Các vụ vi phạm thị trường Việt Nam đang gia tăng mặc dù bị phạt

Mặc dù luật chứng khoán hiện hành của Việt Nam bao gồm các hình phạt nghiêm khắc, nhưng số lượng các vụ thao túng giá chứng khoán ngày càng tăng, gây thiệt hại lớn cho thị trường và thất vọng cho các nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), vụ việc gần đây của Chủ tịch Tập đoàn Frin Trin Van Quett là một trong những sai phạm trên thị trường chứng khoán.

“Vấn đề chính là sự giám sát của các cơ quan quản lý và điều hành thị trường hiện nay và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. [SSC]Không đủ hiệu quả, ”ông Hi nói với hãng thông tấn Việt Nam.

Ở nhiều nước trên thế giới có mô hình Ủy ban Chứng khoán, mà các lãnh đạo đến từ các bộ phận khác nhau trong các cơ quan chính phủ. Ủy ban có các lãnh đạo độc lập như chủ tịch, tổng thư ký và các thành viên thường trực, ông Hải nói.

“Tuy nhiên, mô hình Ủy ban An ninh Nhà nước của Việt Nam hiện nay là mô hình một lãnh đạo, nên các quyết định về nhân sự, kiểm tra, giám sát và cấp phép đều do một người lãnh đạo. Hiện nay, không giống như các mô hình khác trên thế giới, quy trình cấp phép và kiểm tra là được thực hiện bởi hai nhà lãnh đạo khác nhau. Cần phải có những cải cách trong Ủy ban Trái phiếu Nhà nước ”, ông High nói.

Theo Đạo luật Chứng khoán mới, giám sát thị trường chứng khoán bao gồm ba cấp, từ các công ty trái phiếu đến thị trường chứng khoán cho đến UBCKNN.

READ  Lào sẽ bán điện gió cho Việt Nam với sự giúp đỡ của Mitsubishi

Đại diện UBCKNN cho biết, việc giám sát này diễn ra thường xuyên, liên tục và do đó, các dấu hiệu giao dịch cổ phiếu bất thường đang được giám sát rất chặt chẽ.

UBCKNN sẽ tiến hành thanh tra không báo trước khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật và trật tự của các công ty và cá nhân, đặc biệt là hành vi thao túng thị trường, ông nói.

Các cổ phiếu có diễn biến giao dịch bất thường luôn được giám sát chặt chẽ bởi nhiều cơ quan ở nhiều cấp khác nhau. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, ủy ban sẽ điều hành hoặc phối hợp các cơ quan điều hành để điều tra và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nếu các hoạt động xử lý hàng tồn kho không được phát hiện trước thì số tiền thu lợi bất chính của các đối tượng vi phạm sẽ rất lớn.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã xác định và xử lý một số vi phạm trong việc phát hành thông tin trên thị trường nhưng hầu hết chỉ là hạn chế về mặt hành chính. Vì hầu hết các khoản phạt là nhỏ, nhiều cổ đông lớn sẵn sàng đổi tiền phạt để kiếm lời.

Chỉ có một số trường hợp được đưa ra để điều tra hình sự.

Đầu năm 2022, Cục Cảnh sát Tình báo Bộ Công an đang điều tra việc xử lý, làm giả và kích cầu của Công ty cổ phần SANA WMT, nay là Công ty cổ phần ASA (ASA).

Kết quả điều tra xác định Nguyễn Văn Nam, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần ASA đã làm giả chứng từ khống để tăng khống 7 triệu cổ phiếu ASA, tương đương 70 tỷ đồng (3 triệu USD) mà ASA niêm yết. Bán trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và bị thu phí trái luật.

READ  Việt Nam tiến vào chung kết AFF U23 sau loạt sút luân lưu đầy khó khăn

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã vụ án hình sự, bắt tạm giam anh ta về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào tháng 8/2020, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xét xử vụ án lừa đảo liên quan đến Nue Wan Jiang, bị cáo sinh năm 1981, nguyên Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á để xử lý tài sản và giá cổ phiếu CDO.

Bị cáo Giang đã chỉ đạo một số nhân viên mở 70 tài khoản khác nhau tại 24 hãng bảo mật. Bị cáo trực tiếp sử dụng các tài khoản này để vay tiền của các cá nhân khác để sử dụng giao dịch ký quỹ, bảo lãnh tiền chậm trả, mua bán cổ phiếu CDO để huy động tiền và nâng giá cổ phiếu CDO.

Kết quả có 572 nhà đầu tư bị thiệt hại 11,2 tỷ đồng, trong đó có 33 nhà đầu tư đòi bồi thường 1,8 tỷ đồng.

TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Giang 17 năm tù về tội tham ô tài sản và 3 năm tù về tội kinh doanh trái phiếu giá rẻ.

Vào tháng 5/2020, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã mở sơ thẩm vụ án thao túng thị trường chứng khoán tại CTCP Khoáng sản và Công nghiệp Bin Duẩn (KSA).

Trong trường hợp này, một số người phạm tội đã bị kết án tù. Tòa tuyên phạt bà Phạm Thị Hinh, nguyên Chủ tịch HĐQT KSA sinh năm 1975, 18 tháng tù.

READ  Việt Nam đưa 142.000 lao động ra nước ngoài năm ngoái

Ba bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, SN 1981, ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội; Trần Hồng Enkok, SN 1981, ngụ tại phường Enko Thế Nam, quận Hai Bà Trưng; Còn Nguyễn Trọng Hùng, SN 1979, trú tại phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, bị tuyên phạt 15 tháng tù giam cùng 30 tháng quản chế về cùng tội thao túng thị trường chứng khoán.

Trước đó, ngày 7/5/2019, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến việc xử lý giá trái phiếu và lừa đảo tài sản của bị cáo Trần Hộ Loại, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Khai thác và Nhập khẩu khoáng sản miền Trung. . CTCP Xuất khẩu (MTM) và 14 công ty liên kết.

Đây là vụ án đầu tiên được TAND TP Hà Nội xét xử về việc xử lý giá trái phiếu.

Bị cáo Trần Hộ Loại bị tòa tuyên phạt tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh, hai bị cáo Ngô Thế Hòa và Nguyễn Lữ Trung cùng mức án 12 năm tù. Bùi Thiện Lý và Đỗ Hữu Tài đều bị tòa tuyên phạt 30 tháng tù treo và 5 năm quản chế.

Vietnam News / Asia News Network

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *