Công nhân không được trả lương, các địa điểm im lặng: Vấn đề tài sản của Trung Quốc ảnh hưởng đến Country Garden

TIANJIN, Trung Quốc (Reuters) – Trong một khu chung cư chưa hoàn thiện ở ngoại ô thành phố Thiên Tân phía bắc Trung Quốc, việc xây dựng đã chậm lại đến mức buồn tẻ, trong khi một số công nhân thất nghiệp đi lang thang trong một tòa nhà gần như trống rỗng. vị trí.

“Họ chưa trả lương cho chúng tôi kể từ Tết Nguyên đán (vào tháng 1). Tất cả chúng tôi đều lo lắng”, một công nhân tên Wang, 50 tuổi, cho biết ông đã ngừng làm việc tại địa điểm Yunhe Shangyuan vào tuần trước.

Khu phức hợp rộng lớn này là một trong hai dự án mà Reuters đã ghé thăm hôm thứ Sáu tại Thiên Tân, thành phố cảng có 14 triệu dân cách Bắc Kinh 135 km về phía đông nam. Cả hai địa điểm này đều được điều hành bởi Country Garden, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu trước năm nay, và hiện đang sa lầy vào cuộc khủng hoảng nợ có nguy cơ lan sang nền kinh tế rộng lớn hơn.

Việc xây dựng đã dừng lại một phần hoặc hoàn toàn ở cả hai địa điểm – khu vực lớn hơn có một vài dãy tòa nhà chung cư 5 tầng chưa hoàn thiện, khu còn lại có cần cẩu vô dụng và giàn giáo xanh dày đặc treo trên các tòa nhà cao tầng. Các công nhân trong ký túc xá tại địa điểm phàn nàn rằng họ đã không được trả lương trong vài tháng.

“Tôi chịu rất nhiều áp lực”, một công nhân tên Wei ở Yunhe Shangyuan, cũng ở độ tuổi 50, cho biết. Ông cũng cho biết thêm rằng ông chỉ nhận được khoản trợ cấp sinh hoạt một lần là 4.500 nhân dân tệ (618 USD) tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay. .

READ  Bán nổi nhảy điện gió ngoài khơi ở vùng biển Hoa Kỳ

“Tôi có vợ và một đứa con sắp đi học lại, còn có bố mẹ già… Công nhân không thể sống nổi với số tiền này”.

Từng được coi là một trong những nhà phát triển có tiềm năng tài chính tốt nhất, Country Garden hiện đã đi tiên phong trong việc xoay chuyển chu kỳ đối với các nhà phát triển.

Những khó khăn về tài chính đã làm gia tăng thêm cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, vốn chiếm gần 1/4 nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và hiện đang mất đà trong bối cảnh nhà ở trì trệ và chi tiêu tiêu dùng yếu.

Đại diện dự án Yunhe Shangyuan của Country Garden cho biết trong một tuyên bố trên Wechat rằng “các nhân viên đã đăng ký” của họ đều đã được trả lương.

Tại địa điểm Yunjing Huateng, hồi tháng 6, chính phủ đã ra lệnh đình chỉ xây dựng để khắc phục các vấn đề về quản lý, một đại diện dự án nói với Reuters trong một tuyên bố riêng. Nguồn tin cho biết, nó đã vượt qua cuộc kiểm tra và dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục hoạt động vào tuần tới, đồng thời cho biết thêm rằng việc đình chỉ sẽ không ảnh hưởng đến ngày hoàn thành mục tiêu là tháng 10 năm 2024.

Đại diện của Yunjing Huating cho biết một số công nhân không phải do chủ đầu tư trực tiếp tuyển dụng mà do nhà thầu “hứa sẽ trả lương cho công nhân vào cuối tháng này”.

Nhà thầu của dự án, Thẩm Dương Tingyu Construction, đã không nhận được cuộc gọi từ Reuters hoặc trả lời email yêu cầu bình luận.

Bộ Nhà ở không bình luận về các câu hỏi của Reuters liên quan đến việc dừng xây dựng trong lĩnh vực bất động sản nói chung hay Country Garden nói riêng.

Những ngôi nhà dang dở

Country Garden có gần một triệu ngôi nhà đang được xây dựng, theo ước tính của ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura. Nó chưa công khai thừa nhận liệu có dự án nào của nó đã ngừng xây dựng do hạn chế tài chính hay không.

Trong hồ sơ trao đổi ngày 10 tháng 8, Country Garden cho biết họ sẽ “hết sức để đảm bảo giao” các căn hộ và sẽ “đảm bảo các dự án trên toàn quốc đang hoạt động” để thực hiện cam kết với người mua nhà.

Country Garden đã xây dựng thành công của mình bằng cách nhanh chóng bán được số lượng lớn căn hộ với tỷ suất lợi nhuận thấp và hứa hẹn về “cuộc sống năm sao” ở các thị trấn nhỏ hơn, ít phổ biến hơn.

Gao Fei, giám đốc tư vấn đầu tư tại chi nhánh Thiên Tân của công ty bất động sản Santalen, cho biết Thiên Tân có khoảng chục dự án vườn nông thôn, hầu hết đã hoàn thành và bàn giao.

Gao cho biết các dự án xây dựng bị đình trệ là “tương đối hiếm” trong thành phố, chiếm khoảng 10 trong số 300 địa điểm được rao bán, nhưng “đã có những dự án có tiến độ phát triển chậm lại”.

Gao nói với Reuters: “Ở Trung Quốc, đó là một hiện tượng phổ biến vì tất cả các nhà phát triển hiện nay đều kiểm soát tiến độ xây dựng dựa trên tỷ lệ bán hàng. Vì vậy, một khi doanh số bán hàng chậm lại, hoạt động xây dựng cũng sẽ chậm lại”.

READ  Amazon đối mặt với cuộc bỏ phiếu của cổ đông về việc đối xử với công nhân kho hàng

Niềm tin vào lĩnh vực này đã bị ảnh hưởng lớn vào năm ngoái sau khi nhiều người mua nhà Trung Quốc đe dọa sẽ ngừng trả tiền thế chấp, do các nhà phát triển đã tạm dừng xây dựng các dự án nhà ở đã bán trước đó do thiếu thanh khoản và các hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến Covid-19.

Gao cho biết, thị trường bất động sản Trung Quốc phục hồi nhẹ trong quý đầu tiên của năm 2023, nhưng khối lượng giao dịch đã giảm kể từ đó, với phần lớn thị trường nhà ở đô thị vẫn “trong tình trạng ảm đạm”.

“Chúng tôi thấy rằng nhiều người mua nhà bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu thu nhập, và các lựa chọn mua nhà cũng như khả năng chi trả của họ cũng bị ảnh hưởng.”

(Báo cáo của Laurie Chen ở Thiên Tân; báo cáo của Mohamed cho Bản tin tiếng Ả Rập) Báo cáo bổ sung của Claire Jim tại Hồng Kông. Chỉnh sửa bởi Sumit Chatterjee và Sonali Paul

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc tin cậy của Thomson Reuters.

Có được quyền cấp phépmở một tab mới

Lori Chen là phóng viên Trung Quốc của Reuters tại Bắc Kinh, chuyên đưa tin về chính trị và tin tức tổng hợp. Trước khi gia nhập Reuters, cô đã đưa tin về Trung Quốc trong sáu năm cho Agence France-Presse và South China Morning Post ở Hồng Kông. Cô ấy nói tiếng phổ thông trôi chảy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *