Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ, lạm phát cơ bản chậm lại trong tháng 5

  • Chi tiêu tiêu dùng tăng 0,2% trong tháng 5
  • Chi tiêu tiêu dùng được điều chỉnh theo lạm phát giảm 0,4%
  • Chỉ số giá PCE cốt lõi tăng 0,3%; Tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước
  • Số đơn xin thất nghiệp hàng tuần giảm 2.000 xuống còn 231.000

WASHINGTON (Reuters) – Chi tiêu của người tiêu dùng Hoa Kỳ tăng ít hơn dự kiến ​​trong tháng Năm do tình trạng khan hiếm ô tô tiếp tục trong khi giá cao buộc phải mua các mặt hàng khác, một dấu hiệu khác cho thấy sự phục hồi trong tăng trưởng kinh tế vào đầu quý II đang mất dần.

Mặc dù báo cáo từ Bộ Thương mại hôm thứ Năm chỉ ra rằng lạm phát có thể đã lên đến đỉnh điểm, nhưng áp lực giá vẫn đủ mạnh để giữ Fed trên con đường thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực. Tuy nhiên, các quan chức Fed nên hoan nghênh sự suy giảm nhu cầu.

Lãi suất cao hơn và điều kiện tài chính thắt chặt đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái, nhưng dữ liệu kinh tế cho đến nay cho thấy mức tăng trưởng vừa phải. Các dữ liệu khác vào thứ Năm cho thấy các đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tiếp tục giảm vào tuần trước, bất chấp việc sa thải trong lĩnh vực công nghệ và nhà ở.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Christopher Robke, nhà kinh tế trưởng tại FWDBONDS ở New York, cho biết: “Fed vẫn chưa chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát, nhưng có những dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy nền kinh tế đang chậm lại. “Bất chấp những lo ngại về suy thoái, tình trạng sa thải nhân viên vẫn chưa đạt đến mức đủ cao để khiến nền kinh tế lao đầu vào vực sâu của suy thoái.”

READ  Hợp đồng tương lai Dow Jones: Thị trường tiếp tục trượt dốc, 5 cổ phiếu gần điểm mua, thu nhập của Tesla thấp

Chi tiêu tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, đã tăng 0,2% trong tháng 5, mức tăng nhỏ nhất trong 5 tháng. Dữ liệu cho tháng 4 đã được điều chỉnh giảm để cho thấy chi phí tăng 0,6% thay vì 0,9% như báo cáo trước đó.

Cũng đã có những sửa đổi giảm giá đối với dữ liệu từ tháng 1, điều này cho thấy tăng trưởng chi tiêu yếu trong năm nay.

Chi tiêu cho các mặt hàng được cho là kéo dài từ ba năm trở lên đã giảm 3,2%, do ảnh hưởng bởi ô tô. Mua đồ nội thất và thiết bị bền gia dụng, cũng như hàng hóa giải trí và xe cộ, cũng giảm. Điều này được bù đắp một phần nhờ mức tăng 0,7% của dịch vụ, được thúc đẩy bởi nhà ở và các tiện ích cũng như chăm sóc sức khỏe và du lịch quốc tế.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự đoán chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tăng 0,4%. Báo cáo bao gồm dữ liệu về xây dựng nhà, giấy phép xây dựng và sản xuất công nghiệp cho thấy nền kinh tế đang gặp khó khăn để phục hồi sau khi tổng sản phẩm quốc nội sụt giảm với tốc độ hàng năm 1,6% trong quý đầu tiên.

Cổ phiếu trên Phố Wall thấp hơn. Đồng đô la quyết định so với một rổ tiền tệ. Giá trái phiếu kho bạc Mỹ tăng.

Lạm phát cao điểm

Ngân hàng trung ương Mỹ trong tháng này đã tăng lãi suất chính sách thêm 3/4 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Fed đã tăng lãi suất chính sách thêm 150 điểm cơ bản kể từ tháng 3.

Lạm phát duy trì xu hướng tăng trong tháng Năm. Chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân (PCE) đã tăng 0,6% trong tháng trước sau khi tăng 0,2% trong tháng Tư. Trong 12 tháng đến hết tháng Năm, chỉ số giá PCE đã tăng 6,3% sau mức tăng tương tự trong tháng Tư. Nó được thúc đẩy bởi giá hàng hóa và dịch vụ tăng.

READ  Nhà điều hành lưới điện Texas yêu cầu khách hàng tiết kiệm điện sau khi sáu nhà máy ngừng hoạt động

Nhưng áp lực giá cơ bản đang bắt đầu giảm bớt. Nếu loại trừ các thành phần thực phẩm và năng lượng biến động, chỉ số giá PCE đã tăng 0,3% trong tháng thứ tư liên tiếp.

Cái gọi là chỉ số giá PCE cốt lõi đã tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 5, mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, sau khi tăng 4,9% vào tháng 4. Chỉ số giá PCE là thước đo ưa thích của Fed đối với mục tiêu lạm phát 2%.

Chỉ số giá PCE thấp hơn CPI, vốn đã tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Năm, vì nó có ít trọng lượng hơn đối với giá thuê nhà ở đang tăng nhanh. Trong khi chăm sóc sức khỏe có nhiều trọng lượng hơn trong các biện pháp PCE, việc cắt giảm theo luật đối với các khoản thanh toán Medicare đã làm giảm giá dịch vụ y tế. Họ cũng được hưởng lợi từ việc giảm chi phí dịch vụ tài chính trong bối cảnh giá tài sản giảm.

“Dữ liệu tháng 6 và tháng 7 cũng có thể cho thấy PCE yếu so với chỉ số CPI, nhưng chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ cần xem bằng chứng về việc giảm bớt áp lực lạm phát trên một loạt dữ liệu trước khi làm chậm tốc độ tăng lãi suất,” Veronica Clark, Chuyên gia kinh tế cho biết. Tại Citigroup ở New York.

Chi tiêu tiêu dùng được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 0,4% trong tháng 5, mức giảm đầu tiên kể từ tháng 12. Điều đó, kết hợp với sự gia tăng mạnh của hàng tồn kho trong quý đầu tiên, đặc biệt là tại các cửa hàng kinh doanh tổng hợp, có nguy cơ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong quý thứ hai. Ước tính tăng trưởng trong quý dao động từ mức thấp 0,3% đến mức cao 2,9%.

READ  Jim Cramer nói 5 cổ phiếu 'công nghệ cũ' này có thể có một năm thành công vào năm 2022

Nhưng với một thị trường lao động thắt chặt tạo ra mức tăng lương mạnh mẽ và tiết kiệm hộ gia đình vẫn dồi dào, chi tiêu danh nghĩa vừa phải được kỳ vọng sẽ chiếm ưu thế, được hỗ trợ bởi các dịch vụ. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng mất việc làm.

Tiền lương tăng 0,5% trong tháng 5, góp phần tăng thu nhập cá nhân 0,5%. Tỷ lệ tiết kiệm đã tăng lên 5,4%, mức tăng đầu tiên trong năm nay, từ mức 5,2% vào tháng Tư.

Một báo cáo riêng từ Bộ Lao động cho thấy các đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của tiểu bang đã giảm 2.000 xuống mức 231.000 được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 6.

Bill Adams, nhà kinh tế trưởng tại Bank of Comerica ở Dallas, cho biết: “Vì việc cung cấp các dịch vụ dẫn đến nhiều việc làm hơn so với sản xuất hàng hóa, nên thị trường lao động vẫn bị thắt chặt. “Điều này giúp giảm bớt sự chuyển đổi của việc cắt giảm chi tiêu tự tăng cường sang cắt giảm việc làm, cắt giảm thu nhập và thậm chí là cắt giảm chi tiêu.”

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

(Báo cáo bởi Lucia Mutikani) Biên tập bởi Nick Czyminsky và David Gregorio

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *