Điều gì đã xảy ra vào ngày đầu tiên của COP27. Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu

video

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 đẩy nhanh nỗ lực của các nước để giải quyết biến đổi khí hậu, nếu không sẽ phải đối mặt với “địa ngục khí hậu”.quy cho anh taquy cho anh ta …Muhammed Salem / Reuters

SHARM EL-SHEIKH, Ai Cập – Hàng chục tổng thống và thủ tướng đã phát biểu hôm thứ Hai tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về biến đổi khí hậu sau khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc mở phiên họp hôm nay cảnh báo rằng thế giới “đang trên đà nhanh chóng tới địa ngục khí hậu và chúng tôi đã thiết lập chân của chúng ta trên con đường ”. máy gia tốc.”

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã đưa ra quyết định cho các cuộc đàm phán quốc tế thường niên do Liên Hợp Quốc dẫn đầu, chính thức bắt đầu vào Chủ nhật khi các mối đe dọa tích lũy về chiến tranh, sự nóng lên và khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến mọi lục địa, đánh vào những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. người khó hơn.

Ông Guterres nói trong bài phát biểu khai mạc tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh trên Biển Đỏ: “Chúng tôi đang đấu tranh cho cuộc sống của mình và chúng tôi đang thua cuộc. Hàng chục nhà lãnh đạo thế giới đã có bài phát biểu ngắn gọn tại sự kiện hôm thứ Hai.

READ  Liệu nước Anh sẽ nhận được một loại tiền tệ mới khi Thái tử Charles được thay thế bởi Nữ hoàng Elizabeth II? : NPR

Sau đó, Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói với các đại biểu rằng việc Nga xâm lược Ukraine nên thúc đẩy các nước tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo. Sunak nói: “Cuộc chiến tranh ghê tởm của Putin ở Ukraine và giá năng lượng trên thế giới tăng cao, không có lý do gì để làm chậm lại biến đổi khí hậu”. “Chúng là một lý do để làm việc nhanh hơn.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố cuộc chiến ở Ukraine không nên làm thay đổi cam kết giảm phát thải khí nhà kính của các nước.

Các cuộc đàm phán bắt đầu trong bối cảnh dữ liệu mới đáng lo ngại: Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết vào Chủ nhật rằng hành tinh có thể đã trải qua Kỷ lục 8 năm ấm nhấtkể cả hàng năm kể từ khi các nước hợp tác vào năm 2015 để tạo ra Thỏa thuận Paris mang tính bước ngoặt nhằm chuyển nền kinh tế toàn cầu khỏi nhiên liệu hóa thạch và làm chậm quá trình ấm lên.

Sai lầm lớn nhất trong cuộc hội đàm năm nay là câu hỏi về việc các quốc gia giàu có và công nghiệp phát triển nào chiếm tỷ trọng lớn nhất trong việc phát thải khí nhà kính. lên án Đối với những người chịu gánh nặng của các hiểm họa khí hậu. Về điều đó đã có một chút hack vào Chủ nhật. Tiến trình về vấn đề gây tranh cãi Ai sẽ phải trả giá cho những thiệt hại không thể bù đắp mà biến đổi khí hậu đang gây ra cho những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.

READ  ĐỘC QUYỀN: Tiếng vang và sự không chắc chắn khi các phi công Afghanistan chờ đợi sự hỗ trợ của Mỹ ở Tajikistan

Ai Cập đăng cai tổ chức hội nghị và chính phủ đã cố gắng thể hiện mình là nhà vô địch về khí hậu ở các nước đang phát triển. Nhưng những nỗ lực này đôi khi dường như mâu thuẫn với tình trạng hồ sơ đáng lo ngại về môi trường và quyền con người. Đối thủ chính trị nổi bật nhất ở Ai Cập là Alaa Abdel-Fattah, người đã dành hơn 200 ngày trong tuyệt thực Trong nỗ lực gây áp lực buộc chính quyền để anh ta ra đi, anh ta thề sẽ bắt đầu một cuộc tấn công dưới nước khi cuộc họp thượng đỉnh bắt đầu.

Ngoài ra, các cuộc biểu tình, vốn là đặc điểm của các hội nghị thượng đỉnh COP trước đây, cho đến nay hầu như không có ở Ai Cập, một phần do lực lượng quân sự nghiêm ngặt. các biện pháp an ninh Và sau địa điểm tổ chức hội nghị cho các thành phố lớn.

Ngay cả khi những người biểu tình hầu như vắng mặt trên đường phố, các nhà hoạt động vẫn nắm bắt cơ hội để thúc đẩy các chính phủ thực hiện hành động cứng rắn hơn chống lại biến đổi khí hậu. Vào thứ Hai, các nhóm môi trường đã kêu gọi “Hiệp ước cấm phổ biến nhiên liệu hóa thạchNó sẽ chấm dứt tất cả các dự án dầu khí và than mới.

Các cuộc đàm phán về khí hậu là phiên họp thứ 27 của Hội nghị các Bên tham gia Công ước Liên hợp quốc Tại sao sự kiện được gọi là COP27. Hơn 44.000 người đã đăng ký tham dự, bao gồm đại diện của các nhóm chính phủ, doanh nghiệp và xã hội dân sự.

READ  Tin tức mới nhất về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine: một cuộc tấn công vào Kharkiv khi cuộc xâm lược gia tăng, gần Kyiv

Các cuộc đàm phán diễn ra vào cuối một năm đã chứng kiến ​​những đợt nắng nóng bất thường trên khắp Bắc bán cầu, lũ lụt thảm khốc ở Pakistan và Nigeria, và hạn hán nghiêm trọng ở Trung Quốc.

Theo danh sách do Liên Hợp Quốc công bố, 110 nguyên thủ quốc gia và chính phủ đang phát biểu tại hội nghị, nhiều hơn nhiều hội nghị về khí hậu trước đây. Trong số này, chỉ có bảy người là phụ nữ.

Trong phát biểu của mình hôm thứ Hai, Thủ tướng Barbados Mia Motley đã liên kết sự bất lực của các quốc gia có nguy cơ đối phó với rủi ro khí hậu với lịch sử, nói rằng các quốc gia thuộc miền Bắc toàn cầu vẫn kiểm soát số tiền mà các quốc gia ở miền nam toàn cầu cần để thoát khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Bà cũng nhắc lại lời kêu gọi cải cách toàn diện các tổ chức phát triển quốc tế như Ngân hàng Thế giới.

Cô nói: “Thế giới này rất giống với những gì nó từng là một phần của đế chế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *