Chiến tranh giữa Israel và Hamas, Iran Live News: Mỹ cân nhắc đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái

Trong một động thái bất ngờ, lực lượng dân quân liên kết với Iran ở Iraq, mà các quan chức Mỹ cho rằng có thể chịu trách nhiệm về vụ tấn công chết người bằng máy bay không người lái vào căn cứ của Mỹ ở Jordan cuối tuần qua, đã tuyên bố hôm thứ Ba rằng họ sẽ đình chỉ các hoạt động quân sự ở Iraq dưới áp lực. từ lực lượng Iraq. Chính phủ và Iran.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Biden cho biết ông đã quyết định cách đáp trả vụ tấn công ở Jordan hôm Chủ nhật khiến 3 lính Mỹ thiệt mạng, dù ông không cho biết phản ứng sẽ như thế nào. Bình luận của ông làm dấy lên lo ngại ở Iraq về khả năng Mỹ tấn công trả đũa vào lãnh thổ nước này.

Lực lượng dân quân Kataib Hezbollah, hay Kataib Hezbollah, là lực lượng lớn nhất và kỳ cựu nhất trong các nhóm liên kết với Iran hoạt động ở Iraq. Nó đã dẫn đầu phần lớn trong số 160 cuộc tấn công vào các cơ sở quân sự của Mỹ ở Iraq và Syria xảy ra kể từ khi Israel bắt đầu các hoạt động trên bộ ở Gaza, để đáp trả cuộc tấn công do Hamas dẫn đầu từ Dải Gaza vào ngày 7 tháng 10.

Quân đội Mỹ có khoảng 2.500 binh sĩ ở Iraq để cố vấn và huấn luyện quân đội Iraq và khoảng 900 binh sĩ ở Syria để hỗ trợ lực lượng phòng thủ người Kurd ở Syria trong cuộc chiến chống lại IS.

Kataib Hezbollah là một phần của cái được gọi là Trục kháng chiến, một mạng lưới các nhóm được Iran hậu thuẫn hoạt động ở Iraq, Syria, Lebanon, Yemen và đôi khi xa hơn. (Kata'ib Hezbollah tách biệt với lực lượng dân quân Hezbollah ở Lebanon.)

Lầu Năm Góc cho biết trong những ngày sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Jordan rằng Kataib Hezbollah có thể phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby hôm thứ Tư cho biết các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng một mạng lưới lớn hơn, Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, đã “lên kế hoạch, cung cấp nguồn lực và tạo điều kiện” cho cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

READ  Cơ quan này cho biết cựu quan chức FBI đã có nhiều liên hệ trái phép với giới truyền thông trong chiến dịch năm 2016

Ông nói thêm rằng Kataib Hezbollah là một phần của mạng lưới đó, nhưng không đề cập cụ thể liệu nhóm này có đóng vai trò nào trong vụ tấn công hay không.

Hai nhóm khác của Iraq được cho là đã tham gia các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Mỹ – Harakat al-Nujaba và Sayyid al-Shuhada – chưa thông báo rằng họ sẽ dừng các cuộc tấn công.

Lãnh đạo Lữ đoàn Hezbollah, Abu Hussein Al-Hamidawi, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi tuyên bố đình chỉ các hoạt động quân sự và an ninh chống lại lực lượng chiếm đóng – để tránh gây bối rối cho chính phủ Iraq”. Đây là lần đầu tiên lực lượng dân quân công khai tuyên bố đình chỉ hoạt động.

Tuyên bố giải thích rằng Iran đã gây áp lực buộc nhóm này phải ngừng các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ và Kataib Hezbollah không hài lòng về điều đó. Nhóm này đã thận trọng đề xuất rằng họ chọn mục tiêu và thời điểm thay vì tuân theo mệnh lệnh của Iran.

Tuyên bố cho biết: “Những người anh em của chúng tôi trong trục, đặc biệt là ở Cộng hòa Hồi giáo Iran, không biết chúng tôi thực hiện cuộc thánh chiến của mình như thế nào và họ thường phản đối áp lực và sự leo thang chống lại lực lượng chiếm đóng của Mỹ ở Iraq và Syria”.

Trả lời câu hỏi về thông báo của Kataib Hezbollah, người phát ngôn Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Pat Ryder, cho biết trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc: “Tôi không có bình luận cụ thể nào để đưa ra ngoài hành động mạnh hơn lời nói”.

READ  Đàm phán hòa bình 'ngày mai' nếu Nga rút khỏi Ukraine - Zelensky

Ông nói thêm: “Tôi sẽ không viết xã luận về kiểu bình luận này sau hơn 160 cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ”.

Các cuộc phỏng vấn được thực hiện với các quan chức Iraq và Iran thân cận với cả hai chính phủ cho thấy rằng đã có những cuộc đàm phán căng thẳng trong những ngày gần đây nhằm thúc đẩy Kataib Hezbollah ngừng các cuộc tấn công của mình.

Theo các cố vấn cấp cao của chính phủ, Thủ tướng Iraq Muhammad Shia al-Sudani đã bắt đầu yêu cầu ngừng hoạt động từ vài tuần trước. Theo các quan chức Iraq và Mỹ, ông đang tìm cách bắt đầu các cuộc đàm phán về việc rút quân cuối cùng do Mỹ dẫn đầu ở Iraq, nhưng phía Mỹ không muốn đàm phán khi đang bị chỉ trích.

Cuối cùng, Hoa Kỳ đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán mà không đảm bảo rằng các cuộc tấn công sẽ dừng lại, nhưng với một sự thúc đẩy rõ ràng theo hướng đó.

Kataib Hezbollah và các nhóm khác đã phớt lờ yêu cầu từ chức của chính phủ Iraq, nhưng sau vụ tấn công ở Jordan hôm Chủ nhật khiến hai người Mỹ thiệt mạng, ông Sudani đã yêu cầu chấm dứt hoàn toàn Kataib Hezbollah. Ông Sudani đã liên lạc trực tiếp với Iran, theo một chiến lược gia quân sự trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng, người làm việc chặt chẽ với các nhóm Trục ở Iraq.

Theo một chiến lược gia quân sự Iran, ông Soudani đưa ra lập luận rằng ông đang cố gắng đàm phán điều mà Iran mong muốn hơn bao giờ hết – chấm dứt sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở Iraq – và rằng các cuộc tấn công của Kataib Hezbollah làm suy yếu khả năng của chính phủ ông trong việc làm như vậy. và một quan chức quân sự Iran. Một quan chức cấp cao của Iraq đã phát biểu ẩn danh để thảo luận về các cuộc đàm phán riêng tư.

READ  Triều Tiên phóng ICBM bị nghi ngờ đầu tiên kể từ năm 2017

Người phát ngôn chính phủ Iraq Hisham al-Rikabi cũng vẽ ra bức tranh gần như tương tự. Ông nói thêm, “Quyết định của Lữ đoàn Hezbollah được đưa ra là kết quả của hành động của Thủ tướng trong và ngoài nước nhằm ngăn chặn leo thang và đảm bảo hoàn tất suôn sẻ các cuộc đàm phán về việc hoàn tất quá trình rút quân của liên minh quốc tế khỏi Iraq.”

Al-Rikabi nói thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên sẽ lắng nghe lời kêu gọi của chính phủ nhằm giảm bớt căng thẳng và đảm bảo rằng không có điểm nóng căng thẳng nào trong khu vực và đặc biệt là ở Iraq.”

Các quan chức cấp cao trong chính phủ của ông Sudan thân cận với Iran đã tham gia vào các cuộc đàm phán, theo các quan chức Iraq và Iran thân cận với các nhà lãnh đạo chính phủ của họ. Trong số những người tham gia đàm phán có cựu Thủ tướng Nouri al-Maliki và thủ lĩnh của hai nhóm vũ trang không nhằm vào lực lượng Mỹ: Qais al-Khazali và Hadi al-Amiri. Tham gia đàm phán về phía Iran có Tướng Ismail Qaani, chỉ huy Lực lượng Quds, một sư đoàn của Lực lượng Vệ binh Cách mạng làm việc với các nhóm Trục bên ngoài Iran.

Ông đã đóng góp vào việc chuẩn bị các báo cáo Falih Hassan từ Baghdad, Farnaz Fasihi Từ New York và Eric SchmidtMichael D. Chia sẻ Từ Washington.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *