Các thềm băng ở phía bắc Greenland đang suy giảm, mực nước biển dâng cao

Một vết nứt trên thềm băng phía Bắc 79 của Greenland năm 2018. (Ảnh của Viện Alfred Wegener/Ole Zeising)

Theo một báo cáo mới, các nền tảng băng nổi rộng lớn ở Bắc Greenland, những đặc điểm vô song ở Bắc bán cầu giúp giữ mực nước biển ở mức thấp bằng cách giữ lại hàng nghìn tỷ tấn băng, đang suy giảm nghiêm trọng. nghiên cứu khoa học Xuất bản thứ ba.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí, những thềm băng ở Bắc Greenland, như tên gọi của chúng, đã mất 35% tổng khối lượng kể từ năm 1978. Truyền thông thiên nhiên được tìm thấy. Điều này tương đương với việc mất đi gần 400 tỷ tấn băng trôi đóng vai trò nút chai, ngăn các dòng sông băng chảy ra biển và đẩy nhanh mực nước biển dâng.

Bây giờ chỉ còn năm kệ lớn, mở rộng Ra khỏi vịnh hẹp của họ hướng tới Biển Greenland và Bắc Băng Dương. Điều này bao gồm ba con sông lớn – Petermann, Ryder và New Alfgeardsprai (thường được gọi là 79N vì vị trí của chúng ở vĩ độ 3°) – các sông băng của chúng cuối cùng có thể khiến mực nước biển dâng cao tới 3,6 feet nếu chúng tan chảy hoàn toàn – một quá trình sẽ khiến mực nước biển dâng cao 3,6 feet. Sẽ phải mất hàng thế kỷ để diễn ra.

Romain Milan, tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications và là nhà khoa học tại Đại học Grenoble Alpes ở Pháp, cho biết: “Đây là những thềm băng cuối cùng còn sót lại của dải băng”. “Tất cả những nơi khác đã sụp đổ hoặc suy tàn.”

Nhìn chung, mất băng ở Greenland gây ra khoảng 17% mực nước biển dâng toàn cầu được quan sát từ năm 2006 đến năm 2018. Nhưng nó có thể trở nên tồi tệ hơn từ đây.

Nếu năm thềm băng còn lại của Greenland bị vỡ, điều đó không chỉ có nghĩa là mực nước biển sẽ dâng nhanh hơn nhiều mà còn có nghĩa là chỉ Nam bán cầu sẽ tiếp tục chứa các thềm băng chính. Trên khắp Nam Cực, nhiều sông băng vẫn tự hào với những vùng đất nổi rộng lớn này, có thể có kích thước bằng các thành phố hoặc thậm chí các bang và trong một số trường hợp là cả các quốc gia.

Trong khi Trái đất hiện có những tảng băng khổng lồ ở cả hai bán cầu, Tin tức mới nhất – được công bố trong một năm chứng kiến ​​nhiệt độ toàn cầu cao kỷ lục – xác nhận rằng dải băng Greenland đang bị đe dọa nghiêm trọng do hiện tượng nóng lên toàn cầu, với những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra trong tương lai.

Milan cho biết: “Chúng tôi đang hướng tới một Bắc bán cầu không có thềm băng.

READ  Các nhà khoa học cho biết tàu thăm dò Insight của NASA đang ghi lại trận động đất lớn nhất trên sao Hỏa từng được ghi nhận

Các học giả thường trú tại các tổ chức ở Pháp, Hoa Kỳ và Đan Mạch đã đóng góp vào nghiên cứu mới, sử dụng dữ liệu vệ tinh, quan sát đại dương và mô hình khí hậu để đo lường sự thay đổi về diện tích không gian và độ dày của thềm băng Bắc Cực. Họ cũng đánh giá vị trí các kệ mắc cạn dưới đáy biển, được gọi là đường nối đất. Khu vực này, nơi thềm nổi kết thúc và sông băng trên đất liền bắt đầu, rút ​​lui vào đất liền gần như vượt qua Đại Tây Dương Tất cả đều ngừng hoạt động – một dấu hiệu chính của sự yếu kém – khi nước biển ấm làm tan băng chúng từ bên dưới.

Steve Lhermitte, nhà khoa học chuyên giám sát sông băng vệ tinh tại Đại học Công nghệ Delft ở Hà Lan, cho biết: “Ý nghĩa của những phát hiện này là rất sâu sắc, vì chúng tiết lộ mối liên hệ trực tiếp giữa sự thay đổi của thềm băng và động lực của sông băng ở Greenland”. Không tham gia vào nghiên cứu hiện tại. “Việc rút bớt các đường nối đất và tăng lượng thoát băng là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy hệ thống thềm băng đang suy yếu”.

Ví dụ Thềm băng Bắc 79, thềm băng lớn nhất ở Greenland, dày khoảng 300 feet ở rìa nơi nó chảy ra phía bắc và phía đông vào Biển Greenland. Đây là điểm thoát của hơn 6% tổng lượng băng ở Greenland, khoảng 2 feet Mực nước biển tăng.

79 North từng có một giá đỡ đôi tên là Zachariæ Isstrøm. Chúng cùng nhau tạo thành điểm cuối hướng ra biển của một đặc điểm độc đáo được gọi là Dòng băng Đông Bắc Greenland, một sông băng dài khoảng 400 dặm và rộng 25 dặm, chảy về phía bờ biển. Nghiên cứu gần đây Nó gợi ý rằng đây có thể là một phần đặc biệt dễ bị tổn thương của tảng băng.

Từ năm 2003 đến năm 2012, phần nổi của Zachariah Estrom đã tan rã. Nó đã mất đi 105 tỷ tấn khối lượng, và sông băng, hiện phần lớn không bị hạn chế, đã tăng tốc dòng chảy vào đại dương, nơi mà mực nước dâng lên hiện đóng góp 18 tỷ tấn băng mỗi năm, theo Milan. (Phải mất 360 tỷ tấn Để nâng mực nước biển toàn cầu lên một milimét).

Hai thềm băng nhỏ hơn cũng bị vỡ ở phía bắc Greenland vào những năm 2000, cho thấy sự mất băng Những thềm đạt đến vĩ độ cao nhất và lạnh nhất thế giới Mỏm băng.

Chẳng trách mọi ánh mắt giờ đều đổ dồn vào Peterman và Ryder, đặc biệt là 79 North.

Washington Post đã đến thăm Peterman vào năm 2016 và chứng kiến ​​mưa trút xuống vách đá, làm tăng thêm điều kiện ẩm ướt trên mặt băng và dẫn đến dòng chảy tầng. Gần đây, các nhà khoa học đã ghi nhận một quá trình đáng lo ngại có thể đẩy nhanh quá trình tan chảy sông băng, trong đó toàn bộ thềm băng dâng lên và hạ xuống theo thủy triều, và khi đó, dòng nước Đại Tây Dương ấm hơn chảy bên dưới nó, tạo ra những không gian rộng mở bên dưới. Điều này có thể giúp giải thích tại sao đường cong địa chất Petermann lại nhanh chóng lùi vào đất liền trong những năm gần đây về phía trung tâm Greenland.

READ  Video cho thấy hình ảnh động 3D tuyệt đẹp về những đám mây 'Frosted Cupcake' của Sao Mộc

Mối quan tâm sâu sắc nhất của Peterman là sông băng thực sự nằm ở đầu phía biển của một thung lũng sâu dưới băng, một thung lũng cuối cùng có thể cho phép các đại dương xâm nhập vào trung tâm dải băng Greenland. Bước đầu tiên trong quá trình này sẽ là loại bỏ Thềm băng Petermann.

Trong khi đó, Ryder cho thấy sự rút lui trên mặt đất xa nhất so với bất kỳ sông băng nào ở phía bắc Greenland vẫn còn bao gồm thềm băng. Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng sông băng rất xa, có băng chảy ra phía Bắc Cực, đã chứng kiến ​​đường tiếp đất của nó rút lui 5 dặm về phía trong dọc theo đáy biển kể từ năm 1992. Chỉ riêng Ryder đã có khả năng nâng mực nước biển lên tổng cộng khoảng 5 inch. trên toàn thế giới nếu nó bị mất hoàn toàn.

Sau đó là 79N, lớn nhất ở Greenland, nơi có nhiều nguy cơ bị đe dọa hơn.

Một thời gian, chiếc giá đỡ này có vẻ khá ổn định. Điều này một phần là do nó nằm ở phía đông phía trên một số hòn đảo nhỏ. Những điểm này đôi khi được gọi là “gai băng” vì chúng xuất hiện dưới dạng những điểm cao có thể nhìn thấy được khi các đảo nhô lên dưới lớp băng. Các nhà khoa học đôi khi còn gọi chúng là “điểm xoay”.

Angelica Humbert, nhà nghiên cứu tại Viện Alfred Wegener ở Đức, người đã dẫn đầu một số chiến dịch thực địa và nghiên cứu liên quan đến sông băng, cho biết: “Trong một thời gian dài, tôi đã nghĩ rằng sẽ rất khó để giết chết loài này.

Nhưng bức tranh đang thay đổi. Nước Đại Tây Dương ấm áp Gần đây nó đã được đo để đạt đến đáy 79’N và dường như đã được điêu khắc kênh sâu Ở mặt dưới của thềm băng gần đường tiếp đất của sông băng.

Sau đó là bức ảnh này Humbert đã gửi cho The Post vào mùa hè. Có vẻ như một tảng băng trôi lớn, có diện tích khoảng 8 dặm vuông, đã vỡ ra từ cuối năm 2018. 79 hướng Bắc. Trong nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí The Cryosphere, Humbert và các đồng nghiệp của ông không chỉ dự đoán sự sụp đổ mà còn lập luận rằng những thay đổi hiện tại ở 79 Bắc cho thấy sông băng “có khả năng đang ở giai đoạn đầu của một đợt rút lui lớn”.

Mô hình sinh sản mà chúng ta thấy ở đây khác với các tình huống trước đây trong đó 79 North đã giải phóng các tảng băng trôi. Những ngọn núi này đang hình thành ở xa biển và các khe nứt chạy ngang qua mặt trước của sông băng, thay vì hướng vào trong về phía trung tâm của nó như các khe nứt hiện tại.

READ  NASA đã phát hành bản ghi âm của một lỗ đen - có vẻ như là kết quả của Hans Zimmer | tin tức khoa học và công nghệ

Điều tiếp theo cần quan sát, Humbert cho biết, là khu vực mà các nhà khoa học đã mệnh danh là “cây cầu băng” trong hình ảnh trên – nó nối sông băng nổi với bức tường đá hẹp dọc biên giới phía nam của nó. Các nhà nghiên cứu lo ngại đây có thể là phần tiếp theo của 79 North bị xâm phạm.

Nếu tất cả điều này xảy ra như nghiên cứu của họ dự đoán, điều đó có nghĩa là với ít điểm cản trở nó hơn, 79 North sẽ tăng tốc độ chảy ra biển. Humbert nói: “Đây là một sông băng lớn và khi sông băng này tăng tốc, bạn sẽ có thể làm mực nước biển dâng lên đáng kể.

“Sông băng lớn tiếp theo của Greenland cũng dễ bị sụp đổ và điều này sẽ làm tăng thêm điều đó. [the] Nikolai Larsen, nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen, cho biết thêm: “Mực nước biển dâng đang gia tăng trên toàn cầu”. Ở Đan Mạch ai có được phát hành Về mức độ yếu của dòng băng ở phía đông bắc Greenland, trong một bình luận trên bài báo của Humbert.

Nhưng Humbert có một điểm khác biệt với nghiên cứu mới nhất. cô ấy nói qua email Việc đại dương nguội đi gần đây trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2020 ít nhất là tạm thời làm chậm quá trình tan chảy ở 79 độ vĩ bắc là điều mà nghiên cứu mới “lẽ ra phải thừa nhận”.

Humbert nói thêm: “Bức tranh tổng thể về sự suy giảm là chính xác”.

Hình ảnh đó thực sự là một hình ảnh đáng lo ngại.

“Các hành động của con người vẫn rất quan trọng đối với tương lai lâu dài của Dải băng Greenland – và điều đó có ý nghĩa gì đối với mực nước biển trên bờ biển của chúng ta – nhưng sự nóng lên vốn đã bị hạn chế bởi các hành vi trong quá khứ của chúng ta sẽ tiếp tục gây ra tình trạng mất băng trong những năm tới Twila Moon cho biết: “Điều này đã xảy ra trong nhiều thập kỷ”, chuyên gia Greenland tại Trung tâm dữ liệu băng tuyết quốc gia ở Boulder, Colorado, người không tham gia vào nghiên cứu mới nhất, cho biết.

“Thật không may, điều này cũng có nghĩa là các thềm băng còn lại của Greenland tiếp tục tan rã và suy yếu”, Moon nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *