Cúng Táo Quân – Thói Quen Tết | Văn hóa – thể thao

Thờ ông Táo - phong tục đẹp ngày Tết Hinh Anh 1Lễ cúng thổ công, thần bếp vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch (Ảnh: laodong.vn)

Hà Nội – tôn thờung kôngÔng Tàu“(Thổ thần và Táo quân) là một phong tục cổ xưa vô cùng quan trọng vì nó tượng trưng cho việc tiễn biệt mọi điều không tốt của năm cũ để giúp mọi người bước vào một năm mới bình yên. Hòa bình và hạnh phúc.

Nghi lễ cúng Thổ công và Táo quân diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, tức ngày 14 tháng Giêng năm nay. Nó cũng được coi là thời điểm bắt đầu của Tết Nguyên đán – ngày lễ truyền thống lớn nhất và quan trọng nhất của người Việt Nam.

Tương truyền, “Ông Công” (Thần Đất) coi sóc đất đai còn “Ông Táo” (Bà Táo) gồm hai nam một nữ là những người trông coi việc bếp núc trong gia đình. Họ ghi chép các vấn đề của gia đình trong vòng một năm và sẽ cưỡi cá chép lên Trời vào ngày 23 tháng 12 âm lịch để báo cáo với Thượng đế mọi việc tốt xấu của gia đình đó.

Cúng ông Táo - phong tục đẹp ngày Tết Hinh Anh 2Cá chép vàng được nuôi tại làng Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ để phục vụ cho tục cúng thổ công, thổ công (Ảnh: TTXVN)

Vì điều này, người Việt Nam tin rằng Land Genie và nhà bếp của ChúaHọ rất quan trọng để may mắn hay xui xẻo và phước lành cho gia đình của họ.

READ  Tour du đấu World Cup nữ: Jamaica hòa với Pháp

Bên cạnh đó, người ta còn xem hình ảnh cá chép bơi ngược dòng nước rồi vượt thác hóa rồng là biểu tượng của sự kiên định vượt qua thử thách để đảm bảo thành công.

Để cầu mong những điều may mắn trong năm mới, vào ngày 23 tháng 12 âm lịch, người ta tổ chức lễ tiễn thổ công và thần bếp về trời. Các nghi lễ không nhất thiết phải phức tạp nhưng cần nghiêm túc và thể hiện sự thành tâm của gia đình.

Cúng ông Táo - phong tục đẹp ngày Tết Hinh Anh 3(ảnh: TTXVN)

Các nghi lễ và lễ vật khác nhau tùy theo vùng miền. Thông thường, ngoài đèn, nhang, lá vàng mã, hoa tươi, mâm ngũ quả còn có mâm ngũ quả gồm các món ăn truyền thống như xôi, giò heo, nem rán, canh măng. Tuy nhiên, tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình, người ta cũng có thể chuẩn bị mâm cỗ chay để cúng.

Lễ vật còn có bộ sưu tập đồ vàng mã, đặc biệt là cá chép vàng – “cỗ xe” đưa thần về trời. Người ta thường chuẩn bị 2, 3 con cá chép còn sống thả xuống sông, hồ sau khi làm lễ cúng với niềm tin cá sẽ chở thần tài về trời. Ngày nay, cá chép sống cũng có thể được thay thế bằng cá chép giấy, cá chép sẽ được đốt cùng với các đồ cúng bằng giấy khác sau nghi lễ.

Cúng ông Táo - phong tục đẹp ngày Tết Hinh Anh 4Cá chép vàng được thả sau nghi lễ cúng bái vì tin rằng sẽ rước được Táo quân về trời (Ảnh: TTXVN)

Theo truyền thống, lễ cúng được tổ chức từ trưa ngày 22 tháng 12 âm lịch cho đến trưa ngày hôm sau vì người dân tin rằng sau giờ ngọ, các vị thần sẽ về trời nên nếu thực hiện sau giờ cúng thì sẽ không thể nhận được đồ cúng dường.

READ  Các nguồn tin cho biết Odell Beckham Jr có thể tái đá trong trận ra mắt Los Angeles Rams trên MNF

Thông qua việc thực hành thờ thổ công, thổ công đúng cách, người dân có thể góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và đưa chúng vào cuộc sống hiện đại. /.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *