Nhà hoạt động người Belarus Stefan Latypov tự đâm mình trong phiên điều trần ở Minsk

Theo tổ chức này, Stefan Latypov, người đang phải đối mặt với cáo buộc tổ chức biểu tình và chống lại việc bắt giữ, đã tự đâm vào cổ mình trong phiên điều trần do bị chính quyền cho là đe dọa gia đình anh ta nếu anh ta không nhận tội. Anh ta phải đối mặt với một cáo buộc gian lận bổ sung, mà anh ta cũng phủ nhận.

“Bố, sau khi gặp bố, GUBOPiK [Belarusian Interior Ministry’s Main Directorate for Combating Organized Crime and Corruption] Anh ấy đến gặp tôi và cảnh báo rằng nếu tôi không thú nhận tội lỗi của mình, tôi sẽ bị ném vào ngục tối với những tên tội phạm tàn nhẫn, và các vụ án hình sự sẽ được mở ra chống lại người thân và hàng xóm của tôi, ”theo lời Viasna 96 trước khi tự cắt cổ mình.

CNN đã không thể liên hệ với Bộ Nội vụ Belarus để đưa ra bình luận.

Lãnh đạo phe đối lập Belarus Svetlana Tikanovskaya đã tweet hôm thứ Ba về vụ Latypov và kêu gọi chấm dứt “tình trạng khủng bố” ở nước này.

“Anh ta bị đe dọa sẽ khủng bố gia đình nếu anh ta không thú nhận tội lỗi của mình. Đây là kết quả của khủng bố nhà nước, áp bức và tra tấn ở Belarus. Chúng tôi phải ngăn chặn anh ta ngay lập tức!”

Bản thân Tikanovskaya đã bỏ trốn khỏi Belarus vào tháng 8 năm ngoái sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi của đất nước. Alexander Lukashenko, nhà lãnh đạo lâu năm của đất nước, người được coi là “nhà độc tài cuối cùng” của châu Âu, tuyên bố đã giành được hơn 80% số phiếu bầu.

Cuộc bầu cử đã gây ra một làn sóng biểu tình mới ở Belarus, với Hàng ngàn người bị bắt. Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu Tôi tuyên bố rằng cuộc bỏ phiếu là gian lận Các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt đối với các quan chức Belarus vì gian lận và cuộc đàn áp tàn bạo sau đó.

Latypov bị bắt vào ngày 15 tháng 9 năm 2020 sau khi anh ta yêu cầu nhận dạng của mình từ cảnh sát đang giám sát một bức tranh tường chính trị trong sân ở Minsk, theo Viasna 96.

READ  Mất liên lạc ở Gaza, cuộc chiến dài nhất, kéo dài tới một tuần

Vyasna 96 cũng cho biết Latypov đã trải qua cuộc phẫu thuật hôm thứ Ba sau khi tự cắt và không bị tổn thương các cơ quan quan trọng.

Latypov chỉ là một trong số nhiều nhà hoạt động, nhà báo và người biểu tình đối mặt với những lời buộc tội ở Belarus.
Vụ bắt giữ nhà báo đối lập Roman Protacevic và yêu cầu Sofia Sabiga Nó đã gây ra sự phẫn nộ quốc tế vào tuần trước. Cả hai đã bị giam giữ sau khi chuyến bay của họ trên chuyến bay của Ryanair từ Athens đến Vilnius bị chặn. buộc phải hạ cánh Ở Minsk, nơi nó bay qua Belarus.
Vụ bắt giữ nhà báo gây sốc trên đường chạy trốn

Protasevich bị buộc tội “tổ chức các cuộc bạo loạn và hành động hàng loạt vi phạm rõ ràng trật tự công cộng”, từ bên ngoài thông qua kênh Telegram của mình.

Hôm thứ Ba, ông Lukashenko thông báo trong một cuộc họp chính phủ rằng ông đã nói với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng Belarus sẽ điều tra Sabiga, hãng thông tấn nhà nước Belta đưa tin. Sapiga là một công dân Nga.

Belta nói rằng vụ việc đã được thảo luận giữa Lukashenko và Putin trong cuộc gặp cuối cùng của họ ở Sochi.

“Việc điều tra cả hai người sẽ diễn ra ở Belarus, không thể tách rời. Tôi đã nói với Tổng thống Nga về điều này. Tôi đảm bảo với ông ấy rằng sẽ không có vấn đề gì với sự xuất hiện của các lãnh sự. [to the arrestees]. Tôi không nghĩ rằng họ đang bị xúc phạm, chúng tôi không chỉ cung cấp thông tin, nếu họ muốn gặp họ có thể tiếp tục. “Đó là một thông lệ quốc tế,” Lukashenko nói, theo Belta.

READ  Síp kháng cáo lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Varosha; Thổ Nhĩ Kỳ đang thách thức

Sharon Braithwaite của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *