Chủ tịch Weibo độc quyền, Tập đoàn Nhà nước có kế hoạch đặt Twitter của Trung Quốc ở chế độ riêng tư – Nguồn

HONG KONG, ngày 6 tháng 7 (Reuters) – Công ty Weibo niêm yết trên Nasdaq (WB.O) Các nguồn tin nói với Reuters rằng chủ tịch và một nhà đầu tư nhà nước Trung Quốc có kế hoạch thực hiện phản hồi của Trung Quốc trên Twitter riêng tư, khiến cổ phiếu của nó tăng tới 50% vào thứ Ba.

Các nguồn tin cho biết thỏa thuận này có thể định giá Weibo lên tới hơn 20 tỷ USD, tạo điều kiện thuận lợi cho việc rút lui của cổ đông Alibaba và chứng kiến ​​Weibo cuối cùng sẽ hồi hương về Trung Quốc để tận dụng lợi thế của việc định giá cao hơn.

Ba nguồn tin cho biết công ty mẹ New Wave của Chủ tịch Charles Chao, cổ đông lớn nhất của Weibo, đang hợp tác với một công ty nhà nước có trụ sở tại Thượng Hải để thành lập một tập đoàn cho thương vụ này, mà không tiết lộ danh tính của công ty nhà nước.

Hai nguồn tin cho biết tập đoàn này đang tìm cách đặt giá thầu từ 90 đến 100 đô la cho mỗi cổ phiếu cho Weibo cá nhân, thể hiện mức phí bảo hiểm từ 80% đến 100% so với giá cổ phiếu trung bình là 50 đô la trong tháng qua.

Họ cho biết tập đoàn đặt mục tiêu hoàn tất thỏa thuận trong năm nay.

Weibo cho biết trong một tuyên bố rằng Zhao và một nhà đầu tư chính phủ đang đàm phán để biến công ty thành tư nhân. Nó dẫn lời Zhao nói rằng anh ta chưa có bất kỳ cuộc thảo luận nào với bất kỳ ai về việc hủy niêm yết công ty.

Weibo và Alibaba đã không trả lời yêu cầu bình luận thêm của Reuters. Zhao đã không trả lời yêu cầu bình luận thông qua Weibo Sina của công ty mẹ.

READ  Đô la ổn định vài phút trước Fed, Bitcoin chững lại

Chia sẻ trên Weibo, hoạt động trên nền tảng tương tự như Twitter (TWTR.N), tăng hơn 50% trong giao dịch trước thị trường sau báo cáo của Reuters. Mức tăng đó đã thu hẹp chỉ còn hơn 6% sau tiếng chuông mở cửa.

Động cơ Bắc Kinh

Ba nguồn tin riêng biệt quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters rằng các kế hoạch bắt nguồn từ nỗ lực của Bắc Kinh để mua lại Alibaba Group Holdings Limited (9988.HK) Công ty con Ant đang tước bỏ quyền nắm giữ phương tiện truyền thông của họ để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với dư luận Trung Quốc.

Tất cả các nguồn từ chối tiết lộ tên của họ do hạn chế bảo mật.

Reuters đưa tin vào tháng 2 rằng Weibo đã thuê các ngân hàng để thực hiện việc niêm yết thứ cấp ở Hồng Kông vào nửa cuối năm 2021. Đây không còn là kế hoạch nữa, các nguồn tin cho biết. Đọc thêm

Báo cáo thường niên sau này cho thấy Alibaba đã mua lại 30% cổ phần của Weibo vào tháng 2, trị giá 3,7 tỷ USD tính đến cuối ngày thứ Sáu.

đàn áp tổ chức

Bắc Kinh đã tìm cách kiềm chế đế chế kinh doanh Alibaba của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma bằng cách khởi động một loạt các cuộc điều tra và quy định mới kể từ năm ngoái.

Cuộc đàn áp diễn ra sau sự chỉ trích của công chúng đối với các nhà quản lý trong một bài phát biểu vào tháng 10 năm ngoái và đã quét qua lĩnh vực internet quay vòng tiền của Trung Quốc trong những tháng gần đây.

READ  SEC tính phí 5 người quảng bá BitConnect Crypto Ponzi

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đã đầu tư vào gần 30 công ty truyền thông và giải trí, trong đó có tờ báo tiếng Anh hàng đầu của Hong Kong, South China Morning Post.

Hai trong số các nguồn tin nói rằng thương vụ mà Zhao đã thảo luận có thể sẽ khiến cô ấy thoát khỏi Weibo.

Các nguồn tin nói thêm rằng kế hoạch này cũng phản ánh nỗ lực của Trung Quốc trong việc thắt chặt kiểm soát đối với các công ty truyền thông và internet tư nhân.

Các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ cũng phải đối mặt với sự giám sát gắt gao và thậm chí có thể yêu cầu kiểm toán khắt khe hơn từ các cơ quan quản lý của Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh và Washington.

Một số công ty Trung Quốc đã chọn thoát khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ, bằng cách chuyển sang thị trường tư nhân hoặc quay trở lại thị trường chứng khoán gần nhà hơn thông qua danh sách thứ hai.

Dữ liệu Dealogic cho thấy có 16 thương vụ được công bố của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trị giá 19 tỷ USD vào năm ngoái, so với chỉ 5 thương vụ trị giá 8 tỷ USD vào năm 2019.

Nội các Trung Quốc hôm thứ Ba cho biết họ sẽ tăng cường giám sát các công ty niêm yết ở nước ngoài, với lý do cần phải cải thiện quy định về bảo mật và luồng dữ liệu xuyên biên giới. Đọc thêm

cạnh tranh khốc liệt

READ  Tesla đang tính phí chủ sở hữu 1.500 đô la cho các thiết bị mà họ đã trả tiền

Weibo đã phát triển nhanh chóng kể từ khi ra mắt vào năm 2009 trong một thị trường mà Twitter bị chính phủ chặn. Hơn 500 triệu người Trung Quốc sử dụng Weibo để bày tỏ ý kiến ​​của họ về mọi thứ, từ các vở kịch truyền hình Hàn Quốc đến các âm mưu chính trị mới nhất ở Trung Quốc.

Alibaba đã mua lại 18% cổ phần của Weibo vào năm 2013 với khoản đầu tư 586 triệu USD, đây là động thái lớn đầu tiên của họ để bán quảng cáo trên mạng xã hội ở Trung Quốc. Kể từ đó nó đã nâng cao thị phần của mình.

Weibo, công khai trên Nasdaq vào năm 2014, kiếm được phần lớn doanh thu từ quảng cáo trực tuyến.

Điều này đã khiến các nhà đầu tư cảnh báo khi tốc độ tăng trưởng của quảng cáo trực tuyến Trung Quốc đã chậm lại và Weibo cũng mất dần vị thế trong bối cảnh cạnh tranh với các gã khổng lồ công nghệ khác như ByteDance và Tencent. (0700.HK).

Doanh thu quảng cáo và tiếp thị của công ty có trụ sở tại Bắc Kinh này đã giảm 3% trong năm ngoái, xuống còn 1,5 tỷ USD.

Cổ phiếu của nó đã tăng 33% trong năm nay sau khi giảm 12% vào năm 2020.

Báo cáo bổ sung của Julie Zhou và Bi Lee ở Hồng Kông; Biên tập bởi Sumit Chatterjee, Jason Neely và David Goodman

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *