quốc tế càng tốt trước khi NASA cho trạm vũ trụ cũ kỹ này nghỉ hưu trong thập kỷ tới.

Tiếp tục một trong những xu hướng nổi bật nhất trong lĩnh vực du hành vũ trụ vào những năm 2020, một số công ty tên lửa thương mại mới dự kiến ​​sẽ phóng các phương tiện phóng hoàn toàn mới do tư nhân sở hữu và vận hành.

SpaceX dự kiến ​​​​sẽ thử phóng quỹ đạo đầu tiên của tàu vũ trụ khổng lồ của mình. Công ty muốn một ngày nào đó sẽ sử dụng phương tiện này để đưa những người đầu tiên lên sao Hỏa và NASA cũng hy vọng sẽ dựa vào phương tiện này cho chương trình Artemis của mình.

Tàu vũ trụ quỹ đạo đầu tiên của SpaceX SN20 được nhìn thấy gần làng Boca Chica ở miền nam Texas vào ngày 10 tháng 2 năm 2022.

Hai tên lửa thương mại cực mạnh khác cũng đang được phát triển: Vulcan Centaur, được phát triển bởi United Launch Alliance, và New Glenn, sản phẩm của công ty vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos. Một tên lửa Vulcan hiện dự kiến ​​​​sẽ cất cánh Đầu năm 2023, trong khi Newglin có thể bắt đầu hành trình của mình sau đó. (Tuy nhiên, xin lưu ý rằng các tên lửa mới nổi tiếng là sai lịch trình.)

Nhiều tên lửa mới, nhỏ hơn, được thiết kế đặc biệt để mang các vệ tinh nhẹ vào quỹ đạo Trái đất, cũng có thể đi vào. Hai công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ – Relativity và ABL Space Systems – có thể khởi động một năm với những lần phóng đầu tiên dự kiến ​​lần lượt từ Florida và Alaska.

Một khối đá và đất từ ​​tiểu hành tinh gần Trái đất Bennu cuối cùng sẽ đến đích trong năm nay khi tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA thả nó trở lại Trái đất.

Tàu vũ trụ, nhiệm vụ trả lại mẫu tiểu hành tinh đầu tiên của NASA, đã làm nên lịch sử khi nó được Đã lấy mẫu thành công từ Bennu vào tháng 10 năm 2020.

Osiris Rex Nó sẽ bay sát Trái đất vào ngày 24 tháng 9 Và thả mẫu, chứa 2,1 ounce vật liệu từ bề mặt của Benno, tại Khu vực Huấn luyện và Thử nghiệm Utah. Nếu tàu vũ trụ vẫn khỏe mạnh, nó sẽ bắt tay vào một chuyến thám hiểm mới để nghiên cứu các tiểu hành tinh khác.

Các mẫu sẽ tiết lộ thông tin về sự hình thành và lịch sử của hệ mặt trời của chúng ta, cũng như các tiểu hành tinh có thể đang trong quá trình va chạm cuối cùng với Trái đất.

READ  Tàu vũ trụ Juno của NASA đã tiết lộ rằng Vết Đỏ Lớn của Sao Mộc sâu một cách đáng kinh ngạc

Sau sự chậm trễ bất ngờtàu vũ trụ đầu tiên của NASA được thiết kế để nghiên cứu một tiểu hành tinh kim loại dự kiến ​​sẽ được phóng vào tháng 10.

Nhiệm vụ Psyche sẽ bắt đầu cuộc hành trình kéo dài 4 năm tới một thế giới hình củ khoai tây chưa được khám phá trong vành đai tiểu hành tinh chính giữa Sao Hỏa và Sao Mộc. Nhiệm vụ sẽ nghiên cứu một tiểu hành tinh giàu khoáng chất, còn được gọi là Psyche, chỉ xuất hiện dưới dạng sương mù mờ trên kính viễn vọng mặt đất và không gian.

Hình minh họa này cho thấy tàu vũ trụ Psyche đang bay ngang qua một tiểu hành tinh cùng tên.

Vật thể bất thường có thể là một lõi kim loại còn sót lại từ một hành tinh hoặc một mảnh vật chất nguyên thủy không bao giờ tan chảy, theo các nhà khoa học. NASA. Psyche có thể giúp các nhà thiên văn tìm hiểu thêm về sự hình thành hệ mặt trời của chúng ta. Nếu Psyche thực sự có lõi, thì việc nghiên cứu nó sẽ giống như nhìn vào lõi của một hành tinh như Trái đất.

Nhiệm vụ đã bỏ lỡ thời hạn khởi động ban đầu vào năm 2022 do sự chậm trễ trong quá trình thử nghiệm phần mềm và thiết bị. Nhóm nhiệm vụ đã tăng cường nhân viên của họ để hoàn thành thử nghiệm trước khi ra mắt.

Một loạt các nhiệm vụ khác dự kiến ​​​​sẽ khởi động vào năm 2023. Nhiệm vụ Giám sát Khí thải Tầng đối lưu của NASA về Ô nhiễm, hoặc NHIỆT ĐỘsẽ đo mức độ ô nhiễm mỗi giờ ở Bắc Mỹ.

Cơ quan này sẽ hợp tác với Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản và Cơ quan vũ trụ châu Âu Nhiệm vụ XRSMhay nhiệm vụ chụp ảnh tia X và quang phổ, để kiểm tra các vật thể tia X vũ trụ.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và NASA cũng sẽ hợp tác Nhiệm vụ của Euclid Để khám phá năng lượng tối, một dạng năng lượng bí ẩn và vô hình thúc đẩy sự giãn nở ngày càng nhanh của vũ trụ.

Kính viễn vọng vật lý thiên văn tầng bình lưu để quan sát độ phân giải quang phổ cao ở bước sóng dưới milimet, hoặc sứ mệnh phi hành giasẽ phóng một quả bóng bay lớn hơn cả sân bóng đá từ Nam Cực để nghiên cứu lý do tại sao một số thiên hà ngừng hình thành sao.

Ông gọi vệ tinh nhỏ của NASA người tiên phong mặt trăng Nó sẽ sử dụng các công cụ sáng tạo để thu thập dữ liệu về lượng nước trên mặt trăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *