Có lẽ đã đến lúc NASA phải giải cứu Starliner của Boeing

Trong một diễn biến không quá sốc, NASA một lần nữa đã đình chỉ vụ phóng phi hành đoàn đầu tiên của chiếc Boeing Starliner. Một vụ rò rỉ khí heli rắc rối được phát hiện vào đầu tháng 5 tiếp tục tàn phá viên nang và các kỹ sư đang nỗ lực tìm ra giải pháp giúp mọi thứ trở lại đúng hướng.

Bây giờ nó có thể là một điều ngạc nhiên, với tất cả sự chậm trễ này Cuộc chiến đang diễn ra của Boeing với các vấn đề sản xuất, nhưng đã có lúc Starliner thực sự là một lựa chọn rất hứa hẹn cho việc khám phá không gian. Boeing đã chứng tỏ khả năng trở thành nhà cung cấp máy bay hàng đầu và dường như đang trên đường làm điều tương tự với tàu vũ trụ.

Thật không may, gần một thập kỷ sau, mọi hy vọng và ước mơ từng đặt trên vai Starliner đã bắt đầu tan biến, thay vào đó là thành công của các công ty khác – như SpaceX – cũng như những thất bại và vấn đề tái diễn đã gây khó khăn cho con tàu của Boeing.

Đã hơn một thập kỷ kể từ khi Boeing giành được hợp đồng của NASA để phát triển tàu vũ trụ chở các phi hành gia đến Trạm vũ trụ quốc tế, và bây giờ chúng ta đang ở giai đoạn cuối cùng, tàu vũ trụ vẫn chưa đưa được bất kỳ con người nào vào vũ trụ. Chương trình không chỉ liên tục bị trì hoãn, bao gồm cả việc hoãn ra mắt gần đây, mà chương trình còn gặp khó khăn do các vấn đề về sản xuất.

Nguồn hình ảnh: NASA/Bill Ingalls

Những thứ như van bị ăn mòn và thậm chí cả lỗi phần mềm nghiêm trọng đã giúp giữ Starliner lại trong khi SpaceX và tàu vũ trụ Dragon của nó tiếp tục bước vào để lấp đầy khoảng trống. Có lẽ một trong những trường hợp nghiêm trọng nhất là việc Boeing phát hiện ra vấn đề trong thiết kế hệ thống dù của họ và thực tế là họ đã Sử dụng băng dễ cháy bên trong viên nang. Điều này đã làm trì hoãn lần phóng đầu tiên của phi hành đoàn so với ngày phóng ban đầu là năm 2023 và không, hơn một năm sau, chúng tôi vẫn đang chờ đợi.

Sai lầm xảy ra, đặc biệt là khi bạn đang tạo ra thứ gì đó phải được thiết kế để chịu được sự khắc nghiệt của không gian. Nhưng với việc NASA tiếp tục hoãn vụ phóng do rò rỉ khí heli liên tục, họ không thể tìm ra cách khắc phục, tôi không thể không thắc mắc tại sao NASA và Boeing tiếp tục đổ tiền vào Starliner khi tất cả các quân bài dường như đều chống lại nó.

READ  Cập nhật trực tiếp từ buổi ra mắt Starlink Falcon 9 tại Cape

Hai phi hành gia chuẩn bị du hành đến Trạm vũ trụ quốc tế trên con tàu trong chuyến bay có người lái đầu tiên chắc chắn dũng cảm hơn hầu hết mọi người khi đặt niềm tin vào lịch sử kinh hoàng của Starliner. Với việc ngày phóng cuối cùng bị hủy và NASA vẫn chưa có lịch trình cụ thể, tôi tự hỏi liệu cuối cùng chúng ta có thể nhìn thấy sự khởi đầu cho sự kết thúc của Starliner hay không.

Tôi biết NASA rất muốn một công ty khác dựa vào họ để phóng vào không gian, vì sự độc quyền chắc chắn mang lại cho SpaceX của Elon Musk một lợi thế rất lớn. Nhưng nếu sự tự do này đi kèm với những rủi ro mà con tàu của Boeing chắc chắn mang lại, liệu nó có thực sự xứng đáng?

Đối với tôi thì không. Nhưng có lẽ NASA và Boeing cuối cùng sẽ tìm ra cách, và chúng ta sẽ thấy Starliner trở thành tác phẩm nghệ thuật mà Boeing luôn mong muốn. Tôi cho rằng chỉ có thời gian mới trả lời được. Nhưng lúc này, tôi không nghĩ mình sẽ nín thở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *