Chứng khoán và hợp đồng tương lai tạm dừng sau đợt tăng kỷ lục: Thị trường kết thúc

(Bloomberg) – Thị trường đã tạm nghỉ vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư cân nhắc triển vọng đối với cổ phiếu sau khi các chỉ số chuẩn từ Mỹ đến châu Âu và Nhật Bản đạt mức cao nhất mọi thời đại sau lợi nhuận khổng lồ của Nvidia Corp.

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg

Hợp đồng tương lai của Mỹ biến động sau khi mức tăng qua đêm đã đẩy S&P 500 và Nasdaq 100, cùng với chỉ số MSCI All-Star Index, lên các kỷ lục mới. Triển vọng lạc quan đối với Nvidia, nhà sản xuất chip có giá trị nhất, đã giúp cổ phiếu của hãng tăng 16% trong bối cảnh cơn sốt trí tuệ nhân tạo.

Mức tăng vốn hóa thị trường trong một ngày của Nvidia là 277 tỷ USD vào thứ Năm là mức tăng giá trị trong một phiên lớn nhất từ ​​trước đến nay – vượt qua mức tăng 197 tỷ USD gần đây của Meta Platforms Inc. Câu hỏi đặt ra là liệu đà tăng của công nghệ có thể được duy trì và mở rộng sang các lĩnh vực khác hay không, ngay cả khi đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang suy yếu trong bối cảnh dữ liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn mạnh mẽ.

Mark Haefele, giám đốc đầu tư của UBS Global Wealth Management, cho biết: “AI sáng tạo sẽ chứng tỏ là chủ đề tăng trưởng của thập kỷ này và báo cáo thu nhập của Nvidia chứng minh sức mạnh hiện tại của chi tiêu cho cơ sở hạ tầng AI”. “Ngoài công nghệ, chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư cũng nên chuẩn bị cho khả năng kéo dài đợt phục hồi của thị trường chứng khoán, điều này có thể thành hiện thực với sự kết hợp giữa việc cắt giảm lãi suất của Fed, tăng trưởng mạnh và lạm phát thấp hơn”.

READ  Elon Musk nói rằng một thỏa thuận Twitter giá thấp hơn là 'ngoài câu hỏi'

Chỉ số Stoxx Europe 600 đã xóa bỏ mức tăng ban đầu trong bối cảnh mức tăng hỗn hợp khiến giao dịch ít thay đổi xung quanh mức đóng cửa kỷ lục đạt được vào thứ Năm.

Ngân hàng Standard Chartered có trụ sở tại Anh đã tăng hơn 8% sau khi công bố chia cổ tức và mua lại cổ phần. Cổ phiếu của công ty bảo hiểm Đức Allianz SE giảm sau khi lợi nhuận bảo hiểm phi nhân thọ không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Cổ phiếu của Deutsche Telekom AG, công ty viễn thông lớn nhất châu Âu, giảm sau khi lợi nhuận bên ngoài nước Mỹ sụt giảm.

Mức tăng của chứng khoán châu Âu chủ yếu được thúc đẩy bởi ASML Holding NV, SAP SE, LVMH và Novo Nordisk A/S. Cũng giống như Mỹ, châu Âu hiện phải đối mặt với rủi ro tập trung của riêng mình, với bốn cổ phiếu này chiếm hơn một nửa mức tăng 3% của STOXX 600 vào năm 2024, so với tỷ trọng tổng hợp trong chỉ số chuẩn chỉ khoảng 10%.

Tuy nhiên, theo các chiến lược gia của Citigroup, lợi nhuận vốn cổ phần toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng sau quý đầu tiên eo hẹp, mặc dù hiệu suất cổ phiếu vào năm 2024 có thể sẽ xoay quanh thu nhập. Theo Michael Hartnett của Bank of America Corp, trí tuệ nhân tạo đang trỗi dậy và sự lạc quan về tăng trưởng kinh tế tại thời điểm nới lỏng chính sách tiền tệ là “nước sốt ma thuật” giúp thị trường chứng khoán tăng thêm lợi nhuận.

READ  Kmart, từng là một gã khổng lồ bán lẻ, sắp tuyệt chủng sau khi New Jersey đóng cửa

Tại châu Á, chỉ số CSI 300 chuẩn của Trung Quốc tiếp tục tăng phiên thứ 9, trong khi chứng khoán Hồng Kông vẫn ổn định. Chứng khoán Australia, Đài Loan và Hàn Quốc tăng điểm. Thị trường Nhật Bản đóng cửa vào thứ Sáu để nghỉ lễ.

Fed diều hâu

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng khoảng 3 điểm cơ bản sau khi các quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang nhắc lại thông điệp hôm thứ Năm rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vẫn đang trên đà cắt giảm lãi suất trong năm nay – nhưng không phải sớm. Thước đo đồng đô la là không đổi.

Về mặt hàng hóa, dầu giảm khi các nhà đầu tư cân nhắc các dấu hiệu thắt chặt thị trường trước những lo ngại tiếp tục về nhu cầu. Vàng hay thay đổi. Giá niken và nhôm tăng nhưng quặng sắt hướng tới tuần giảm mạnh nhất trong gần một năm trong bối cảnh lo ngại nhu cầu thép của Trung Quốc có thể gây thất vọng.

Các sự kiện chính trong tuần này:

 • Môi trường kinh doanh Ifo của Đức, Thứ Sáu

 • Ngân hàng Trung ương Châu Âu công bố khảo sát kỳ vọng lạm phát một và ba năm vào thứ Sáu

Một số diễn biến chính trên thị trường:

Cửa hàng

 • Chỉ số Stoxx Europe 600 ít thay đổi vào lúc 9:35 sáng giờ Luân Đôn

 • Hợp đồng tương lai S&P 500 ít thay đổi

 • Hợp đồng tương lai Nasdaq 100 giảm 0,2%

 • Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tương lai ít thay đổi

 • Chỉ số chứng khoán châu Á MSCI ít thay đổi

 • Chỉ số thị trường mới nổi của MSCI ít thay đổi

READ  ADP cho biết việc làm trong biên chế đã tăng 571.000 trong tháng 10 nhờ sự tăng vọt trong việc tuyển dụng ngành khách sạn, đứng đầu ước tính

Tiền tệ

 • Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index tăng 0,1%.

 • Có rất ít thay đổi đối với đồng euro ở mức 1,0819 USD

 • Đồng yên Nhật giảm 0,2% xuống 150,76 yên ăn 1 đô la

 • Đồng nhân dân tệ trong giao dịch bên ngoài giảm 0,2% xuống 7,2133 mỗi đô la

 • Có rất ít thay đổi về đồng bảng Anh ở mức 1,2654 USD

Tiền kỹ thuật số

 • Bitcoin giảm 1,3% xuống còn 51.001,06 USD

 • Ethereum giảm 1,8% xuống còn 2.932,27 USD

Trái phiếu

 • Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng 3 điểm cơ bản lên 4,35%.

 • Lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức tăng 4 điểm cơ bản lên 2,48%.

 • Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Anh tăng 3 điểm cơ bản lên 4,14%.

Các mặt hàng

 • Dầu thô Brent giảm 1,2% xuống 82,70 USD/thùng

 • Vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 2.018,08 USD/ounce

Câu chuyện này được sản xuất với sự hỗ trợ của Bloomberg Automation.

–Với sự hỗ trợ của Michael Msika và Pearl Liu.

Được đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg Businessweek

©2024 Bloomberg L.P

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *