Công ty công nghệ Việt VNG được xếp hạng tốt nhất thế giới

Đồng sáng lập VNG, Lê Hồng Minh, lần đầu tiên được thi đấu quốc tế là khi thi đấu cho Việt Nam tại giải đấu thể thao điện tử khai mạc ở Hàn Quốc.

Sau hai thập kỷ, ông nói rằng ông đã sẵn sàng đảm nhận vai trò tốt nhất thế giới một lần nữa khi đưa công ty công nghệ của mình ra công chúng.

Công ty – có trụ sở chính tại trung tâm thương mại nhộn nhịp của Thành phố Hồ Chí Minh – là một trong những nhà phát hành trò chơi hàng đầu Việt Nam, đồng thời vận hành ví kỹ thuật số, dịch vụ đám mây và nền tảng nhắn tin phổ biến nhất Việt Nam.

VNG đang lên kế hoạch niêm yết tại New York, vài tháng sau khi nhà sản xuất xe điện Việt Nam Vinfast gây chú ý trên khắp thế giới khi ra mắt trên sàn Nasdaq, chứng kiến ​​mức định giá tăng cao rồi sụp đổ.

“Tôi thách thức đội thể thao bằng cách nói rằng trong vòng 3 đến 5 năm tới chúng tôi phải trở thành một công ty trò chơi toàn cầu”, Min, 46 tuổi, nói với AFP từ văn phòng của mình bên bờ sông Sài Gòn.

Để làm được điều đó, “chúng ta cần có mặt trên sân khấu toàn cầu với khả năng tiếp cận nguồn vốn và tài năng toàn cầu”.

Tại Việt Nam, sản phẩm của VNG đã ăn sâu vào đời sống người dân.

Ứng dụng Zalo của hãng có 75 triệu người dùng hoạt động tại đất nước 100 triệu dân, vượt qua Facebook để trở thành nền tảng nhắn tin phổ biến nhất Việt Nam.

READ  Nhà máy chưng cất rượu whisky đầu tiên ở Việt Nam công bố phát hành thùng rượu riêng

Nước cộng sản có dân số trẻ, am hiểu công nghệ nhưng lại không sử dụng Jallow, ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Việt và phù hợp với thị trường trong nước.

“Zalo rất thuận tiện cho chúng tôi sử dụng”, bà Hà Thị Min Hoan, 74 tuổi, nói với AFP. “Khi chúng tôi lớn lên, chúng tôi ở nhà nhiều hơn và sử dụng Jallow để liên lạc. Chúng tôi chia sẻ ảnh, trò chuyện và vui vẻ với nhau.

“Không có Salo, tôi nghĩ cuộc sống sẽ có chút buồn tẻ và nhàm chán”.

– Sự khởi đầu nhỏ –

VNG ra đời năm 2004 với tên gọi Vinagame, một công ty khởi nghiệp chỉ gồm 5 người đã chuẩn bị ra mắt trò chơi trực tuyến đầu tiên của họ – và của Việt Nam – bằng cách đi du lịch khắp đất nước bằng xe máy.

Những người sáng lập cho biết họ đã dán áp phích về trò chơi này ở 5.000 quán cà phê Internet.

Hiện họ đã chuyển sang lĩnh vực fintech và AI với mục đích cho thế giới thấy Việt Nam và các kỹ sư của nước này có khả năng gì, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Nhưng trò chơi vẫn là một phần quan trọng trong kế hoạch kinh doanh, với 80% doanh thu vẫn được tạo ra từ phân khúc đó.

Họ cũng đang cố gắng mở rộng hơn nữa sang Châu Mỹ Latinh và Trung Đông, phát hành khoảng 10 trò chơi mỗi năm tại Việt Nam và nhiều khu vực khác nhau ở Đông Nam Á, bao gồm cả Thái Lan và Indonesia.

READ  MSB của Việt Nam chọn Demonos để thúc đẩy các kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số của mình

Lisa Hanson, Giám đốc điều hành của Nico Partners, một công ty nghiên cứu thị trường trò chơi châu Á và gã khổng lồ về trò chơi và thương mại điện tử Biển Singapore, đã thành công ở Nam Á và Trung Đông với trò chơi di động, cho biết: “Đó là một sự tiến triển tự nhiên”. Free Fire.

Hai năm trước khi đồng sáng lập Min Vinacom, anh từ Việt Nam nghèo khó và kém phát triển đến chơi thể thao điện tử tại một trong những World Cyber ​​Games đầu tiên được tổ chức tại Daejeon, Hàn Quốc vào năm 2002.

“Tôi vẫn nhớ cảm giác đó. Tôi tự nhủ rằng đây là đỉnh cao trong sự nghiệp game thủ của mình”, anh nói.

“Mục tiêu cuối cùng của bất kỳ tuyển thủ chuyên nghiệp nào là được chơi với những người giỏi nhất thế giới, phải không?”

Là công ty khởi nghiệp tỷ đô đầu tiên của Việt Nam mà ông cho biết sẽ cung cấp “hệ sinh thái kỹ thuật số trong nước” cho các nhà đầu tư trên khắp thế giới, ông cũng có cùng mục tiêu với VNG.

– Thách thức phía trước –

Huey Pham, giảng viên cao cấp về tài chính tại Đại học RMIT ở TP.HCM, cho rằng đã đến lúc phải làm điều này.

“Khi WinFast ra mắt, họ thực sự đã thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư quốc tế”, ông nói.

“Vì vậy, có một động lực phát triển (với các công ty Việt Nam) – đây là thời điểm tuyệt vời để được trả tiền.”

READ  Các nhà phát triển bất động sản nước ngoài và trong nước đang nắm bắt cơ hội trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp của Việt Nam

Công ty có gã khổng lồ internet Trung Quốc Tencent và nhà đầu tư nhà nước Singapore Temasek trong số các cổ đông của mình.

Tuy nhiên, họ sẽ cần tiếp cận nguồn tiền mặt lớn khi phát triển kế hoạch xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn hơn phù hợp với Việt Nam và mở rộng phạm vi trò chơi của mình.

Công ty đã lỗ ròng 86,7 triệu USD vào năm 2022 và 27,4 triệu USD trong 6 tháng tính đến năm 2023, công ty cho biết trong hồ sơ tháng 8 gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

“Nếu họ mở rộng sang thị trường khác, chi phí sẽ tăng lên. Sẽ lỗ nhiều hơn”, Huey nói.

Mặc dù nền tảng nhắn tin của VNG đang hoạt động tốt nhưng ứng dụng thanh toán ZaloPay phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà cung cấp khác như Momo và ShopeePay, “một số trong đó có nguồn tài chính dồi dào hơn chúng tôi”, những người sáng lập VNG thừa nhận trong hồ sơ gửi SEC.

Đối với Minh, sau khi xem Internet thay đổi Việt Nam thời thơ ấu, đã đến lúc phải có một thử thách mới.

Ông nói: “Các công ty Việt Nam đã trở nên hiệu quả và tự tin hơn. “Chúng ta phải nhìn ra ngoài biên giới của mình”.

bur- aph/pdw/dan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *