Câu đố về lỗ Ajanibbe

Hình ảnh này được chụp bởi tàu thám hiểm Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cho thấy miệng núi lửa Aganippe Fossa, một hẻm núi tráng lệ nằm dưới chân núi lửa Arsia Mons khổng lồ trên sao Hỏa. Nguồn hình ảnh: ESA/Trung tâm DLR/Đại học Tự do Berlin

Một tính năng hấp dẫn chiếm vị trí trung tâm trong hình ảnh mới này từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu tàu tốc hành sao Hỏa: Một vết sẹo sẫm màu, không bằng phẳng cắt xuyên qua sàn đá cẩm thạch dưới chân một ngọn núi lửa khổng lồ.

Vết sẹo này, được gọi là miệng núi lửa Aghanbi, là một đặc điểm bất thường dài khoảng 600 km và được gọi là 'Hai con quạ': Một cái rãnh giống như rãnh có tường dốc hai bên.

Lỗ Ajanibbe cắt mặt dưới của một Sao HoảTàu thám hiểm Mars Express thường xuyên theo dõi Arsia Mons và những người bạn đồng hành gần đó của nó ở vùng Tharsis, nơi có một số ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa. Điều này bao gồm Olympus Mons, ngọn núi lửa cao nhất trong hệ mặt trời (được hiển thị trong bản đồ ngữ cảnh được liên kết với hình ảnh mới này, cũng như Arsia Mons).

Bản thân núi Arsia có đường kính 435 km và cao hơn 9 km so với vùng đồng bằng xung quanh. Để minh họa, ngọn núi lửa không hoạt động cao nhất trên Trái đất, Ojos del Salado ở biên giới giữa Argentina và Chile, cao chưa đến 7 km.

Một cái nhìn rộng hơn về miệng núi lửa Aghanbe

Hình ảnh này cho thấy miệng núi lửa Ajanipi, một hẻm núi quanh co nằm dưới chân núi lửa Arsia Mons khổng lồ trên sao Hỏa, trong bối cảnh rộng hơn. Khu vực được đánh dấu bằng hình vuông màu trắng lớn hơn biểu thị khu vực được chụp bằng Camera âm thanh nổi độ phân giải cao trên tàu vũ trụ Mars Express của Châu Âu vào ngày 13 tháng 12 năm 2023, trong quỹ đạo 25189, trong khi hình vuông màu trắng nhỏ hơn hiển thị một phần bề mặt có thể nhìn thấy được trong những hình ảnh mới này. Bản quyền: Nhóm khoa học NASA/Đài quan sát sao Hỏa/Đài thiên văn Los Angeles

dung nham thấm

Chúng ta vẫn không chắc miệng núi lửa Aganibi hình thành như thế nào và khi nào, nhưng có vẻ như nó hình thành khi magma dâng lên bên dưới khối lượng khổng lồ của núi lửa Tharsis khiến lớp vỏ sao Hỏa giãn nở và nứt nẻ.

READ  Khám phá “sự mất cân bằng vũ trụ” về trọng lực

Theo quan điểm này, Camera âm thanh nổi có độ phân giải cao (HRSC) trên Mars Express ghi lại hai loại địa hình khác nhau: cái gọi là địa hình đồi núi, bao gồm nhiều ngọn đồi và thung lũng có hình dạng bất thường tập hợp lại với nhau và địa hình thùy, bao gồm độ dốc nhẹ sườn dốc và đá vụn.

Địa hình của miệng núi lửa Aganibi

Hình ảnh địa hình được mã hóa màu này cho thấy miệng núi lửa Ajanipi, một hẻm núi quanh co nằm dưới chân núi lửa Arsia Mons khổng lồ trên sao Hỏa. Nó được tạo từ dữ liệu do tàu vũ trụ Mars Express của ESA thu thập vào ngày 13 tháng 12 năm 2023 và dựa trên mô hình địa hình kỹ thuật số của khu vực, từ đó có thể trích xuất địa hình của cảnh quan. Các phần có độ cao thấp của bề mặt xuất hiện với màu xanh lam và tím, trong khi các khu vực có độ cao cao hơn xuất hiện với màu trắng và đỏ, như thể hiện trên thang đo ở trên cùng bên phải. Bản quyền: Cơ quan Vũ trụ Châu Âu/Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức/Đại học Tự do Berlin

Địa hình này là đặc điểm nổi bật của “vầng hào quang” của Núi Arsia, một đĩa có hình dạng 100.000 km2 xung quanh chân núi lửa có lẽ gắn liền với các sông băng cổ đại. Điều thú vị là quầng sáng này chỉ hình thành ở phía tây bắc của núi lửa, có thể là do gió thịnh hành từ hướng ngược lại kiểm soát nơi băng lắng xuống theo thời gian.

READ  Bạn thấy "sao chổi xanh" mà mọi người đang bàn tán thế nào

Gió, bụi và cát cũng góp phần hình thành mảng sao Hỏa này, tạo ra các họa tiết giống ngựa vằn thú vị ở bên phải khung hình nơi vật chất tối được lắng đọng trên nền đất sáng hơn (hoặc ngược lại!). Bề mặt ở đây cũng cho thấy bằng chứng về dòng dung nham, có niên đại từ khi núi lửa hoạt động.

Miệng núi lửa Aganibe ở dạng 3D

Hình ảnh nổi này cho thấy miệng núi lửa Ajanipi, một hẻm núi quanh co nằm dưới chân núi lửa Arsia Mons khổng lồ trên sao Hỏa. Hình ảnh lập thể cung cấp tầm nhìn ba chiều khi nhìn bằng kính đỏ-lục hoặc đỏ-xanh. Nguồn hình ảnh: Cơ quan Vũ trụ Châu Âu/Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức/Đại học Tự do Berlin

thám hiểm sao Hỏa

Tàu vũ trụ Mars Express đã quay quanh Hành tinh Đỏ từ năm 2003. Nó đã chụp ảnh bề mặt Sao Hỏa, lập bản đồ các khoáng chất của nó, xác định thành phần và sự lưu thông của bầu khí quyển mỏng, thăm dò bên dưới lớp vỏ của nó và khám phá cách các hiện tượng khác nhau tương tác trong Sao Hỏa. môi trường.

Thiết bị HRSC của tàu vũ trụ chịu trách nhiệm tạo ra những hình ảnh này đã tiết lộ rất nhiều về bề mặt đa dạng của Sao Hỏa trong 20 năm qua. Những bức ảnh của anh ấy cho thấy mọi thứ từ Những ngọn đồi và hẻm núi được tạo nên bởi gió Từ các miệng núi lửa ở hai bên của những ngọn núi lửa khổng lồ cho đến các miệng núi lửa va chạm, các đứt gãy kiến ​​tạo, các dòng sông và các hồ dung nham cổ xưa. Sứ mệnh này đã đạt được hiệu quả to lớn trong suốt thời gian tồn tại của nó, tạo ra sự hiểu biết đầy đủ và chính xác hơn về người hàng xóm hành tinh của chúng ta hơn bao giờ hết.

READ  NASA quan sát "cực gần" hố đen nuốt chửng một ngôi sao

Camera âm thanh nổi độ phân giải cao (HRSC) trên tàu vũ trụ Mars Express là một hệ thống hình ảnh tiên tiến được thiết kế để nghiên cứu sao Hỏa với độ chi tiết cao. Tôi đã thả nó ra Cơ quan Vũ trụ Châu Âu Năm 2003, Đài quan sát Sao Hỏa độ phân giải cao đã có thể chụp được hình ảnh 3D của bề mặt Sao Hỏa, cho phép các nhà khoa học kiểm tra địa hình và hình dạng của hành tinh này một cách chi tiết chưa từng có. Hệ thống camera này sử dụng kỹ thuật ảnh ba chiều để tạo ra hình ảnh màu cùng với bản đồ địa hình, giúp các nhà nghiên cứu phân tích địa chất, thành phần và các quá trình vật lý của Sao Hỏa. Đài quan sát sao Hỏa có độ phân giải cao là công cụ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về hoạt động nước, hoạt động núi lửa và các quá trình động học khác trong quá khứ của hành tinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *