Covid-19 người chết trong năm nay đã vượt qua con số của năm 2020

Theo thống kê chính thức, nhiều người đã chết vì Covid-19 trong năm nay hơn cả năm 2020, làm nổi bật cách dịch toàn cầu Nó vẫn chưa kết thúc, ngay cả với chiến thắng của vắc-xin trước vi rút ở các nước giàu có.

Chỉ mất chưa đầy sáu tháng để thế giới ghi nhận hơn 1,88 triệu trường hợp tử vong do Covid-19 trong năm nay, theo phân tích dữ liệu của Tạp chí Phố Wall do Đại học Johns Hopkins tổng hợp. Số lượng trường đại học cho năm 2021 đã tăng trước số người chết năm 2020 vào thứ Năm.

Những con số này nhấn mạnh mức độ lây lan không đồng đều của dịch bệnh trên khắp thế giới, thường tấn công các nước nghèo hơn sau đó, nhưng trước khi họ được tiếp cận với các loại vắc-xin mang lại lợi ích cho châu Âu và Hoa Kỳ, mô hình này đã dẫn đến Sự phân chia ngày càng tăng giữa các nước phát triển và đang phát triển Khi Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo của Nhóm bảy nền kinh tế tiên tiến khác chuẩn bị tập trung tại Anh Để thảo luận về các bước tiếp theo trong ứng phó với đại dịch.

Khi các nước phương Tây như Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh kỷ niệm số ca giảm và số ca tử vong giảm nhờ tiêm chủng hàng loạt, Dịch bệnh đang lan rộng ở các khu vực của Châu Á và Châu Mỹ Latinh أمريكا Số lượng tử vong toàn cầu được đẩy lên cao.

READ  Tại sao một cuộc biểu tình thị trường có thể sử dụng một kỳ nghỉ? Tesla phục hồi, 5 cổ phiếu gần điểm mua

“Chúng tôi đang trải qua thời khắc tồi tệ nhất kể từ khi dịch bắt đầu xảy ra,” Tổng thống Argentina Alberto Fernandez cho biết vào cuối tháng trước.

Đất nước của ông đang phải đối mặt với đợt sóng dài nhất và nghiêm trọng nhất, với trung bình hơn 500 người chết vì Covid-19 mỗi ngày. Chính phủ đã thực hiện các lệnh cấm mới được coi là nghiêm ngặt nhất ở Nam Mỹ, bao gồm ngừng hoạt động thương mại và hạn chế đối với người lái xe, cũng như đình chỉ các buổi học và nghi lễ tôn giáo.

Gánh nặng hiện tại của Covid-19 là sự phản ánh của các quốc gia giàu và nghèo. Vào đầu năm, châu Âu và Bắc Mỹ là nguyên nhân gây ra 73% số ca mắc hàng ngày và 72% số ca tử vong hàng ngày do vi-rút tái phát trở lại trong mùa thu và mùa đông. Hiện nay, Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi chiếm hơn 80% các trường hợp hàng ngày và 3/4 số ca tử vong hàng ngày, theo phân tích của Wall Street Journal về các con số được thu thập bởi dự án Our World in Data của Đại học Oxford.

Các số liệu do Johns Hopkins tổng hợp phản ánh số liệu thống kê chính thức về số ca tử vong do Covid-19 từ các quốc gia trên thế giới, bổ sung vào con số toàn cầu gần đây đã vượt quá 3,7 triệu. Các chuyên gia về dịch bệnh cho biết việc đăng ký không đầy đủ các trường hợp và tử vong do Covid-19 có nghĩa là con số thực có khả năng cao hơn nhiều.

READ  Cổ phiếu Hồng Kông tăng khoảng 3% sau khi có báo cáo cho biết thành phố đang xem xét nới lỏng luật Covid

Tin tốt là trung bình bảy ngày trên thế giới về số ca tử vong mới được báo cáo chính thức đang có xu hướng giảm trong những tuần gần đây. Mức trung bình cũng duy trì ở mức cao trong lịch sử, gần đây chỉ giảm xuống dưới 10.000 ca tử vong mỗi ngày, mức chưa đạt được cho đến cuối năm ngoái. Trong khoảng hai tuần bắt đầu từ cuối tháng Giêng, số người chết trên toàn thế giới trung bình hơn 14.000 người mỗi ngày.

Hỏa táng hàng loạt nạn nhân Covid-19 ở New Delhi vào cuối tháng Tư.


hình ảnh:

Mayank Makheja / Ảnh Noor / Zuma Press

Tỷ lệ tiêm chủng khác nhau nghiêm trọng đã làm tăng thêm sự phân chia trên toàn cầu. Theo Our World in Data, chỉ 2% người dân ở châu Phi và hơn 6% ở châu Á đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin. Con số này so với 22% ở Nam Mỹ, hơn 40% ở Liên minh châu Âu và hơn một nửa ở Hoa Kỳ

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết Haiti, quốc gia nghèo nhất ở Tây Bán cầu, vẫn chưa giới thiệu một loại vắc xin nào.

Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ thảo luận về phản ứng của họ đối với đại dịch khi họ gặp nhau ở Cornwall, tây nam nước Anh, vào thứ Sáu. Thủ tướng Anh

Boris Johnson

Các nền kinh tế lớn đã kêu gọi cam kết tiêm chủng cho toàn thế giới vào cuối năm tới, nhưng Hoa Kỳ và Châu Âu dường như vẫn còn chia rẽ về cách tốt nhất để mở rộng phạm vi bao phủ vắc xin trên toàn thế giới.

Liên minh Châu Âu Chống lại đề xuất do Hoa Kỳ hậu thuẫn từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin Covid-19 để thúc đẩy sản xuất, thay vào đó đề xuất rằng các quốc gia hỗ trợ sản xuất vắc xin trực tiếp và giảm bớt các hạn chế xuất khẩu.

Chính quyền Biden cho biết họ sẽ quyên góp 500 triệu liều vắc xin coronavirus được sản xuất bởi

Pfizer một công ty

cho phần còn lại của thế giới, bao gồm 200 triệu vào cuối năm nay. Tất cả những liều này sẽ được quyên góp thông qua Covax, sáng kiến ​​toàn cầu giúp tiêm chủng cho các nước đang phát triển, và dành cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và Liên minh châu Phi.

Pfizer và một đối tác Đức

BioNTech SE

Ông cho biết 200 triệu liều sẽ được chuyển đến các nước khác trong năm nay và 300 triệu trong nửa đầu năm sau.

Đằng sau số ca tử vong do Covid-19 gia tăng trong năm nay là số ca tử vong ngày càng trầm trọng ở Nam Mỹ và sự bùng phát ở châu Á, đặc biệt là Ấn Độ. Tiếp sức cho những đợt bùng phát đó Các biến thể mới của vi rút Các nhà khoa học tin rằng có khả năng truyền nhiễm tốt hơn các giống cổ đại.

Tại Nam Mỹ, Peru, quốc gia có tỷ lệ tử vong bình quân đầu người cao nhất thế giới, gần đây đã công bố một thống kê sửa đổi cho thấy hơn 94.000 người chết cho đến nay trong năm nay, vượt qua 93.000 người vào năm 2020. Số người chết trung bình hàng ngày ở Brazil đã vượt quá 3.100 người ở Trung – Tháng 4 năm nay, tương đương với 130 người chết mỗi giờ và gần gấp ba lần tỷ lệ cao nhất được thấy năm ngoái. Gần 60% trong số gần 480.000 ca tử vong do Covid-19 ở nước này trong năm nay.

Một nghĩa trang nơi các nạn nhân Covid-19 được chôn cất ở Manaus, Brazil.


hình ảnh:

Bruno Kelly / Reuters

Thủ phạm chính là Phiên bản hung hãn của Covid-19 đã lan rộng về phía nam Dữ liệu của Johns Hopkins cho thấy từ Amazon đến các thành phố lớn của quốc gia. Kết quả là sự gia tăng các ca bệnh đã khiến các bệnh viện địa phương choáng ngợp, đồng nghĩa với việc nhiều bệnh nhân nặng tử vong sau khi không được chăm sóc y tế đúng cách. Loại bệnh dễ lây lan nhất, được gọi là gamma, cũng đã trở thành một thảm họa lớn trên khắp Nam Mỹ.

Colombia đã ghi nhận hơn 50.000 ca tử vong do Covid-19 trong năm nay, tăng so với 43.200 ca năm ngoái. Sự gia tăng số người chết càng trở nên trầm trọng hơn do đại dịch tình hình chính trị đầy biến động الوضعCác cuộc biểu tình chống chính phủ về tình trạng thất nghiệp và gia tăng nghèo đói đã làm chậm lại các nỗ lực tiêm vắc-xin ở một số khu vực. Dữ liệu y tế Colombia cho thấy chỉ có 6,8% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ và các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở nhiều thành phố đã lấp đầy công suất lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát.

Ở Ấn Độ, các biến thể đang lan rộng nhanh chóng như Alpha, biến thể lần đầu tiên được xác định ở Anh vào năm ngoái và Delta, Nó được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ vào cuối năm ngoái, đứng sau một trận dịch đã lây nhiễm cho gần 30 triệu người và giết chết hơn 359.500 người, theo Johns Hopkins. Các bác sĩ lo lắng rằng biến thể delta nói riêng đang tỏ ra độc hại hơn, Đánh bệnh nhân trẻ khó hơn so với các đợt lây nhiễm trước đây.

Dịch bệnh bùng phát ở Ấn Độ đã gây ngập lụt các dịch vụ y tế của nước này, khiến các bệnh viện không có giường và bệnh nhân đang rất cần oxy. Hàng triệu liều vắc xin xuất khẩu đã được cất giữ tại nhà để phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng tại địa phương. Một số bang đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế về sức khỏe cộng đồng sau khi số ca bệnh bắt đầu giảm gần đây. Chính phủ Ấn Độ đã cam kết cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho tất cả người lớn từ ngày 21/6.

Tang lễ cho một nạn nhân Covid-19 ở Peru, quốc gia có tỷ lệ tử vong bình quân đầu người cao nhất thế giới.


hình ảnh:

Hình ảnh Ernesto Benavides / AFP / Getty

Năm nay cũng ảnh hưởng đến một số quốc gia châu Á dường như sẽ tránh được một tác động lớn vào năm 2020. Dữ liệu cho thấy Nhật Bản đã chứng kiến ​​số người chết năm nay cao hơn nhiều so với năm ngoái. Mặc dù Thái Lan đã báo cáo khoảng 1.300 trường hợp tử vong nói chung, nhưng gần như tất cả đều trong năm nay, theo số liệu.

Ở châu Phi, các trường hợp nhiễm Covid-19 đã bắt đầu gia tăng trong những tuần gần đây ở các quốc gia bao gồm Nam Phi, Uganda và Namibia, làm tăng khả năng số ca tử vong tăng vọt.

Dữ liệu về số ca tử vong do Covid-19 không đầy đủ ở hầu hết các nước châu Phi do việc thử nghiệm hạn chế và nhiều người tránh điều trị tại bệnh viện ngay cả trong những trường hợp nghiêm trọng. Gần 68.000 ca tử vong do Covid-19 đã được thống kê chính thức ở châu Phi trong năm nay, so với khoảng 65.000 vào năm 2020.

Được hỗ trợ bởi chiến dịch tiêm chủng gần đây của Hoa Kỳ chứng kiến ​​số người chết trung bình hàng ngày giảm xuống mức thấp nhất Kể từ những ngày đầu của đại dịch, khoảng 59% trong số 600.000 trường hợp tử vong do Covid-19 được biết đến của đất nước xảy ra vào năm ngoái. Tại Anh, quốc gia cũng chứng kiến ​​nhiều ca tử vong hơn vào năm ngoái, số người chết hàng ngày đã giảm xuống còn một con số, so với mức trung bình đạt đỉnh trên 1.200 vào tháng Giêng.

Tuy nhiên, ngay cả ở các quốc gia giàu có, cuộc chiến chống lại virus vẫn còn lâu mới kết thúc. Ví dụ, Vương quốc Anh đang theo dõi các cụm nhiễm trùng phát triển nhanh có liên quan đến biến thể delta, làm nổi bật cách vi rút vẫn có thể tìm ra các vật chủ nhạy cảm ngay cả trong một quần thể được tiêm chủng cao.

Tang lễ cho một nạn nhân Covid-19 ở San Felipe, Texas, vào tháng Giêng.


hình ảnh:

Callaghan O’Hare / Reuters

Sự tiến bộ của biến số đã khiến kế hoạch của Vương quốc Anh loại bỏ tất cả các hạn chế về sức khỏe cộng đồng vào cuối tháng này, vì các nhà khoa học và quan chức đang chờ đợi thêm bằng chứng về việc liệu vắc xin có giữ tỷ lệ nhập viện và tử vong ở mức đủ thấp hay không. Tỷ lệ nhập viện đang bắt đầu tăng ở một số khu vực, nhưng tử vong cho đến nay vẫn ở mức thấp.

Các chuyên gia y tế cho biết biến thể delta đã báo động các nhà chức trách ở Hoa Kỳ, và tất cả các quốc gia vẫn có nguy cơ mắc bệnh trong khi dịch bùng phát làm tăng nguy cơ đột biến nghiêm trọng hơn.

Prabhat Jha, một nhà dịch tễ học điều hành Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Toàn cầu, một tổ chức phi lợi nhuận được tài trợ bởi Đại học Toronto và Bệnh viện St Michael ở Toronto, cho biết: “Chiến lược rất đơn giản: Mọi người trên thế giới nên tiêm vắc-xin.

Chia sẻ những suy nghĩ của bạn

Cộng đồng quốc tế nên hỗ trợ gì cho các nước như Ấn Độ và Brazil trong cuộc chiến chống lại virus coronavirus? Tham gia cuộc trò chuyện bên dưới.

Các nhà dịch tễ học tin rằng những con số này chỉ chiếm một phần nhỏ so với con số thực sự của đại dịch, một phần là do số người chết vì Covid-19 và thiệt hại do các vấn đề như gián đoạn chăm sóc sức khỏe. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, các chuyên gia tin rằng khả năng thử nghiệm hạn chế đã cản trở khả năng xác định chính xác nhiều ca tử vong do Covid-19 sớm trong đại dịch.

Tiến sĩ Jha cho biết điều này có thể đúng ở nhiều quốc gia, điều này có nghĩa là đã có một số lượng đáng kể người chết vì Covid-19 vào năm ngoái. Mặt khác, ông nói, mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở Ấn Độ rất có thể đã làm tăng số người chết trong năm nay.

Tiến sĩ Jha cho biết: “Ở Ấn Độ, tôi không nghi ngờ gì về việc tổng số thực có thể gấp đôi”.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 toàn cầu

Nhiều thông tin hơn về đại dịch, do các biên tập viên lựa chọn.

viết thư cho John Camp tại jon.kamp@wsj.com, Jason Douglas tại jason.douglas@wsj.com và Juan Forero tại Juan.Forero@wsj.com

Bản quyền © 2020 Dow Jones & Company, Inc. tất cả các quyền được lưu. 87990cbe856818d5eddac44c7b1cdeb8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *