Coronavirus bùng phát ở miền nam Trung Quốc dẫn đến lượng hàng tồn đọng lớn tại các cảng Quảng Đông có thể làm hỏng việc mua sắm trong dịp lễ năm nay

Sự hỗn loạn bắt đầu xảy ra vào tháng trước khi các nhà chức trách ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc – nơi có một số cảng container nhộn nhịp nhất thế giới – đã hủy các chuyến bay, đóng cửa các cộng đồng và đình chỉ thương mại dọc theo bờ biển của nó để kiểm soát sự gia tăng nhanh chóng các vụ Covid-19. .

Kể từ đó, tỷ lệ lây nhiễm đã được cải thiện, và nhiều ca phẫu thuật đã được tiếp tục.

Nhưng thiệt hại đã được thực hiện. Yantian, a port about 50 miles north of Hong Kong that handles cargo that would fill 36,000 20-foot containers a day, was closed for about a week late last month after infections were discovered among dockers. Trong khi mở cửa trở lại, cảng vẫn hoạt động dưới công suất, tạo ra một lượng lớn container tồn đọng chờ xuất bến và tàu chờ cập cảng.

Sự tắc nghẽn ở Yantian kéo dài đến các cảng container khác ở Quảng Đông, bao gồm Shekou, Chiwan và Nansha. Tất cả đều nằm ở Thâm Quyến hoặc Quảng Châu, những cảng container tổng hợp lớn thứ tư và thứ năm trên thế giới. Hiệu ứng domino tạo ra một vấn đề lớn cho ngành vận tải biển trên thế giới.

Peter Sand, nhà phân tích vận chuyển cấp cao tại Bimco, cho biết: “Việc tồn đọng tại Yantian“ gây thêm sự gián đoạn cho chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã bị nén, bao gồm cả phân khúc đường biển quan trọng ”. Hiệp hội chủ tàu. Ông nói thêm rằng mọi người “có thể không tìm thấy mọi thứ họ đang tìm kiếm trên kệ khi mua quà Giáng sinh vào cuối năm.”

Theo Refinitiv, tính đến hôm thứ Năm, hơn 50 tàu container đã chờ cập cảng ở Đồng bằng sông Châu Giang ở Quảng Đông. dữ liệu. Đây là mức tích lũy lớn nhất kể từ năm 2019.

Chỉ riêng lỗi hoạt động của Yantian là điều đáng lo ngại. Cảng không thể tiếp nhận khoảng 357.000 tải container 20 feet Kể từ cuối tháng 5, Theo một ước tính gần đây Được viết bởi Lars Jensen, Giám đốc điều hành của Vespucci Maritime, một công ty tư vấn của Đan Mạch. Đó là nhiều hơn tổng khối lượng vận chuyển bị ảnh hưởng bởi việc khóa sáu ngày kênh đào Su-ê Tháng Ba.

Hoạt động của cảng Yantian đã phục hồi trở lại khoảng 70% mức bình thường. Nhưng nó không hy vọng sẽ hoạt động trở lại hết công suất cho đến cuối tháng sáu.

READ  Tài xế Tesla ở Chicago đối mặt kẻ thù khó nhằn: thời tiết lạnh giá

Chi phí vận chuyển cao

Tình trạng tắc nghẽn ở miền nam Trung Quốc đã khiến các công ty vận chuyển lớn phải cảnh báo khách hàng về sự chậm trễ, thay đổi tuyến và điểm đến của tàu và phí tăng cao.

Maersk – nhà điều hành tàu và vận chuyển container lớn nhất thế giới – Cho khách hàng biết tuần trước Tàu ở Yantian có thể bị chậm ít nhất 16 ngày.

Mặc dù công ty cho biết họ sẽ chuyển hướng một số hãng vận tải sang các cảng thay thế, nhưng điều đó sẽ không nhất thiết giải quyết được vấn đề. Maersk đã cảnh báo rằng thời gian chờ đợi tại những nơi như các cảng khác ở Thâm Quyến, Quảng Châu và Hồng Kông có thể tăng lên khi nhiều tàu đổ vào.

Người khổng lồ vận chuyển Hapag Lloyd (HPGLY)và MSC và Cosco vận chuyển (CHDGF)Trong khi đó, nó đã tăng tất cả các mức phí vận chuyển cho vận chuyển giữa châu Á và Bắc Mỹ hoặc châu Âu. Ví dụ, trong tháng này, MSC cho biết họ sẽ tăng phí vận chuyển từ châu Á đến Bắc Mỹ lên 3.798 đô la mỗi chuyến. Thùng chứa 45 ft.

Đó là một xu hướng toàn cầu. Theo Drewry Shipping, hãng hàng không Drewry Shipping có trụ sở tại London, Anh đã tăng giá cho 8 tuyến đường lớn từ phía đông đến phía tây so với cùng kỳ năm trước. Giá tăng mạnh nhất là trên đường từ Thượng Hải đến Rotterdam ở Hà Lan, tăng 534% so với năm ngoái lên hơn 11.000 USD cho một container 40 feet.

Trong khi đó, giá cước vận chuyển container từ Trung Quốc đến châu Âu gần đây đạt trung bình 1.1352,33 USD, cao nhất kể từ ít nhất là năm 2017, theo Refinitiv.

READ  Trưởng phòng chiến lược thị trường NYSE về dữ liệu lạm phát "xấu" và ý nghĩa của nó đối với hoạt động kinh doanh trong tương lai của Fed

Rối loạn liên tục

Cuộc khủng hoảng ở Quảng Đông làm trầm trọng thêm áp lực đối với thế giới của tôi Chế tạo.

Ví dụ ở Hoa Kỳ, các cảng lớn dọc theo bờ biển California đã bị tắc nghẽn bởi các tàu container, làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn ở nước này. Cổng thông thương lớn nhất với Châu Á.

Liên đoàn bán lẻ quốc gia Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gọi đầu tuần này để giải quyết tình trạng bế tắc tại các cảng của Hoa Kỳ. Trong một lá thư gửi đến Biden, tổ chức này cảnh báo rằng các vấn đề “không chỉ làm tăng thêm ngày và tuần cho chuỗi cung ứng của chúng tôi mà còn dẫn đến tình trạng thiếu hàng tồn kho, ảnh hưởng đến khả năng phục vụ khách hàng của chúng tôi.”
IKEA, Lenovo và nhiều công ty khác vẫn đang mắc kẹt trong kênh đào Suez
Ngành vận tải biển cũng tiếp tục chứng kiến ​​những ảnh hưởng gợn sóng của sự gián đoạn ở Kênh đào Suez vào tháng 3, khi tôi bị mắc kẹt Parach Jain, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vận tải biển, cảng và vận tải tại châu Á tại HSBC, cho biết họ đã đóng cửa một trong những tuyến đường thương mại quan trọng nhất thế giới trong khoảng một tuần.

Ông nói: “Nếu có chuyện gì xảy ra, việc giải phóng lượng hàng tồn đọng bắt đầu sau vụ tắc nghẽn tại ga Yantian, có thể mất hàng tháng vì khi bắt đầu mùa cao điểm sẽ chỉ có nghĩa là nhu cầu tăng lên”.

cân bằng mong manh

Cuộc khủng hoảng ở Quảng Đông cho thấy chuỗi cung ứng toàn cầu mong manh như thế nào là, theo Pawan Joshi, Phó chủ tịch điều hành của E2open, một nhà cung cấp phần mềm chuỗi cung ứng có trụ sở tại Texas.

Ông nói: “Không còn chỗ cho lỗi hoặc các sự kiện không lường trước được nữa – mọi thứ đã bị loại bỏ. “Điều đó có nghĩa là bạn không thể mắc phải một sai lầm vì không còn bộ đệm nào nữa.”

READ  Kế hoạch ô tô điện của General Motors ngày càng đắt đỏ

Đại dịch đã tàn phá trong năm qua, với việc đóng cửa tạm thời khiến các nhà máy ngừng hoạt động và làm gián đoạn dòng chảy thương mại bình thường. Với nền kinh tế đi vào hoạt động trở lại, các nhà cung cấp đã bị áp lực bởi sự phục hồi trong sản xuất và nhu cầu bổ sung từ người tiêu dùng.

Chuỗi cung ứng đã dừng lại: Đây là tất cả mọi thứ bạn không thể có ngay bây giờ

Nhưng nhu cầu tăng đột biến này lại tác động đến khả năng vận chuyển container gần như không thay đổi. Sự sụt giảm năng lực vận chuyển hàng không toàn cầu do sự sụp đổ của hàng không đường dài chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

“Với nhu cầu tiếp tục tăng mạnh đối với vận tải đường biển trên toàn thế giới, chúng tôi sẽ tiếp tục thấy các hạn chế về vận tải đường biển ở mức giá cao hơn bình thường và nhiều hơn so với giao nhận hàng hóa thông thường,” Joshi nói, đề cập đến những gì sẽ xảy ra khi một lô hàng phải được đặt trước trong tương lai chuyến đi bởi vì nó không thể được chất lên tàu ban đầu của nó.

Nhu cầu có thể sẽ thay đổi phần nào khi các quốc gia nới lỏng các hạn chế của Covid-19 và mọi người bắt đầu chi tiêu ít hơn cho các thiết bị gia dụng và các sản phẩm khác và nhiều hơn nữa cho các trải nghiệm ngoài trời. Nhưng những hạn chế đối với chuỗi cung ứng toàn cầu khó có thể sớm biến mất.

“Gần đây, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự mệt mỏi kéo dài trong chuỗi cung ứng toàn cầu cộng thêm những thách thức đã tồn tại,” Sand nói và nói thêm rằng áp lực có thể sẽ tiếp tục kéo dài “trong vòng một năm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *