‘Cảnh báo đặc biệt’ hiếm hoi được ban hành khi bão dữ dội đổ bộ vào Nhật Bản | Nhật Bản

Bão Nanmadol đổ bộ vào phía tây nam Nhật Bản Tối Chủ nhật, khi chính quyền kêu gọi hàng triệu người đến nơi trú ẩn khỏi gió bão mạnh và mưa xối xả.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết cơn bão chính thức đổ bộ vào khoảng 7 giờ tối theo giờ địa phương (11 giờ sáng GMT) khi nó chạm tới thành mắt – khu vực bên ngoài mắt – gần Kagoshima.

Nó đang thu những cơn gió giật với vận tốc lên tới 150 dặm / giờ và đã trút lượng mưa lên tới 500 mm trong vòng chưa đầy 24 giờ trên các khu vực của vùng Tây Nam Kyushu.

Ít nhất 20.000 người đã qua đêm trong các khu trú ẩn ở các tỉnh Kagoshima và Miyazaki của Kyushu, nơi JMA đã đưa ra một “cảnh báo đặc biệt” hiếm gặp – một cảnh báo chỉ được đưa ra khi dự đoán các điều kiện được chứng kiến ​​một lần trong vài thập kỷ.

Hơn 7 triệu người đã được yêu cầu chuyển đến nơi trú ẩn hoặc trú ẩn trong các tòa nhà kiên cố để chống chọi với bão, đài truyền hình quốc gia NHK thu thập thông tin từ chính quyền địa phương cho biết.

Cảnh báo sơ tán không phải là điều bắt buộc, và các nhà chức trách đã có lúc phải vật lộn để thuyết phục người dân chuyển đến nơi trú ẩn trước thời tiết khắc nghiệt. Họ tìm cách giải tỏa những lo lắng về hệ thống thời tiết trong suốt cuối tuần.

READ  Ukraine phát động cuộc không kích vào Đảo Rắn: Thông tin cập nhật

“Xin hãy tránh xa những nơi nguy hiểm, và hãy sơ tán nếu bạn cảm thấy có dấu hiệu nguy hiểm nhỏ nhất”, Thủ tướng Fumio Kishida viết trên Twitter sau cuộc họp của chính phủ về cơn bão.

“Sẽ rất nguy hiểm nếu sơ tán vào ban đêm. Vui lòng di chuyển đến một nơi an toàn trong khi ánh sáng bên ngoài vẫn sáng.”

JMA cảnh báo khu vực này có thể đối mặt với mối nguy hiểm chưa từng có từ gió lớn, triều cường và mưa xối xả, đồng thời mô tả cơn bão là “cực kỳ nguy hiểm”.

“Các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão đang trải qua loại mưa mà họ chưa từng thấy trước đây”, Hiro Kato, người đứng đầu Trung tâm Cảnh báo và Theo dõi Thời tiết, nói với các phóng viên hôm Chủ nhật.

“Đặc biệt là ở những khu vực được cảnh báo sạt lở đất, rất có thể sẽ xảy ra một số kiểu sạt lở đất.”

Ông kêu gọi “cảnh giác cao nhất, ngay cả ở những khu vực không thường xảy ra thiên tai.”

Đến tối Chủ nhật, các công ty tiện ích cho biết gần 200.000 ngôi nhà trên toàn khu vực đã bị mất điện. Các chuyến tàu, chuyến bay và phà đã bị hủy cho đến khi cơn bão đi qua, và thậm chí một số cửa hàng nhỏ – thường mở cửa suốt giờ làm việc và là cứu cánh trong các tình huống thiên tai – cũng đóng cửa.

READ  Bờ biển Texas đang chuẩn bị ứng phó với cơn bão Beryl có thể xảy ra. Cơn bão dự kiến ​​sẽ lấy lại sức mạnh của bão

“Phần phía nam của Kyushu có thể hứng chịu những đợt gió lớn, sóng lớn và triều cường chưa từng thấy trước đây”, JMA cho biết hôm Chủ nhật, kêu gọi mọi người thực hiện “sự thận trọng cao nhất có thể.”

Trên mặt đất, một quan chức ở Izumi, Kagoshima, cho biết điều kiện đã nhanh chóng xấu đi vào chiều Chủ nhật.

“Gió đã trở nên rất mạnh. Trời cũng mưa”, ông nói với AFP, “Bên ngoài đó là một nơi hoàn toàn trắng xóa. Khả năng nhìn thấy gần như không tồn tại.”

Cơn bão, đã suy yếu một chút khi tiến vào đất liền, dự kiến ​​sẽ chuyển hướng về phía đông bắc và quét qua hòn đảo chính của Nhật Bản vào sáng thứ Tư.

Nhật Bản hiện đang trải qua mùa bão và trải qua 20 cơn bão như vậy hàng năm, và thường xuyên chứng kiến ​​những trận mưa xối xả gây ra lở đất hoặc lũ quét. Năm 2019, cơn bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản, nơi nước này đăng cai tổ chức Giải bóng bầu dục thế giới, khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Một năm trước, cơn bão Jebi đã đóng cửa sân bay Kansai ở Osaka, khiến 14 người thiệt mạng. Và vào năm 2018, lũ lụt và lở đất đã giết chết hơn 200 người ở miền Tây Nhật Bản trong mùa mưa hàng năm của đất nước.

Các nhà khoa học cho biết cuộc khủng hoảng khí hậu đang làm gia tăng cường độ của các cơn bão và gây ra sự gia tăng tần suất và cường độ của thời tiết khắc nghiệt như sóng nhiệt, hạn hán và lũ quét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *