Cách những người sáng tạo ADHD trên TikTok đang truyền bá nhận thức

Tiffany Boy nhớ lại: “Khi còn nhỏ, tôi cảm thấy mọi thứ khó khăn hơn đối với mình”. Cô ấy rất khó tập trung ở trường và cô ấy thường bị lãng quên. Cô cho biết, trong suốt cuộc đời mình, các thành viên trong gia đình cô đã chỉ trích những đặc điểm này là khuyết điểm.

Vào mùa thu năm 2020, khi đang học năm cuối tại Đại học Minnesota, cô Bowie 21 tuổi đã phải vật lộn với chứng lo âu và trầm cảm. Cô đến phòng khám sức khỏe của trường, nơi cô được kê thuốc chống trầm cảm, nhưng các vấn đề về sự chú ý vẫn tiếp diễn. Sau đó, khi cô ấy quay lại phòng khám, bác sĩ hỏi cô ấy liệu cô ấy có nghĩ rằng cô ấy có thể bị ADHD hoặc ADHD hay không.

Cô Bowie nói, “Tôi bắt đầu đọc, chỉ tự nghiên cứu về ADHD ở phụ nữ trông như thế nào, và nó giống như,“ Chà, chưa từng có ai nói chuyện với tôi về điều này trước đây. ”Cô ấy không chỉ tư vấn cho các trang web y tế. ; Trên mạng xã hội, tôi đã thấy các bài đăng từ những phụ nữ nói về trải nghiệm của họ với ADHD, mà cô ấy nói là “cực kỳ cụ thể và dễ hiểu.”

Cô Bowie được giới thiệu đến một nhà tâm lý học ở Bloomington, Minnesota, nơi cô ngồi để đánh giá thần kinh đôi khi được sử dụng cho mục đích chẩn đoán, thường là ở trẻ em; Bao gồm các bài kiểm tra liên kết từ, các bài toán và bài tập nhận dạng mẫu. Cuối cùng, sau một thời gian trải qua các triệu chứng, cô Bowie được chẩn đoán mắc chứng ADHD (ADHD gồm ba “loại”: không chú ý, hiếu động hoặc kết hợp. Không chú ý được sử dụng để mô tả các triệu chứng như hay quên và các đặc điểm khác liên quan đến tiêu điểm.)

Câu chuyện của cô Bowie không phải là hiếm: nhiều phụ nữ và người da màu giờ đây chỉ mới học được, sau nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ khó khăn, họ có thể đáp ứng các tiêu chí chẩn đoán ADHD, một phần nhờ vào làn sóng những người sáng tạo trên phương tiện truyền thông xã hội đang cố gắng công khai Outreach .

Những người sáng tạo này chia sẻ webcomics (như Pina Varnel, 31 tuổi, hay còn gọi là ADHD là người ngoài hành tinh Trên Twitter), video (Danny Donovan, 30 tuổi, anh ấy làm điều đó trên TikTok Jessica McCabe, 38 tuổi trên YouTube) và các bản tin (như Rach Idowu, 26 tuổi Người lớn mắc chứng ADHD.) Và các blog (như René Brooks, 36 tuổi Cô gái da đen bị mất chìa khóa(Và meme)“Hãy nói với tôi rằng bạn bị ADHD mà không nói với tôi rằng bạn bị ADHD”Mục đích là để giúp mọi người xác định các triệu chứng và tìm kiếm cộng đồng.

READ  Dữ liệu của CDC cho thấy béo phì phổ biến hơn ở ngày càng nhiều bang

Tiến sĩ Lydia Zelowska, một nhà tâm thần học và là tác giả của cuốn sách, Toa ADHD Mind Mind, cho biết bà đã không quan sát thấy sự gia tăng nhẹ ở phụ nữ được chẩn đoán mắc ADHD, tuy nhiên, bà lưu ý, “Có một xu hướng ngày càng tăng trong nhận thức về lĩnh vực ADHD. “Và sự thiếu chú ý và công chúng nói chung rằng những người da màu, đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ da màu, có thể bị bỏ qua và ADHD không được chẩn đoán và điều trị.”

Mặc dù, các nhà nghiên cứu y học đã tìm thấy nó trong một đánh giá gần đây của hơn 300 nghiên cứu Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) đã được chẩn đoán quá mức (Và Đối xử quá mứcỞ trẻ em dưới 18 tuổi, những chẩn đoán này nghiêng về một số nhân khẩu học. Trẻ sơ sinh da trắng có nhiều khả năng Trẻ em da màu có nhiều khả năng nhận được chẩn đoán và điều trị ADHD, vì các mô hình chẩn đoán từ lâu đã dựa vào nghiên cứu tập trung vào những cậu bé da trắng trẻ tuổi.

Các triệu chứng của chứng rối loạn này có thể xuất hiện khác nhau ở các bé gái và mức độ tổn thương về cảm xúc có thể rất nghiêm trọng. Một nghiên cứu dọc Tập trung vào các bé gái và phụ nữ trẻ, họ phát hiện ra rằng những người được chẩn đoán mắc ADHD khi còn nhỏ có biểu hiện suy yếu đáng kể sau 10 năm kể từ khi được chẩn đoán, bao gồm cả nguy cơ tự làm hại bản thân cao.

Leah Islam, 28 tuổi, nói: “Vào cuối ngày, bạn sẽ gặp phải một bức tường học thuật hoặc nghề nghiệp, và sau đó bạn cần giải quyết tất cả các lớp chiến lược đối phó thất bại đã được xây dựng,” Leah Islam, 28. MX. Islam mắc chứng trầm cảm từ năm 13 tuổi nhưng ADHD không được chẩn đoán cho đến năm 21 tuổi. Cha mẹ của họ không ủng hộ việc họ tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Mãi cho đến gần đây, Mx. Islam bắt đầu thảo luận về thuốc với mẹ của họ.

Đối với một số người, nội dung ADHD là một bước để xác định hoặc giải thích họ cảm thấy khác biệt như thế nào. Nó cũng giúp họ bảo vệ những đánh giá của riêng mình; Bởi vì ADHD được cho là được chẩn đoán khi còn nhỏ, việc đánh giá khi trưởng thành có thể khó khăn (đặc biệt đối với những người da màu, những người Đối mặt với thành kiến ​​ngầm khi tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe). Những người bị ADHD cũng vậy Dễ bị thất nghiệp hơn Do đó nó không được bảo hiểm.

Khi cô Edo, sống ở Anh, yêu cầu giấy giới thiệu để đánh giá thông qua Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh, bác sĩ gia đình của cô cho biết hồ sơ của người bị ADHD không khớp với hồ sơ của người bị ADHD.

READ  2 cổ phiếu công nghệ sinh học hàng đầu nên mua vào mùa hè năm 2021

Cô Edo đã đọc trên Reddit về những khó khăn khi được đánh giá và kể về những giai thoại từ thời thơ ấu của cô, cùng với những ví dụ gần đây hơn ở nơi làm việc. Cô ấy đã được giới thiệu, và sau chín tháng, tôi đã có thể gặp một bác sĩ chuyên khoa. Bản tin tức phổ biến nhất của nó nêu chi tiết quá trình này; Một số người đăng ký nói với cô ấy rằng điều này đã giúp họ điều hướng các chẩn đoán của mình.

ADHD được chẩn đoán ở 9,4% trẻ em ở Hoa Kỳ, theo A. Một nghiên cứu năm 2016 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Với Tỷ lệ tăng trong hai thập kỷ qua. nó là một Cô ấy thảo luận về việc liệu những đứa trẻ có thoát khỏi nó hay không Ở tuổi trưởng thành, một tình huống đang phát triển khi nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ chẩn đoán Nó phát triển nhanh chóng ở những người lớn da trắng.

Khi trưởng thành, nhiều người trong số những người không được chẩn đoán hoặc không được điều trị đã trải qua nhiều năm cảm thấy bị cô lập hoặc khác biệt. Tiến sĩ Courtney Pfleiger, một nhà tâm lý học riêng về ADHD, nói rằng những người bị ADHD thường có những phản ứng tiêu cực khi trưởng thành. Cô ấy nói: “Nó thực sự nuôi dưỡng:“ Em bị sao vậy, chắc em tan nát rồi ”.

Các triệu chứng của bản thân cô Bowie đã không được chú ý trong nhiều năm vì cô ấy đã có thể học tốt ở trường. Giống như nhiều người khác không được chẩn đoán cho đến khi trưởng thành, cô ấy đang “che đậy” các triệu chứng của mình – thích nghi với các hành vi thần kinh khuôn mẫu và các tiêu chí để tương thích. (Ví dụ, việc che giấu chứng hay quên có thể có nghĩa là chỉ dựa vào một loạt các chiến lược tổ chức – như đặt chuông điện thoại cho mỗi bước giặt.) Cô ấy vẫn không cảm thấy thoải mái khi nói với gia đình về chẩn đoán của mình.

Mặc dù Internet đã là một công cụ để hiển thị và giáo dục, nó cũng chứa đầy những thông tin đáng nghi vấn – ví dụ như những người trẻ tuổi gán cho những khả năng như khả năng “không tập trung” vào ADHD – và những người tham gia vào việc phục vụ bản thân. hiệu suất. Dấu thăng ADHD Nó có hơn 2,7 tỷ lượt xem Trên TikTok, sự phổ biến của thể loại này thúc đẩy người sáng tạo sản xuất nội dung, với một số người thêm thẻ bắt đầu bằng # vào các video không liên quan để tăng khả năng hiển thị của họ. Đây là một phần trong vấn đề rộng lớn hơn của nền tảng dành cho nội dung sức khỏe tâm thần không được giám sát, vì video có thể trở nên phổ biến bất kể độ chính xác của chúng.

READ  Mặt trời của chúng ta có thể đã được sinh ra với cặp song sinh rắc rối được gọi là "kẻ thù".

Tất cả điều này có nghĩa là: Không ai nên quyết định rằng họ bị ADHD sau khi xem một video TikTok, bởi vì các triệu chứng được đề cập có thể không chính xác hoặc không chính xác.

Tiến sĩ Fleger nói, “Tôi do dự khi tự chẩn đoán, bởi vì có rất nhiều thứ gây trở ngại cho ADHD và có thể giống như ADHD.” “Tôi muốn mọi người thoải mái nảy sinh nghi ngờ. Tôi muốn mọi người có không gian đó để họ có thể đặt câu hỏi và không bị trừng phạt vì điều đó.”

Tiến sĩ Sandra Low, phó giáo sư đang cư trú tại Trung tâm Di truyền học hành vi thần kinh tại Đại học California, Los Angeles cho biết: “Bạn phải rất cẩn thận khi tìm kiếm nó trên mạng, bởi vì không có sự kiểm soát chất lượng nào.

Một số công việc của người sáng tạo nội dung đã được các nhóm vận động và các chuyên gia y tế đón nhận như một hình thức tiếp cận cộng đồng. Truyện tranh của Donovan đã được xuất bản trên trang web của tổ chức phi lợi nhuận ADHD dành cho trẻ em và người lớn mắc ADHD, cũng như trên tạp chí của tổ chức và trên các trang truyền thông xã hội của tổ chức. Các nhà tâm thần học và tâm lý học lâm sàng đã hỏi liệu họ có thể sử dụng truyện tranh của cô ấy trong các bài thuyết trình của nhân viên hay như một phần của khóa đào tạo giáo viên trường học về ADHD hay không.

Những người sáng tạo cho biết họ rất coi trọng việc kiểm tra thực tế, mặc dù họ nhanh chóng lưu ý rằng những người tìm kiếm sự trợ giúp nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia.

Bà Farnell nói: “Tôi cảm thấy có trách nhiệm lớn là phải đảm bảo rằng những kinh nghiệm tôi chia sẻ là có giá trị và những kiến ​​thức tôi chia sẻ được hỗ trợ bởi khoa học. Tài khoản Twitter của cô ấy Nó làm cho thông tin “dễ tiêu hóa”. “Tôi xem công việc của mình là bước đầu tiên và khuyến khích theo đuổi ý kiến ​​chuyên môn hoặc học thêm.”

Cô Brooks nói: “Nếu bạn định trở thành một bậc cha mẹ ADHD, bạn phải tận tâm để trở nên chính xác và có đạo đức.” “Mọi người đặt rất nhiều niềm tin vào chúng tôi.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *