Chiến tranh Ukraine làm tiêu tan hy vọng quay trở lại quần đảo Kuril của những người già Nhật Bản

Nhiều gia đình bỏ chạy trên thuyền Vào giữa đêm, ban đầu họ chèo thuyền cho đến khi cách bờ biển đủ xa để nổ máy. Gia đình Kwata nằm trong số hàng nghìn người phải di dời trong thời gian đó.

“Sau ngần ấy năm, tôi vẫn không thể quên được tất cả những gì đã thấy trước mắt”, Kwata, 87 tuổi, nói. Bây giờ, “Nhìn thấy những người Ukraine … đánh rất gần nhà. Có vẻ như không có điều gì đó đang xảy ra từ xa.”

Cách Ukraine hàng nghìn dặm, tại thành phố đông bắc Nhật Bản này, nơi có gần 17.200 cư dân cũ của các vùng lãnh thổ phía Bắc đã được tái định cư, cuộc xâm lược của Nga và hoàn cảnh của hàng triệu người tị nạn Ukraine đã dội lại rất nhiều khó khăn.

Cuộc chiến làm tiêu tan hy vọng được gặp lại quê hương của họ sau khi Nga cắt đứt các cuộc đàm phán thời hậu chiến về quần đảo này để đáp trả các lệnh trừng phạt của Nhật Bản chống lại Nga vì tội xâm lược Ukraine.

Đối với những cư dân cũ này, tuổi trung bình khoảng 87, hy vọng trở về nhà trong cuộc đời của họ đã tắt dần.

“Những người duy nhất còn lại để kể những câu chuyện này chỉ là ký ức của một số học sinh lớp 5. Những người còn lại đã chết không thể chia sẻ câu chuyện của mình”, Hiroshi Tokono, 88 tuổi, người đã chạy trốn khỏi đảo Shikotan năm 13 tuổi, cho biết.

Trong nhiều năm dưới thời cựu Thủ tướng Shinzo Abe, Nhật Bản đã tìm cách cải thiện quan hệ với Nga và ưu tiên một hiệp ước hòa bình và giải quyết lãnh thổ trong nỗ lực biến Moscow trở thành đối tác chiến lược và ngăn nước này tiến quá gần với Trung Quốc. Khi Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine vào năm 2014, lo ngại về các cuộc đàm phán về quần đảo này đã hình thành phản ứng thận trọng của Abe.

Nhưng mà Trong một bước ngoặt kịch tính Sau nhiều năm tìm kiếm mối quan hệ hợp tác với Nga, Nhật Bản đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế sâu rộng đối với cuộc xâm lược. Mặc dù các cuộc đàm phán đã bị đình trệ từ năm 2020, nhưng Moscow tuần trước cho biết họ không có kế hoạch quay lại đàm phán và dự định chấm dứt các chuyến đi miễn thị thực cho công dân Nhật Bản tới quần đảo này. Nó cũng đe dọa sẽ rút khỏi các dự án kinh tế chung ở đó.

READ  Video Salt Bae phục vụ nhà lãnh đạo cộng sản bít tết vàng gây phẫn nộ ở Việt Nam

Những gì Nhật Bản gọi là vùng đất phía bắc, các đảo Kunashiri, Etorofu, Habomai và Shikotan, nằm ngoài khơi Hokkaido, một số trong số đó có thể được nhìn thấy từ Nemuro vào một ngày trời trong. Chúng là một phần của Nhật Bản trước Chiến tranh thế giới thứ hai, nhưng ngay sau khi nước này đầu hàng vào tháng 8 năm 1945, quần đảo này đã được Liên Xô tuyên bố chủ quyền, mà họ gọi là Quần đảo Kuril.

Những hòn đảo núi lửa này ở phía đông nam đảo Sakhalin của Nga ngăn cách Biển Okhotsk với Thái Bình Dương và là trung tâm của mối quan hệ Nga-Nhật thời hậu chiến. Hai nước ra tuyên bố chung vào năm 1956 chấm dứt tình trạng chiến tranh nhưng không ký hiệp ước hòa bình. Điều này đang chờ giải quyết tranh chấp về quần đảo.

Theo quan điểm của Nhật Bản, việc Liên Xô chiếm giữ quần đảo là một sự phản bội, bởi vì Nhật Bản đã đầu hàng và quần đảo này là lãnh thổ của Nhật Bản kể từ hiệp ước đầu tiên giữa Đế quốc Nga và Đế quốc Nhật Bản vào năm 1855, James Brown, một chuyên gia cho biết. trên Rousseau. – Quan hệ Nhật Bản trong khuôn viên Đại học Temple ở Tokyo.

Đối với Nga, các hòn đảo là lãnh thổ thích hợp của nó, và chúng được lấy để đổi lấy việc Hoa Kỳ tham gia chống lại Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai. Brown nói rằng việc từ bỏ các hòn đảo là một sự phản bội đối với binh lính và công dân Liên Xô và di sản Thế chiến II của Nga. Các hòn đảo này cũng có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga, vì chúng giúp Moscow vận chuyển tàu của mình đến Thái Bình Dương từ Biển Okhotsk dễ dàng hơn và chúng có các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, bao gồm cả kim loại đất hiếm được sử dụng trong xây dựng vũ trụ.

Tokyo và Moscow đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình một cách lẻ tẻ kể từ khi tuyên bố năm 1956, nhưng không có chuyển động nào đáng kể. Trái ngược với tranh chấp lãnh thổ của Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc về các đảo phần lớn không có người ở, quy mô của tranh chấp với Nga khác nhau, bởi vì các đảo lớn hơn (Etorovo rộng khoảng 2.000 dặm vuông) và cuộc sống của hàng nghìn người bị ảnh hưởng trực tiếp.

READ  Cuộc hội đàm giữa Biden với nhà lãnh đạo Israel làm nổi bật sự chia rẽ về Iran

Ở Nemuro, thật khó để đi qua một vài dãy nhà mà không nhìn thấy một bức tượng khổng lồ hay một biển báo kêu gọi, bằng tiếng Nhật mạnh mẽ khác thường: “Lãnh thổ phía Bắc, hãy mang nó trở lại!” Biển báo và tên đường bằng tiếng Nhật và tiếng Nga dành cho những ngư dân Nga làm ăn ở Nemuro.

Ở đây, việc Nga tuyên bố rút khỏi các cuộc đàm phán đã dẫn đến hậu quả. Cư dân cũ bị cấm đến thăm các nghĩa trang của người thân của họ trên đảo. Nó cũng kết thúc các chuyến thăm văn hóa đến các hòn đảo của người Nhật với hy vọng một ngày nào đó hai dân tộc sẽ cùng tồn tại nếu xung đột được giải quyết.

“Đó là điều rất bất công và không thể chấp nhận được, đồng thời làm xói mòn nỗ lực của người dân cả hai nước đang nỗ lực thúc đẩy trao đổi”, Thống đốc Hokkaido Naomichi Suzuki cho biết trước thông báo của Nga.

Với việc Nga xem xét ký kết hiệp định kinh tế với Nhật Bản, ngành đánh bắt cá cũng đang ở thế cạnh tranh, vì nó phụ thuộc vào vùng biển giữa Nhật Bản và Nga – được coi là một trong những nơi tốt nhất trên hành tinh để đánh bắt cá, với 3 triệu tấn cá và hơn thế nữa. Hải sản được đánh bắt hàng năm.

Ít hơn 5.500 cư dân cũ của Lãnh thổ phía Bắc vẫn còn sống. Họ biết phản ứng cứng rắn hơn của Nhật Bản đối với việc Nga xâm lược Ukraine có ý nghĩa như thế nào đối với tương lai của các cuộc đàm phán về quần đảo, nhưng một số người vẫn ủng hộ Nhật Bản đứng lên chống lại Nga. Tại Bảo tàng Nemuro dành riêng cho cuộc xung đột, người dân và du khách đã để lại những lời nhắn chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin và bày tỏ tình đoàn kết với Ukraine.

Một số người dân cho biết họ hy vọng sẽ thấy Thủ tướng Fumio Kishida có cách tiếp cận cứng rắn hơn với Nga để giải quyết xung đột ở các khu vực phía bắc.

READ  Ca sĩ Thổ Nhĩ Kỳ Gulesen bị bắt vì đình chỉ các trường tôn giáo | tin tức tôn giáo

Yasuji Tsunoka, 84 tuổi, tám tuổi, nói: “Những gì Nga đang làm ở Ukraine, cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, không bao giờ có thể biện minh được. Các hòn đảo với 70 ngôi nhà.

“Kishida đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề, chúng tôi hiểu điều đó. Nhưng bây giờ, hơn bao giờ hết, chúng tôi muốn các cuộc đàm phán diễn ra trực tiếp và mạnh mẽ, không liên tục cố gắng tỏ ra nhạy cảm với Nga.” các hòn đảo phía bắc với Nhật Bản. “

Sau khi các hòn đảo bị Liên Xô chiếm giữ, một số gia đình Nhật Bản đã ở lại vài năm, sống cùng với các gia đình Liên Xô đã chuyển đến đó. Tokono nhớ lại thời đi học với những đứa trẻ Liên Xô, và trải nghiệm của ông sau đó đã được chuyển thể thành một bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em có tên “Đảo Giovanni.

Nhưng cuối cùng, để mở đường cho Liên Xô, người dân Nhật Bản đã bị đuổi khỏi nhà của họ và bị đẩy vào các chuồng trại và chuồng ngựa. Đến tháng 10 năm 1947, tất cả những người Nhật còn lại ở các vùng đất phía bắc đã được chuyển từ các hòn đảo trên các tàu của Liên Xô. Nhóm đó bao gồm Tokono, người đã nói rằng họ lần đầu tiên sống sót trong điều kiện khắc nghiệt ở Sakhalin trước khi đến được Nemuro. Một số đã chết trên chuyến bay.

Mãi cho đến năm 1964, Nga và Nhật Bản đồng ý cho phép một số chuyến đi nhân đạo hạn chế đến quần đảo để cư dân cũ có thể thăm mộ người thân của họ.

Những người dân cũ cho biết họ hy vọng thế hệ tương lai của Nhật Bản, cũng như các nhà lãnh đạo Mỹ, sẽ tham gia cuộc chiến.

Tsunoka nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ phong trào với thế hệ tiếp theo để duy trì nó lâu nhất có thể. “Nhật Bản không bao giờ được dừng lại.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *