Canh bạc 1,2 tỷ USD vào máy hút bụi hấp thụ carbon – DW – 12/08/2023

các chúng tôi Bộ Năng lượng cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ đầu tư tới 1,2 tỷ đô la (1,1 tỷ euro) vào hai cơ sở thu giữ không khí trực tiếp (DAC) – ở Texas và Louisiana – để Nó hấp thụ carbon từ không khí.

Mỗi địa điểm sẽ có các khoảng trống cô lập carbon có thể loại bỏ tới 1 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm. Điều này tương đương với lượng khí thải hàng năm của 445.000 phương tiện chạy bằng khí đốt.

Giảm lượng khí thải carbon của chúng tôi Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết: “Chỉ riêng nó sẽ không thể đảo ngược tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu.

“Chúng ta cũng cần loại bỏ khí carbon dioxide mà chúng ta đã đưa vào bầu khí quyển.”

Công nghệ DAC là gì?

Chụp không khí trực tiếp DAC, còn được gọi là loại bỏ carbon dioxide (CDR), sử dụng các phản ứng hóa học để loại bỏ carbon dioxide khỏi không khí.

Sau đó, carbon dioxide có thể được lưu trữ dưới lòng đất hoặc được sử dụng trong các sản phẩm bê tông hoặc nhiên liệu máy bay.

Công nghệ của máy thu khí trực tiếp tương đối chưa được thử nghiệm và hiện tại, chỉ có một số ít đang hoạt động trên toàn thế giới.

Nhưng công nghệ này phải nhanh chóng trở nên rẻ hơn nhiều để có thể triển khai ở quy mô cần thiết để tác động đến hành tinh.

READ  Elon Musk thua Louis Vuitton của Bernard Arnault thứ hai trong bảng xếp hạng

Granholm cho biết: “Nếu chúng tôi triển khai điều này trên quy mô lớn, công nghệ này có thể giúp chúng tôi đạt được tiến bộ nghiêm trọng đối với các mục tiêu không phát thải trong khi vẫn tập trung vào việc triển khai, triển khai và triển khai nhiều năng lượng sạch hơn cùng một lúc”.

các Liên Hiệp Quốc Hội đồng quốc tế về biến đổi khí hậu (IPCC) coi việc hấp thụ trực tiếp carbon dioxide từ khí quyển là một trong những cách cần thiết để chống biến đổi khí hậu. Sự nóng lên toàn cầu.

Nhà máy thu giữ carbon lớn nhất thế giới

Trình duyệt này không hỗ trợ yếu tố video.

Các nhà thầu là ai?

Dự án Cypress ở Louisiana được điều hành bởi công ty phi lợi nhuận Battelle của Mỹ. Nó sẽ hợp tác với một công ty khác của Hoa Kỳ, Heirloom Carbon Technology và công ty Climeworks của Thụy Sĩ, công ty đã vận hành một nhà máy DAC ở Iceland.

“Điều đó phụ thuộc vào một số yếu tố, nhưng tôi hy vọng sẽ bị bắt lần đầu tiên vào năm 2025/2026”, giám đốc và người sáng lập Climeworks Jan Wurzbacher nói với Reuters.

Shashank Samala, Giám đốc điều hành của Heirloom cho biết: “Chỉ hai năm trước, chúng tôi đang ở trong một đĩa petri, nơi chúng tôi đang loại bỏ gam carbon dioxide trong không khí.

“Nếu chúng ta tiếp tục tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân này hàng năm, tôi nghĩ rằng một tỷ tấn một năm chắc chắn có thể đạt được.”

READ  Elliott và Vista gần đạt được thỏa thuận mua hệ thống Citrix

Dự án Texas sẽ được dẫn dắt bởi Occidental of America và các đối tác khác, bao gồm cả Carbon Engineering. Theo một tuyên bố từ Occidental, nó có thể được phát triển để loại bỏ tới 30 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm.

dh/lo (AFP, Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *