Tin tức chiến tranh Nga-Ukraine: Cập nhật trực tiếp

quy cho anh ta …Finbarr O’Reilly cho The New York Times

Chiến đấu cuồng nhiệt xung quanh thành phố mờ nhạtCác nhà chức trách Nga và Ukraine cho biết hôm Chủ nhật, khi Moscow tìm cách giành quyền kiểm soát một thành phố phía đông lần đầu tiên sau nhiều tháng trong bối cảnh một loạt thất bại trên chiến trường gần đây.

Các lực lượng của Nhóm Wagner, một lực lượng quân sự đặc biệt có liên hệ với Tổng thống Vladimir Putin, đã chiếm được làng Ivangrad gần một con đường trên đường phía nam Bakhmut, một phóng viên của hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti của Nga cho biết. Và họ đang chiến đấu với những trận chiến khốc liệt ở một vùng ngoại ô khác.

Người phát ngôn của lực lượng Ukraine ở phía đông, Serhii Chervati, nói rằng Bakhmut là “một trong những điểm nóng nhất” trong khu vực, và là nơi “kẻ thù hung hãn nhất, tập trung tối đa lực lượng”. Ông nói với một kênh truyền hình Ukraine rằng 30.000 binh sĩ Nga đã được triển khai cho cuộc tấn công.

Ngay cả khi có vẻ như lực lượng Nga đang tấn công Bakhmut từ nhiều hướng, vẫn chưa rõ họ sẽ thu được gì khi chiếm được thành phố. Nhiều tháng ném bom liên tục Nó gần như đã bị thu nhỏ thành đống đổ nát. Các nhà phân tích quân sự độc lập cho biết, chiến dịch Bakhmut, một trung tâm công nghiệp từng là nơi ở của 70.000 người trước chiến tranh, không phục vụ mục đích chiến lược nào cho Moscow vì các cuộc tiến công của Ukraine lên phía bắc đã cắt đứt thành phố với các tuyến đường sắt quan trọng.

READ  Hàng nghìn người xếp hàng để tỏ lòng thành kính

Không có xác nhận độc lập về các diễn biến trên chiến trường, nhưng bình luận từ các quan chức Ukraine cho thấy sự mở rộng lớn của Nga đối với thành phố và gia tăng thương vong cho những thường dân ở lại đây.

Pavlo Kirilenko, thống đốc quân đội Ukraine của khu vực Donetsk, bao gồm cả Bakhmut, cho biết các lực lượng Nga đã giết chết ba thường dân trong khu vực hôm thứ Sáu, trong đó có hai người ở Bakhmut. Phó thị trưởng Bakhmut, Oleksandr Marchenko, nói với hãng tin Reuters hôm thứ Bảy rằng các lực lượng Nga “đang cố gắng tấn công thành phố từ nhiều hướng.”

Hầu hết dân số đã chạy trốn khỏi Bakhmut, và Các nhà báo của New York Times đã đến thăm thành phố trong những ngày gần đây Tôi đã chứng kiến ​​những nhóm nhỏ binh sĩ Ukraine tụ tập trong các tòa nhà bỏ hoang và bắn súng cối từ đường phố.

Khi các lực lượng Ukraine cầm cự, Bakhmut đã trở thành biểu tượng cho việc Nga không đạt được mục tiêu của Putin là kiểm soát toàn bộ khu vực phía đông Donbass, một khu vực công nghiệp nơi những người ly khai được Moscow hậu thuẫn đã thành lập các nước cộng hòa ly khai vào năm 2014. Vào tháng 4, Putin đã biến việc chiếm Donbass trở thành quân sự. ưu tiên, và vào tháng trước, Nga đã sáp nhập bất hợp pháp hai khu vực của khu vực, Luhansk và Donetsk.

READ  25 người thiệt mạng và 66 người bị thương trong vụ cháy trạm xăng ở Nga

Nhưng Moscow đã đạt được rất ít tiến bộ kể từ tháng 7, khi chiếm được những thành phố cuối cùng của Luhansk. Các lực lượng Ukraine đang quét qua khu vực Kharkiv thu hồi ở phía đông bắc đã giành được căn cứ ở Donbass, trong khi, hàng trăm dặm về phía nam, các lực lượng Nga đang chịu áp lực phải giữ Kherson, một trong những khu vực đầu tiên họ chiếm được sau khi xâm lược Ukraine vào tháng Hai. .

Michael Kaufman, giám đốc Chương trình Nghiên cứu Nga tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ, cho biết: Podcast War on the Rocks Tuần trước, các lực lượng Nga đã “cố gắng tìm đường ở Bakhmut trong nhiều tháng” và nói thêm, “Họ chưa chiếm được nhiều lãnh thổ.”

Ông Kaufmann nói rằng thành phố là một giải thưởng quan trọng cho lãnh đạo của Tập đoàn Wagner, Yevgeny F. Prigozhin, một doanh nhân người Nga và là bạn thân tín của ông Putin, và rằng tầm vóc của ông ấy sẽ tăng lên trong Điện Kremlin nếu chiến dịch tranh cử của ông ấy thành công. Nhưng các lực lượng của ông ta đã phải chịu tổn thất nặng nề tại Bakhmut trong những ngày gần đây, theo ông Kaufman, người mô tả áp lực ở đó là một “cuộc tấn công vô ích” của Nga.

Nhiều nhà phân tích quân sự cho rằng cuộc phản công thành công của Ukraine tại Kharkiv hồi tháng 9 đã tước đi tầm quan trọng chiến lược của Bakhmut, do Moscow mất quyền kiểm soát các trung tâm đường sắt Izyum và Liman, đồng nghĩa với việc không thể sử dụng Bakhmut làm bàn đạp cho các cuộc tấn công vào các thành phố khác ở Donetsk.

READ  Putin trao danh hiệu danh dự cho tướng Nga bị cáo buộc tội ác chiến tranh ở Bucha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *