Cách xem và ghi lại nhật thực toàn phần vào thứ Hai

Vào ngày 8 tháng 4 một Nhật thực Bầu trời sẽ tối dần. Đây là một sự kiện thiên văn hiếm gặp: nhật thực toàn phần gần đây nhất ở Bắc Mỹ là vào ngày 21 tháng 8 năm 2017 và sẽ không có lần nào khác được nhìn thấy trên lục địa này cho đến năm 2044. Đường đi của nhật thực toàn phần – trong đó mặt trời sẽ xuất hiện hoàn toàn bị che khuất bởi mặt trời và mặt trăng – bao phủ hơn 30 triệu người ở Hoa Kỳ, Canada và Mexico.

Những người may mắn này có thể nhìn thấy vầng hào quang của mặt trời và “chiếc nhẫn kim cương” – cả hai đều là những cảnh tượng ấn tượng. Các khu vực khác sẽ chứng kiến ​​nhật thực một phần và mức độ phụ thuộc vào mức độ gần gũi của bạn với nhật thực toàn phần. Ngắm mặt trăng ăn vào mặt trời, dù chỉ một chút, cũng vẫn là một cảnh tượng đáng kinh ngạc.

Vậy những thành phố và khu vực nào sẽ chứng kiến ​​nhật thực toàn phần và khi nào? Dự báo thời tiết ở những khu vực đó như thế nào? Nếu có tầm nhìn rõ ràng, làm sao bạn có thể quan sát và ghi lại sự kiện một cách an toàn?

Bạn sẽ thấy nhật thực toàn phần ở đâu ở Hoa Kỳ và khi nào?

Cách xem (và ghi lại) nhật thực

Tin vui là nhiều trung tâm lớn đều nằm trong phạm vi tổng cộng 100 dặm nên hàng triệu người sẽ có thể nhìn thấy nhật thực toàn phần. Nó đi theo con đường hướng đông bắc, vì vậy bờ biển Thái Bình Dương của Mexico sẽ có những góc nhìn đầu tiên về Mazatlán bắt đầu vào khoảng 10:57 sáng theo giờ Thái Bình Dương (nhật thực toàn phần bắt đầu lúc 12:07 theo giờ Thái Bình Dương), tiếp theo là thành phố Torreon (mọi thời gian theo giờ địa phương).

Nhật thực toàn phần di chuyển vào Hoa Kỳ lúc 12:10 trưa CST (Eagle Pass, Texas), sau đó tấn công Austin, Fort Worth và Dallas, ba trong số năm thành phố đông dân nhất ở Texas. Từ đó, nó di chuyển đến Little Rock, Arkansas, tiếp theo là các khu vực chọn lọc của Missouri, Illinois và Indiana (bao gồm cả Indianapolis).

Cách xem (và ghi lại) nhật thựcCách xem (và ghi lại) nhật thực

NASA

Các thành phố Dayton, Toledo và Cleveland của Ohio được cung cấp đầy đủ, tiếp theo là Erie, Pennsylvania, sau đó là Buffalo, Rochester và Syracuse ở New York cùng với Maine. Canada cũng sắp được đón nhận nhật thực toàn phần, với các khu vực phía nam Ontario (Hamilton và Niagara Falls) và Quebec (Montreal) có nhật thực toàn phần, cùng với New Brunswick, Đảo Hoàng tử Edward và cuối cùng là Bonavista và Labrador lúc 4:03 chiều EST (giờ Newfoundland) ). . .

Nếu bạn đang ở một phần khác của lục địa và không thể đi du lịch, hãy biết rằng bạn càng ở gần dải nhật thực toàn phần, mặt trăng sẽ càng che khuất mặt trời (Bản đồ này Hiển thị mức độ nhật thực bạn sẽ nhận được tùy thuộc vào vị trí của bạn trên lục địa).

Có một danh sách ấn tượng các trung tâm lớn trong phạm vi 200 dặm tổng cộng, vì vậy họ sẽ nhận được nhật thực 90 phần trăm hoặc cao hơn (Houston, St. Louis, Memphis, Nashville, Chicago, Cincinnati, Detroit, Toronto, New York, Boston).

Bất kỳ ai ở miền nam, miền trung và đông bắc Hoa Kỳ đều sẽ có được tầm nhìn đẹp, người dân ở miền đông nam Canada và bờ biển Đại Tây Dương cũng vậy. Ngay cả khi bạn không ở trong những khu vực đó, bạn vẫn có thể nhìn thấy (và bắt được) một nhật thực nhỏ.

Nhật thực năm 2024 sẽ kéo dài bao lâu?

Từ lúc bắt đầu khi Mặt trăng bắt đầu che phủ Mặt trời (nhật thực một phần) cho đến khi hai thiên thể tách rời nhau là một khoảng thời gian dài – lên tới 2 giờ 40 phút ở Dallas và 2:18 ở Cariboo, Maine.

READ  Vật liệu điện tử co giãn này cứng lại khi va chạm giống như một chiếc "oobleck"

Tuy nhiên, bản thân thận rất ngắn, thời gian tồn tại tùy thuộc vào mức độ bạn ở gần trung tâm thận và thời gian trong ngày. Chỉ mất chưa đầy bốn phút ở Dallas, chưa đến ba phút ở Presque Isle, Maine và chỉ mất 1 phút 12 giây ở Montreal. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng và hy vọng bầu trời quang đãng trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó.

Dự báo thời tiết ở khu vực của tôi như thế nào?

Vẫn còn quá sớm để có được dự báo chính xác, nhưng một tuần là đủ để có được ý tưởng chung theo khu vực. Chỉ cần nói rằng, tháng 4 không phải là tháng lý tưởng để có bầu trời quang đãng. Tuy nhiên, nhật thực vẫn có thể được nhìn thấy qua lớp mây nhẹ và ngay cả khi dày, bầu trời sẽ tối đi đáng kể.

Thật không may, khả năng có mưa rất thấp trên mức trung bình trên hầu hết phạm vi nhật thực. Các dự báo dự đoán rằng bạn càng sống xa vùng Đông Bắc thì khả năng trời trong xanh càng cao, điều này trái ngược với xu hướng lịch sử.

Điều đáng chú ý là Dallas được dự báo sẽ có mưa suốt cả ngày (58%), có nghĩa là mây tiếp tục che phủ và không có tầm nhìn rõ ràng nếu điều đó tiếp tục. Điều này được cải thiện một chút khi bạn đến Indianapolis (có mây một phần, khả năng có mưa là 24%), mọi thứ vẫn tốt hơn ở Buffalo, New York (có mây một phần, 11%).

Mọi thứ hiện có vẻ tốt ở Montréal, với bầu trời hầu như nắng và chỉ có 9% khả năng mưa, và điều tương tự cũng xảy ra với Fredericton, New Brunswick.

Thác Niagara cũng được cho là sẽ có thời tiết tốt trong thời gian nhật thực (chủ yếu là nắng, 18%) trên đường nhật thực toàn phần, dẫn đến việc thành phố phải thông báo Khẩn cấp Hết sức thận trọng. Các quan chức ước tính có tới 1 triệu người có thể đổ về khu vực này, có khả năng tạo ra đám đông nguy hiểm.

Làm thế nào tôi có thể xem nhật thực ở nhà?

Rõ ràng, nhìn chằm chằm vào mặt trời rất nguy hiểm cho tầm nhìn của bạn và làm như vậy khi nhật thực có thể gây hại không kém. Mặc dù bạn có thể không cảm thấy khó chịu ngay lập tức nhưng bạn có thể đang làm tổn thương mắt do một căn bệnh gọi là Bệnh võng mạc mặt trời. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như đau mắt, điểm mù, mờ mắt, v.v.

Cách xem (và ghi lại) nhật thựcCách xem (và ghi lại) nhật thực

Hiệp hội Thiên văn Hoa Kỳ

Để xem nhật thực an toàn, bạn nên mua một cặp kính nhật thực được chứng nhận dựa trên tiêu chuẩn an toàn quốc tế gọi là Kính nhật thực ISO 12312-2 (Kính râm thông thường sẽ không phù hợp.) Điều này xác định độ truyền ánh sáng tối đa, cùng với phạm vi truyền bước sóng cho phép (UVA, UVB, hồng ngoại).

Chắc chắn vẫn còn thời gian để mua một cặp nếu bạn chưa có. các Hiệp hội Thiên văn Hoa KỳAAS có nhiều khuyến nghị dành cho nhà sản xuất và người bán, cả trực tuyến và chuỗi bán lẻ.

Ví dụ: Warby Parker đang cung cấp kính miễn phí (giới hạn hai ly cho mỗi người cho đến khi hết hàng). Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tại Staples, Lowes và Walmart hoặc trực tuyến tại B&H và nhiều cửa hàng khoa học và thiên văn học.

READ  Quán cà phê & bánh mì chuối Yến mạch qua đêm

AAS khuyên bạn không nên tìm kiếm mức giá thấp nhất trên Amazon hoặc eBay, trong trường hợp bạn nhận được kết quả không tốt. “Trước khi mua máy chiếu hoặc bộ lọc năng lượng mặt trời trực tuyến, chúng tôi khuyên bạn nên đảm bảo (1) xác định người bán trên trang web và (2) liệt kê người bán trên Trang này,” cô ấy nói trên trang web Solar Eclipse Across America của mình.

Cách xem nhật thực an toàn không cần kính

Cách xem (và ghi lại) nhật thựcCách xem (và ghi lại) nhật thực

Cơ quan Vũ trụ Canada

Cũng có thể xem nhật thực mà không cần kính thông qua các phương tiện gián tiếp. Phương pháp đơn giản nhất là đục một lỗ tròn nhỏ trên một mảnh giấy dày hoặc bìa cứng, sau đó đặt sao cho ánh nắng chiếu qua lỗ xuống mặt đất hoặc mặt phẳng (bạn cũng có thể dán một miếng giấy nhôm vào lỗ). , NASA xuất hiện ở đây). Thao tác này sẽ hiển thị hình ảnh đĩa mặt trời, cho phép bạn xem nhật thực trong thời gian thực.

Nguyên tắc lỗ kim tương tự sẽ cho phép bạn sử dụng bất cứ thứ gì có lỗ đục lỗ, chẳng hạn như bộ lọc, tạo ra hàng tá nhật thực nhỏ trên bề mặt. Cây cối cũng có thể làm điều tương tự, tạo ra những bóng lá kỳ lạ kèm theo một chút nhật thực.

Cách xem (và ghi lại) nhật thựcCách xem (và ghi lại) nhật thực

Benjamin Seah / Wikimedia

Để có trải nghiệm tốt hơn một chút, bạn có thể tạo một máy chiếu dạng hộp thô. Vì vậy, mặt trời chiếu qua một lỗ trên giấy bạc lên tấm thẻ màu trắng và bạn có thể nhìn qua một lỗ lớn hơn trên tấm thẻ đó với mặt trời ở phía sau bạn. CSA giải thích Chính xác làm thế nào để làm điều đó.

Đừng bao giờ xem nhật thực trực tiếp qua ống nhòm hoặc kính thiên văn, vì đây chắc chắn là cách có thể làm hỏng mắt bạn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một cặp ống nhòm hoặc kính thiên văn để làm điều này dự án Mặt trời nằm trên một tờ giấy như trong hình Video này.

Cách chụp ảnh hoặc quay video nhật thực

Thật không may, bạn không thể hướng điện thoại thông minh hoặc máy ảnh của mình về phía mặt trời để ghi lại nhật thực, vì độ sáng sẽ lấn át cảm biến và làm hỏng hình ảnh (và có thể làm hỏng cảm biến). May mắn thay, bạn có thể bảo vệ máy ảnh của mình giống như bảo vệ đôi mắt của mình.

Cách rẻ nhất để thực hiện việc này là mua thêm một bộ kính quan sát nhật thực, sau đó cắt thị kính từ một trong số chúng và dán nó vào ống kính của điện thoại thông minh (hoặc máy ảnh khác) của bạn. Điều này sẽ làm giảm mức độ ánh sáng đủ để nhìn thấy chi tiết của mặt trời trong suốt nhật thực một phần và toàn phần.

Bạn cũng có thể mua bộ lọc năng lượng mặt trời dành cho điện thoại thông minh như Bộ lọc ảnh VisiSolarĐược thiết kế cho máy ảnh, không phải để xem trực tiếp. Một lựa chọn khác là Ứng dụng nhật thực đột ngột Kit, cũng cung cấp một ứng dụng giúp chụp ảnh nhật thực. Bạn cũng nên đeo kính râm khi cài đặt điện thoại thông minh hoặc máy ảnh để bảo vệ mắt.

Nếu bạn đang chụp ảnh nhật thực bằng máy ảnh không gương lật hoặc máy ảnh DSLR chuyên dụng, điều này sẽ hiệu quả Nhu cầu Hoặc Mylar, 16 điểm dừng ND (mật độ trung tính) hoặc bộ lọc năng lượng mặt trời hydro alpha. Một lần nữa, đừng nhìn thẳng vào kính ngắm quang học của máy ảnh DSLR dưới ánh nắng mặt trời nếu ống kính không được gắn vào một trong các bộ lọc này (kính ngắm điện tử trên máy ảnh không gương lật là an toàn).

READ  Hình ảnh mới tuyệt đẹp cho thấy 'dấu móng vuốt' khổng lồ trên sao Hỏa

Để chụp ảnh nhật thực bằng điện thoại thông minh, hãy tắt đèn flash và đặt máy ảnh ở chế độ siêu rộng hoặc rộng để máy ảnh nằm trong khung hình. Không nhìn thẳng vào mặt trời để căn chỉnh máy ảnh nếu bạn không đeo kính nhật thực.

Không sử dụng thu phóng kỹ thuật số để cố gắng phóng to nhật thực vì bạn sẽ mất độ phân giải (bạn có thể phóng to sau trong ứng dụng chỉnh sửa ảnh của mình). Khi mặt trời đã được lấy nét, hãy sử dụng tính năng khóa lấy nét trên điện thoại thông minh của bạn để không “săn lùng” tiêu điểm và gây ra hiện tượng nhật thực mờ.

Trong khi chụp macro, hiệu ứng “vòng kim cương” chỉ tồn tại trong một phần giây, vì vậy hãy sử dụng chế độ chụp liên tục của máy ảnh, nếu không bạn có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh. Và cố gắng chụp ảnh RAW (thay vì JPEG) để giữ được nhiều chi tiết nhất có thể cho việc chỉnh sửa sau này. Một số điện thoại thông minh iPhone và Android có chức năng RAW tích hợp và nếu không, bạn có thể sử dụng ứng dụng của bên thứ ba.

Tất nhiên, nếu bạn quyết định quay video, bạn cũng sẽ cần một bộ lọc. Nhưng bạn cũng nên sử dụng chân máy, vì chụp cầm tay sẽ làm mờ hình ảnh và khiến video bị rung. Thậm chí một Chân máy giá rẻ sẽ thực hiện thủ thuật, cùng với một Giá đỡ điện thoại thông minh đơn giản. Ghi lại độ phân giải cao nhất có thể (4K hoặc thậm chí 8K) với chất lượng cao nhất có thể. Bạn cũng sẽ ghi lại được mọi tiếng reo hò, la hét, v.v. – một vật kỷ niệm có giá trị mà bạn có thể nhìn lại nhiều lần.

Nhiêu tai nguyên hơn

Có rất nhiều trang web của chính phủ và tư nhân cung cấp thêm thông tin về nhật thực, bắt đầu bằng Trang web Eclipse AASnêu chi tiết những thứ như an toàn cho mắt, chụp ảnh, tài nguyên và thậm chí Tổng số ứng dụng – “Bản đồ tương tác hiển thị những gì bạn sẽ thấy ở bất kỳ đâu ở Bắc Mỹ trong thời gian nhật thực toàn phần vào ngày 8 tháng 4 năm 2024.”

NASA cũng cung cấp một trang web dành riêng cho Nhật thực Bắc Mỹnhư anh ấy làm Dịch vụ thời tiết quốc giaĐài quan sát mặt trời quốc gia. Một trang web đặc biệt có tên Nhật thực vĩ ​​đại của nước Mỹ Nó phần lớn mang tính thương mại nhưng có một bản đồ rất hữu ích hiển thị phạm vi của nhật thực toàn phần và mức độ nhật thực mà bạn sẽ nhìn thấy tùy thuộc vào vị trí, cũng như danh sách đầy đủ về thời gian và thời lượng nhật thực. Tùy thuộc vào thành phố.

Cập nhật, ngày 5 tháng 4, 12:30 trưa theo giờ ET: Câu chuyện này đã được cập nhật sau khi xuất bản để bao gồm thêm thông tin chi tiết về đường đi tổng thể của nhật thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *