Ngành hàng không Việt Nam đang cho thấy tiềm năng mạnh mẽ bất chấp dịch bệnh

Ngành hàng không toàn cầu đã bị ảnh hưởng bởi công suất thấp do việc đóng cửa biên giới do dịch bệnh và các yếu tố bên ngoài như xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, ngành hàng không Việt Nam đang có những dấu hiệu đáng ngạc nhiên là phục hồi nhanh chóng và tăng trưởng vượt bậc.


Vận tải hàng không là một trong những yếu tố then chốt đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Như đã nêu trong đó Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), lĩnh vực hàng không tạo ra hơn 2,2 triệu việc làm và đóng góp ước tính 12,5 tỷ USD vào GDP của Việt Nam.

Trong thập kỷ qua, Việt Nam đã tạo điều kiện cho hàng không thúc đẩy du lịch, xuất khẩu và FDI.

Khi nhu cầu toàn cầu về xuất khẩu quốc tế bằng đường hàng không tăng lên, ngành hàng không Việt Nam đã trở thành một điểm đến chính để đầu tư quy mô lớn. Tại đây, chúng tôi khám phá những thách thức và tiềm năng tăng trưởng của ngành hàng không và ngành công nghiệp.

Hiện trạng của ngành vận tải hàng không

Tính đến tháng 3 năm 2022, sáu hãng hàng không hiện đang kết nối trung bình 55-60 đường bay nội địa đến thị trường nội địa Việt Nam. Hà nội, Đà nôngThành phố Hồ Chí MinhNhư đã nêu trong đó Bộ giao thông vận tải. Hiện cả nước có 19 cảng hàng không kết nối các đường bay liên vùng, liên vùng.

Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) Trong khi các chuyến bay quốc tế đã giảm 93% vào năm 2021, thị trường vận chuyển hành khách của các hãng hàng không đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể hơn 21,3% so với năm 2020, bất chấp dịch bệnh đang hoành hành.

Trong quý đầu tiên của năm 2022 (Q1 / 2022), lượng hàng hóa trong nước đạt xấp xỉ 98.000 tấn (giảm 5% so với cùng kỳ năm 2021) và lượng hàng hóa quốc tế đạt xấp xỉ 292.000 tấn (tăng 21,1% so với cùng kỳ năm Năm 2021).

Hiện tại, có tới 88% lượng hàng hóa hàng không tại Việt Nam do các công ty lớn nước ngoài như DHL, FedEx và Cathay Pacific Cargo chi phối.

Khi Việt Nam khẳng định mình là một cường quốc sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là sang Hoa Kỳ, đã tăng lên, điều này đã làm tăng thêm nhu cầu đối với hàng hóa bằng đường hàng không trong những năm gần đây.

READ  Người lính Việt Nam xác định danh tính sau 50 năm kể từ Grandview | Tin tức

Mặc dù nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế ngày càng tăng nhưng Việt Nam vẫn chưa có một hãng hàng không chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa. Chỉ có các hãng hàng không vận chuyển hành khách thương mại tích hợp giao nhận hàng hóa để bù đắp tổn thất khi có dịch bệnh.

Trong thời gian có dịch, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã sử dụng 12 máy bay thân rộng để chở hàng trong thùng hành khách và bụng, đồng thời tháo ghế của máy bay thân hẹp để chở hàng tiếp tế.

Tuy nhiên, đáng chú ý là Tập đoàn IMEX Pan Pacific, một trong những công ty lớn mạnh nhất của Việt Nam, đã xin phép chính phủ để biến công ty con IPP Air Cargo trở thành công ty vận chuyển hàng hóa đầu tiên trong nước. Jonathan Han Quen, Chủ tịch IPPG, cũng đề cập mong muốn hợp tác với các hãng vận tải nước ngoài để cải thiện lĩnh vực logistics của Việt Nam.

Tiềm năng phát triển

Việt Nam kết nối như một lý tưởng China Plus One Mục tiêu sản xuất và xuất khẩu Thiết bị điện tử, Dệt mayVà khác, với sự đầu tư đáng kể từ các công ty lớn bao gồm Samsung, Nike và Foxconn.

Đất nước này cũng được biết đến với xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, đạt tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 25,5 tỷ USD trong năm 2019. Mặc dù hàng không chỉ chiếm 0,2% tổng kim ngạch xuất khẩu, nhưng nó lại chiếm tới 25% giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp. Các sản phẩm.

Như vậy, vận tải hàng không đóng một vai trò quan trọng trong việc xuất khẩu các loại hàng hóa của Việt Nam.

Như đã nêu trong đó Bộ giao thông vận tảiViệc Việt Nam tham gia ‘Bầu trời mở ASEAN’ – hiệp định có hiệu lực vào năm 2015, dỡ bỏ kiểm soát thuế quan, kiểm soát năng lực và kiểm soát băng thông trên các chuyến bay trong khu vực – đã giúp tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của ngành hàng hóa. Khu vực, đặc biệt là Việt Nam.

READ  Standard Chartered kỳ vọng sự phục hồi nhanh chóng tại Việt Nam trong Quý 2

Trong giai đoạn 2022-2023, xin cảm ơn Chương trình Phục hồi và Phát triển Kinh tế – Xã hội của Việt NamCác hãng hàng không có thể được hưởng lãi suất 2% đối với các khoản vay ngân hàng thương mại và giảm 50% thuế bảo vệ môi trường.

Những thách thức đối mặt với ngành vận tải hàng không của Việt Nam

Các chuyên gia nhận định thách thức lớn nhất trong việc phát triển ngành hàng không Việt Nam là chi phí logistics sẽ tăng cao do cơ sở hạ tầng và dịch vụ logistics chưa đáp ứng được nhu cầu hiện nay.

Dr. HỒNG HỒNG – Nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Bộ Giao thông Vận tải đã nói lại ý kiến ​​của ông trong việc thành lập các hãng hàng không vận tải dựa trên cơ sở hạ tầng hiện tại của các cảng hàng không.

Do cơ sở hạ tầng và công nghệ hiện có không đủ khả năng đáp ứng với mật độ ngày càng cao, hoạt động của nhiều hãng hàng không có thể dẫn đến tình trạng an toàn hàng không thấp, thậm chí ùn tắc tại các sân bay. Do đó, phát triển hàng không cần đi đôi với đầu tư trang thiết bị và cơ sở hạ tầng hiện đại.

Ngoại trừ hai sân bay quốc tế Don Sun Nat và Noi Boy có kho hàng quốc tế công suất lớn, trang thiết bị đạt chuẩn, hầu hết các sân bay khác vẫn chưa đầu tư cơ sở hạ tầng kho bãi và tự động hóa, đồng bộ hóa vận tải.

Trong khi đó, hệ thống đường bộ kém phát triển làm gián đoạn thông tin liên lạc giữa các sân bay trong nước và địa phương, kéo dài thời gian vận chuyển ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Tuy nhiên, những nỗ lực đang được thực hiện để giải quyết những thách thức mà ngành hàng không đang phải đối mặt. Theo tổng đạo diễn Vũ Thế Phiệt Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)ACV đã và đang thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại nhiều sân bay khác nhau, bao gồm Sân bay Cẩm Rôn, Đà Nẵng và Cần Đỏ.

READ  Việt Nam Bình Dương Thị: Số người chết tăng lên 33 người trong sự cố quán bar An Phú

Một yếu tố khác cản trở sự tăng trưởng của ngành hàng không Việt Nam là sự thiếu hụt nguồn nhân lực được đào tạo bài bản song song với việc thiếu hụt nhân lực. Theo một báo cáo Hiệp hội Thương mại Logistics Việt NamCác Ngành hậu cần Nó hiện có khoảng 2 triệu nhân viên.

Bên cạnh đó, theo Đại học Kinh tế Quốc dân, hơn 80% lao động có kỹ năng làm việc, trong khi chỉ có 23,6% tham gia các lớp đào tạo do thiếu lao động có tay nghề cao.

Sự chênh lệch về nguồn nhân lực nói chung mang lại cơ hội đầu tư, đặc biệt cho ngành hàng không, do các nhà đầu tư có thể cung cấp các chương trình đào tạo chuyên biệt để cung cấp đội ngũ nhân viên nhà ga chất lượng cao và đội ngũ vận tải hàng hóa.

Vật liệu mang theo

Ngành hàng không Việt Nam là một ngành kinh tế đang phát triển sẽ thu hút sự quan tâm tiếp theo của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp logistics. Nhờ những chính sách của đất nước, đặc biệt là lĩnh vực hàng không và môi trường kinh doanh thuận lợi, các hãng hàng không có thể coi Việt Nam là điểm đến đầu tư tiếp theo.


về chúng tôi

Tổng hợp Việt Nam Được làm bởi Desan Shira & Cộng sự. Công ty hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài trên khắp Châu Á từ các văn phòng Trên toàn thế giớiBao gồm Hà nội, Thành phố Hồ Chí MinhĐà nông. Độc giả có thể gửi thư về vietnam@dezshira.com để được hỗ trợ thêm cho việc kinh doanh tại Việt Nam.

Chúng tôi duy trì các văn phòng hoặc có các đối tác để hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài Indonesia, Ấn Độ, Singapore, Phi-líp-pin, Malaysia, nước Thái Lan, Nước Ý, nước ĐứcVà điều này Hoa KỳNgoài các thủ tục hiện có BangladeshNga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *