Các trường hợp nhiễm coronavirus của Trung Quốc đang gia tăng và Bắc Kinh bị ảnh hưởng nặng nề đang thắt chặt các quy tắc nhập cảnh

  • Ba cái chết vào cuối tuần qua ở Bắc Kinh, lần đầu tiên kể từ tháng Năm
  • Quảng Châu đã ra lệnh khóa năm ngày ở quận Bạch Vân
  • Trên toàn quốc, Trung Quốc báo cáo 26.824 trường hợp địa phương mới
  • Những người đến Bắc Kinh phải thi ba ngày

BEIJING (Reuters) – Thủ đô của Trung Quốc hôm thứ Hai cảnh báo rằng họ đang đối mặt với đợt thử nghiệm nghiêm trọng nhất của đại dịch COVID-19, đóng cửa các doanh nghiệp và trường học ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất và thắt chặt các quy tắc ra vào thành phố khi số ca nhiễm bệnh gia tăng ở Bắc Kinh . Và ở cấp quốc gia.

Trung Quốc đang chiến đấu với nhiều đợt bùng phát COVID-19, từ Trịnh Châu ở trung tâm tỉnh Hà Nam đến Trùng Khánh ở phía tây nam. Nó đã báo cáo 26.824 trường hợp lây truyền tại địa phương mới vào Chủ nhật, gần với đỉnh điểm nhiễm trùng hàng ngày của đất nước vào tháng Tư.

Hai trường hợp tử vong cũng được ghi nhận tại Bắc Kinh, tăng từ một trường hợp vào thứ Bảy và là trường hợp đầu tiên ở Trung Quốc kể từ cuối tháng Năm.

Quảng Châu, thành phố phía nam với khoảng 19 triệu dân đang chiến đấu với đợt bùng phát dịch lớn nhất Trung Quốc gần đây, đã ra lệnh phong tỏa Bạch Vân trong 5 ngày, quận đông dân nhất của thành phố. Nó cũng đình chỉ các dịch vụ ăn uống và đóng cửa các câu lạc bộ đêm và nhà hát trong khu thương mại chính của thành phố.

Làn sóng mới nhất đang thử thách quyết tâm của Trung Quốc trong việc tuân theo những điều chỉnh mà họ đã thực hiện đối với chính sách chống vi-rút corona của mình, trong đó kêu gọi các thành phố trở thành mục tiêu nhiều hơn trong các biện pháp đàn áp của họ và tránh xa việc phong tỏa và xét nghiệm trên diện rộng đã kìm hãm nền kinh tế và làm mất tinh thần của người dân. dân số.

READ  Máy bay tư nhân liên kết với Nga được đặt khi lệnh trừng phạt chuyến bay của Vương quốc Anh thắt chặt

Thị trường chứng khoán châu Á và giá dầu giảm vào thứ Hai khi các nhà đầu tư lo lắng về sự sụp đổ kinh tế do tình hình coronavirus ngày càng tồi tệ ở Trung Quốc, với tâm lý e ngại rủi ro đối với trái phiếu và đồng đô la.

Bắc Kinh đã báo cáo 962 ca nhiễm mới vào Chủ nhật, tăng so với 621 ca ngày hôm trước và 316 ca khác trong 15 giờ đầu tiên của ngày thứ Hai.

Chính quyền thành phố cho biết những người đến thủ đô từ các nơi khác ở Trung Quốc sẽ phải trải qua cuộc kiểm tra COVID kéo dài ba ngày trước khi họ được phép rời khỏi nhà hoặc nơi ở của mình.

“Thành phố đang phải đối mặt với tình hình kiểm soát và phòng ngừa phức tạp và nghiêm trọng nhất kể từ khi virus corona bùng phát”, Liu Xiaofeng, phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh, cho biết trong một cuộc họp báo.

Bạn không thể đi bất cứ đâu

Cư dân ở quận Triều Dương rộng lớn của Bắc Kinh, nơi sinh sống của 3,5 triệu người cũng như các đại sứ quán và khu phức hợp văn phòng, đã được khuyến khích ở nhà, khi các trường học bắt đầu hoạt động.

Đường phố yên tĩnh lạ thường, và các cửa hàng trong khu vực ngoài những cửa hàng bán đồ tạp hóa hầu như đã đóng cửa.

Các nhà hàng vắng khách, nhưng vẫn có một hoặc hai nhân viên tụ tập ở lối vào xung quanh những chiếc bàn nhỏ có biển “chỉ bán mang về”.

“Bạn không thể đi đâu cả. Mọi thứ đều đóng cửa. Khách hàng cũng không thể đến. Bạn có thể làm gì đây? Bạn không thể làm gì cả”, Jia Shi, 32 tuổi, nhân viên bán hàng trong ngành dược phẩm, cho biết.

Nhân viên tại các lối vào tòa nhà đã tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt ứng dụng sức khỏe di động với mệnh lệnh hiện đã quen thuộc với tất cả người dân Bắc Kinh: “Quét mã!”

Thay đổi cách tiếp cận

Một số thành phố của Trung Quốc đã bắt đầu cắt giảm thử nghiệm COVID-19 dựa trên cộng đồng thường lệ vào tuần trước, bao gồm cả thành phố Thạch Gia Trang ở phía bắc, nơi đã trở thành chủ đề của nhiều đồn đoán rằng nó có thể là nơi thử nghiệm để hạ nhiệt chính trị.

Nhưng vào cuối ngày Chủ nhật, Thạch Gia Trang tuyên bố sẽ tiến hành xét nghiệm hàng loạt ở sáu trong số tám quận của mình trong vòng năm ngày tới sau khi số ca mắc mới hàng ngày trong nước lên tới 641. Nó cũng khuyến khích người dân mua sắm trực tuyến và ra lệnh cho một số trường học tạm dừng việc giảng dạy trực tiếp.

“Họ đã diễn ra được một tuần rồi,” một bình luận phổ biến trên Weibo về biên giới Thạch Gia Trang, một trong những chủ đề được xem nhiều nhất trên nền tảng truyền thông xã hội.

Nhân dân Nhật báo, cơ quan chính thức của Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc, hôm thứ Hai đã đăng một bài báo nhấn mạnh sự cần thiết phải phát hiện sớm các bệnh nhiễm trùng nhưng tránh cách tiếp cận “một kích cỡ phù hợp với tất cả”, bài báo thứ tám kể từ khi Trung Quốc công bố xuất bản. 20 hành động sửa đổi ngày 11 tháng 11.

READ  Lửa bùng phát tại kho nhiên liệu của Nga ở biên giới Ukraine

Hy vọng và cảnh báo

Những nỗ lực gần đây của Trung Quốc nhằm làm cho các hạn chế COVID-19 nhắm mục tiêu nhiều hơn đến các nhà đầu tư đã làm dấy lên hy vọng nới lỏng đáng kể hơn ngay cả khi Trung Quốc phải đối mặt với mùa đông đầu tiên chiến đấu với biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích dự đoán sự thay đổi như vậy sẽ chỉ bắt đầu vào tháng 3 hoặc tháng 4, và chính phủ lập luận rằng việc Chủ tịch Tập Cận Bình ký chính sách không lây lan COVID-19 đã cứu được nhiều mạng người và cần thiết để ngăn hệ thống chăm sóc sức khỏe trở nên quá tải.

Các chuyên gia lập luận rằng việc mở cửa trở lại hoàn toàn sẽ đòi hỏi một nỗ lực lớn để thúc đẩy tiêm chủng và thay đổi thông điệp ở một quốc gia nơi căn bệnh này vẫn còn được nhiều người lo sợ. Các nhà chức trách cho biết họ có kế hoạch xây dựng thêm nhiều bệnh viện và phòng khám sốt để sàng lọc bệnh nhân và đang xây dựng một chiến dịch tiêm chủng.

Oxford econom cho biết họ chỉ hy vọng sẽ thoát khỏi tình trạng không có COVID vào nửa cuối năm 2023, vì tỷ lệ tiêm chủng cho người lớn tuổi vẫn còn tương đối thấp.

“Từ góc độ dịch tễ học và chính trị, chúng tôi không tin rằng đất nước đã sẵn sàng mở cửa,” bà nói trong báo cáo hôm thứ Hai.

Báo cáo từ tòa soạn Thượng Hải và Bắc Kinh. Viết bởi Brenda Goh. Chỉnh sửa bởi Tony Monroe, Lincoln Feast và Mike Harrison

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *