Các trạm xăng ở Việt Nam buộc phải đóng cửa vì cạn kiệt: báo cáo

  • Các trạm xăng ở Việt Nam đã buộc phải đóng cửa do máy bơm thiếu nhiên liệu, theo báo cáo của các địa phương.
  • Một bộ trưởng chính phủ cho biết nguồn cung đang trở nên khan hiếm khi châu Âu tăng cường mua hàng.
  • Các vấn đề về lọc dầu trong nước và chi phí tăng do tỷ giá hối đoái cũng đang ảnh hưởng đến việc giao hàng.

Các báo cáo địa phương cho biết các trạm xăng tại Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam đã buộc phải tạm thời đóng cửa hoặc ngừng bán hàng do nguồn cung cấp nhiên liệu của họ bắt đầu cạn kiệt.

Một cuộc khủng hoảng nguồn cung tại thành phố lớn nhất Việt Nam, nơi người dân sống dựa vào xe máy, đã khiến hàng triệu tài xế ở đó phải vật lộn để có được xăng. Một người lái xe mô tô được cho là đã báo cáo Nikki Châu Á Anh ta phải đợi 20 phút trước khi nhận được nhiên liệu.

Các trạm xăng ở các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP HCM và Đồng bằng sông Cửu Long cũng đóng cửa và chuyển sang trạng thái hoạt động Thông tấn xã Việt Nam đưa tin hôm thứ Hai. Báo cáo cho biết, chính phủ đã ra lệnh cho một cuộc điều tra chính thức để kiểm tra việc vi phạm các hiệp định thương mại của các doanh nghiệp đã đóng cửa.

READ  Dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 11 tỷ USD vào năm 2022; Nhu cầu tôm, cá tra tăng mạnh

Báo cáo của Nikkei cho biết các vấn đề về tinh chế và chi phí gia tăng đang ảnh hưởng đến các nhà phân phối, cản trở nguồn cung và siết chặt nguồn cung. Không có nhà máy lọc dầu nào ở miền Nam Việt Nam, nơi có Thành phố Hồ Chí Minh.

Hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên cho biết nguồn cung khí đốt đang giảm do châu Âu tăng cường mua các sản phẩm xăng dầu, TTXVN đưa tin. Ông trích dẫn tỷ giá hối đoái cao đối với ngoại tệ cần thiết để mua khí đốt nhập khẩu và thiếu khả năng tiếp cận với loại tiền đó để thanh toán.

Đồng thời, các nhà phân phối nhiên liệu đã siết chặt lợi nhuận của họ trước sự kiểm soát giá của chính phủ vì họ không thể chuyển chi phí gia tăng cho người tiêu dùng, Nikkei Asia đưa tin. Điều này làm giảm động cơ để các trạm xăng giao hàng.

Giá dầu đã tăng trong năm nay do các lệnh trừng phạt đối với Nga vì cuộc chiến Ukraine thắt chặt nguồn cung, mặc dù họ đã rút lui sau khi chạm mức 120 USD do lo ngại về nhu cầu xuất hiện. Nhưng mà Brent là dầu thôĐiểm chuẩn quốc tế tăng khoảng 17% sau mức thấp nhất trong tháng 9 OPEC + cắt giảm sản lượng Phân bổ.

Các nhà nhập khẩu châu Âu đang cạnh tranh chặt chẽ hơn với các khách hàng châu Á về nguồn cung cấp dầu và các sản phẩm dầu khi họ tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho nguồn cung từ Nga. Lệnh cấm của EU đối với dầu thô Nga qua đường biển sẽ có hiệu lực vào tháng 12 và Mỹ đang dẫn đầu một nỗ lực riêng nhằm áp đặt trần giá đối với dầu xuất khẩu của nước này.

READ  Việt Nam kết thúc chiến dịch Cúp bóng đá nữ châu Á U20 châu Á 2024

Vấn đề tại các nhà máy lọc dầu của Việt Nam bắt đầu từ đầu năm, khi nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ở miền Bắc phải cắt giảm sản lượng sau khi không đảm bảo đủ nguồn vốn để nhập khẩu dầu thô.

Vào giữa tháng 10, Chính phủ Việt Nam đã thúc giục hai nhà máy lọc dầu tăng sản lượng lên hết công suất để đáp ứng nhu cầu trong nước. Đáp lại, PetroVietnam, công ty dầu khí nhà nước lớn nhất nước này, cho biết họ sẽ nâng tỷ lệ vận hành nhà máy lọc dầu từ 107% lên 109%, Nikkei Asia đưa tin.

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất gặp khó khăn với nguồn cung nhiên liệu eo hẹp. Mỹ hiện đang phải đối mặt với Thiếu dầu dieselVà các chuyên gia cho rằng tác động từ cú đánh đối với những người lái xe tải cuối cùng có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *