Các thành trì lớn của Covid ở châu Á bỏ các hạn chế về biên giới

Hồng Kông – Hai năm rưỡi sau Kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặtMột số thành trì cuối cùng ở châu Á đang mở cửa biên giới và họ đang tiến vào. thúc đẩy nền kinh tế của họ Và bắt kịp với thế giới đã học cách sống chung với Covid.

Hồng Kông cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ bãi bỏ lệnh cách ly khách sạn bắt buộc đối với những người đến thành phố bắt đầu từ tuần tới, sau một động thái tương tự của Đài Loan. Nhật Bản cho biết họ sẽ bỏ giới hạn hàng ngày về số lượng khách và mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch vào ngày 11 tháng 10.

Một loạt động thái trong tuần này đã khiến chỉ một quốc gia bị kiểm soát biên giới nghiêm ngặt: Trung Quốc, nơi Đảng Cộng sản cầm quyền vẫn bám vào “không covidNhững người đi du lịch đến Trung Quốc, phần lớn là cư dân, vẫn phải đối mặt với 10 ngày kiểm dịch với chi phí của họ.

Khi đại dịch lây lan trên toàn thế giới vào đầu năm 2020, nhiều chính phủ ở châu Á đã vội vã đóng cửa biên giới của họ, với hầu hết các nơi cấm bất kỳ người không cư trú nào. Việc mở cửa trở lại là một quá trình gian khổ và chậm chạp, với các quan chức lo ngại về tính dễ bị tổn thương của những cư dân lớn tuổi của họ và lo sợ hệ thống y tế của họ sẽ sụp đổ.

Nhưng sự cô lập ngày càng trở nên khó chịu đựng hơn, đặc biệt là khi phần lớn thế giới đã hoàn toàn mở cửa trở lại. Cách ly họ với khách du lịch chi tiêu lớn và đối mặt với những khó khăn kinh tế, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngày càng gây sức ép buộc các quan chức Nhật Bản, Hồng Kông và Đài Loan phải suy nghĩ lại về chính sách của họ.

Trong hai năm qua, Nhật Bản và Hồng Kông đã bỏ lỡ việc tổ chức các cuộc họp lớn trên toàn cầu, loại hình trung tâm cho bản sắc của họ như là những trung tâm quan trọng trong khu vực.

Thế vận hội Tokyo, ban đầu dự kiến ​​vào tháng 8 năm 2020, được tổ chức một năm sau đó, nhưng khán giả cũng vậy. Bị cấm tham gia hầu hết các sự kiện. Các sự kiện lớn và vui nhộn của Hồng Kông như Art Basel, Rugby Sevens và các hội nghị tài chính khu vực đã bị hủy bỏ vì thành phố vẫn đóng cửa với những người không cư trú.

Quan điểm về đại dịch đang thay đổi. Mặc dù các trường hợp mắc bệnh Covid đang gia tăng ở nhiều nơi ở châu Á, số ca nhập viện và tử vong đã giảm do các chủng Covid-19 gần đây đã được chứng minh là nhẹ hơn. Ở nhiều nơi, các cơ quan chức năng đã chấp nhận số ca mắc bệnh cao hơn do tỷ lệ tiêm chủng tăng lên.

READ  Biden cân nhắc lựa chọn Ukraine khi Lầu Năm Góc đặt quân đội Mỹ vào tình trạng báo động 'cao độ' - trực tiếp | Tin tức thế giới

Tuần trước, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới, Tedros Adhanom Ghebreyesus, Anh ấy nói Sự kết thúc của đại dịch đang ở “đường chân trời”, nhấn mạnh sự sẵn sàng chung của nhiều chính phủ để bắt đầu hình dung ra một thế giới bên ngoài Covid-19.

John Lee, Tổng tư lệnh Hong Kong, cho biết tuần này trước khi các quy tắc được nới lỏng vào thứ Sáu.

Đó là sự thừa nhận mạnh mẽ nhất nhưng các quy tắc nghiêm ngặt, liên quan chặt chẽ đến chính sách chống dịch của Trung Quốc, đã phải trả giá mà các quan chức không còn sẵn sàng chịu đựng.

Hồng Kông đã có một trong những yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt nhất đối với hầu hết các vụ đại dịch, với 21 ngày bắt buộc kiểm dịch tại khách sạn đối với những người đến tại một thời điểm nào đó. Vào thứ Sáu, các quan chức đã công bố một chính sách, sẽ có hiệu lực vào tuần tới, yêu cầu du khách chỉ mất vài ngày để kiểm tra phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và theo dõi sức khỏe.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã thừa nhận tầm quan trọng của khách du lịch quốc tế đối với sự tồn vong của đất nước.

“Mọi người trên khắp thế giới đã hỏi, ‘Khi nào chúng ta có thể đi du lịch Nhật Bản?'”, Ông Kishida cho biết hôm thứ Tư, trước khi các quy tắc mới được công bố, theo đài truyền hình công cộng NHK. “Bây giờ, tôi hy vọng họ có kế hoạch đến thăm Nhật Bản và thưởng thức ẩm thực Nhật Bản.”

Tại Đài Loan, Tổng thống Tsai Ing-wen cho biết mọi người sẵn sàng kết nối lại với phần còn lại của thế giới.

Bà Tsai viết trên trang Facebook của mình: “Cuối cùng thì cũng đã đến lúc tàn dịch. “Bây giờ, chúng ta phải làm hết sức mình để vực dậy du lịch, kích thích kinh tế, đưa nền kinh tế Đài Loan phát triển nhảy vọt”.

Với biên giới bị hạn chế, du lịch chậm trở lại ở hầu hết các nơi trong khu vực. Willie Walsh, Tổng giám đốc Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, cho biết vào tháng 4 năm ngoái, Hong Kong đã từng là một trung tâm hàng không lớn, “hầu như không có trên bản đồ.” Sân bay quốc tế Hong Kong đề cập Chỉ có 5.080 chuyến bay chở khách trong tháng 8, so với 30.000 chuyến bay cùng tháng năm 2019.

Năm 2019, Nhật Bản nhận được khoảng 46,1 tỷ USD từ du lịch nước ngoài, theo Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản. Hầu như tất cả những thứ đó đều biến mất sau khi đại dịch bắt đầu.

READ  Triều Tiên lần đầu tiên công bố trường hợp COVID-19

Trước động thái mới nhất của mình, Nhật Bản đã cố gắng hết sức và bắt đầu hồi sinh ngành du lịch. Vào tháng 6, chính phủ đã thay đổi các quy định về biên giới, cho phép những khách du lịch đồng ý tham gia các tour du lịch có hướng dẫn viên được đặt trước thông qua các công ty du lịch. Vào tháng 9, nó đã thay đổi các quy tắc một lần nữa, nhưng vẫn giữ khách truy cập vào các hạn chế nghiêm ngặt.

Mọi thứ bắt đầu chậm chạp: Chỉ có 12.405 khách du lịch đến nước này vào tháng 6, theo dữ liệu của chính phủ.

Việc Nhật Bản mở cửa trở lại có thể giải phóng một lượng lớn nhu cầu du lịch đang bị dồn nén, tạo ra một sự thúc đẩy rất cần thiết cho lĩnh vực du lịch và khách sạn của đất nước. Gần 32 triệu khách du lịch quốc tế đã đến thăm Nhật Bản vào năm 2019, gấp ba lần con số sáu năm trước, theo dữ liệu chính phủ.

Nhưng du lịch trong nước khó có thể sớm đạt đến mức trước đại dịch. Du khách Trung Quốc, chiếm khoảng 30% lưu lượng đến Nhật Bản trong năm 2019, bị hạn chế nghiêm trọng khả năng đi lại theo chính sách COVID-19 nghiêm ngặt của Bắc Kinh.

Trong nước, Nhật Bản có kế hoạch khuyến khích du lịch bằng cách giảm giá do chính phủ trợ cấp cho người dân Nhật Bản đối với các khách sạn, nhà hàng và một số loại hình giải trí, ông Kishida nói. Đó là sự hồi sinh của kế hoạch, được gọi là “đi du lịch”, được đưa ra bởi người tiền nhiệm của ông trong nỗ lực tăng du lịch trong nước sau khi nó bị xóa sổ trong những tháng đầu của đại dịch.

Hong Kong cũng sẽ khó phục hồi nhanh chóng. Nó đang bị mắc kẹt trong một quá trình cân bằng các yêu cầu của Bắc Kinh, nơi có tiếng nói cuối cùng về những gì thành phố làm và cộng đồng quốc tế. Do đó, nó không thể đạt được mức độ cởi mở của các nước láng giềng.

Mặc dù các quy định mới là một thay đổi lớn, nhưng chúng vẫn sẽ ngăn du khách đến nhà hàng và quán bar trong ba ngày theo dõi sức khỏe bắt buộc, đặt ra câu hỏi về việc liệu chúng có đủ để thu hút khách du lịch đến thăm trong thời gian ngắn hay không.

Cách tiếp cận này sẽ được thử nghiệm trong những tuần tới, vì các giám đốc ngân hàng toàn cầu dự kiến ​​sẽ gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh được coi là bằng chứng cho thấy Hồng Kông vẫn xứng đáng với danh hiệu ‘Thành phố toàn cầu của châu Á’. Nó cũng sẽ tổ chức hội nghị fintech và Rugby Sevens vào tháng 11, một giải đấu thường niên là một trong những giải đấu lớn nhất của thành phố trước đại dịch.

READ  Ukraine giành lại lãnh thổ ở phía đông giữa các cuộc tấn công của Nga

Tuy nhiên, liệu Đại lục có thay đổi các quy định nghiêm ngặt hay không sẽ còn quan trọng hơn đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ đã trở nên phụ thuộc vào khách du lịch Trung Quốc.

Wang Tat, 50 tuổi, chủ một nhà hàng hải sản trên đảo Lamma phục vụ các món ngon địa phương, chẳng hạn như cua chiên gừng và hàu sốt đậu đen, cho biết.

“Tôi hy vọng sẽ có nhiều khách du lịch châu Âu và Mỹ đến và công việc kinh doanh của chúng tôi sẽ tốt hơn, nhưng doanh thu của chúng tôi có thể sẽ không quay trở lại thời kỳ trước đại dịch”, Wang nói và cho biết thêm rằng ông đã mất phần lớn công việc kinh doanh của mình trong thời gian xảy ra đại dịch.

Tất cả các chính phủ châu Á cần hỗ trợ kinh tế.

Nền kinh tế Nhật Bản đang dần bắt đầu phục hồi, khi người mua sắm tràn vào các trung tâm mua sắm và các gia đình đi ăn ngoài. Nhưng mà lặn với ống thở bằng yênvốn đang ở mức yếu nhất trong gần 25 năm, đã là một nỗi đau cho người tiêu dùng trong nước.

Tại Hồng Kông, hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ sở hữu Đã đóng cửaKhông thể phục hồi sau một số biện pháp làm xa rời xã hội buộc các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Cuộc đàn áp, kết hợp với việc trấn áp bất đồng chính kiến ​​ở thuộc địa cũ của Anh, đã khiến giới trẻ Hong Kong, người nước ngoài và các tập đoàn đa quốc gia rời bỏ thành phố vĩnh viễn.

Trong khi nền kinh tế Đài Loan vẫn tương đối khỏe mạnh nhờ vào ngành công nghiệp bán dẫn, thì du lịch lại bị ảnh hưởng. Đài Loan có giới hạn khách đến trong thời kỳ dịch bệnh, và những người không cư trú trong một thời gian đã không thể đến đó. Năm 2019, 11,8 triệu khách du lịch đã đến thăm Đài Loan, so với 140.479 lượt của năm ngoái.

April Lin, 36 tuổi, một hướng dẫn viên du lịch Đài Loan ở trung tâm thành phố Taichung, cho biết: “Những ngày chờ đợi để được đi du lịch nước ngoài cuối cùng đã kết thúc. “Đó là một cơn mưa rất cần thiết đối với nhiều người trong ngành du lịch.”

Alexandra Stephenson từ Hong Kong và Ben Dooley từ Tokyo. Hisako Ueno Báo cáo được đóng góp từ Tokyo, Zixu Wang từ Hồng Kông và Amy Chang Shen Từ Đài Bắc, Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *