Cuộc biểu tình của nông dân ở Ấn Độ: Hơi cay bắn ra khi hàng ngàn người tuần hành ở Pháo đài Delhi

  • Viết bởi Nikkila Henry ở Delhi và Arvind Chhabra ở Haryana
  • tin tức BBC

Video giải thích,

Xem: Cảnh sát Ấn Độ bắn hơi cay vào nông dân biểu tình

Cảnh sát ở miền bắc Ấn Độ đã bắn hơi cay để ngăn chặn hàng nghìn nông dân biểu tình đòi giá nông sản tối thiểu tuần hành ở Delhi.

Thủ đô được bao quanh bởi dây thép gai, khối xi măng và hàng rào ba mặt để ngăn chặn các cuộc biểu tình.

Chính phủ lo ngại những gì đã xảy ra vào năm 2020 sẽ lặp lại, khi hàng chục người chết trong cuộc biểu tình kéo dài một năm chỉ kết thúc sau khi các bộ trưởng đồng ý bãi bỏ luật trang trại gây tranh cãi.

Nhưng chỉ hơn hai năm sau, nông dân cho biết các nhu cầu khác vẫn chưa được đáp ứng.

Nông dân Ấn Độ tạo thành một khối bỏ phiếu có ảnh hưởng và các nhà phân tích cho rằng chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi sẽ cẩn thận để không xa lánh họ. Đảng Bharatiya Janata của ông đang tìm cách giành được nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp trong cuộc tổng tuyển cử năm nay.

Hình ảnh hôm thứ Ba cho thấy những đám mây hơi cay dày đặc được sử dụng để giải tán người biểu tình gần thành phố Ambala, cách thủ đô khoảng 200 km về phía bắc.

Cảnh sát cũng bắn hơi cay, như họ đã làm hôm thứ Hai, tại biên giới Shambhu giữa bang Haryana và Punjab. Máy bay không người lái liên tục bay phía trên đám đông và thả hơi cay vào những người bên dưới.

Một phóng viên BBC Punjabi có mặt tại đó cho biết: “Trời mưa bom hơi cay suốt cả ngày.” Trong đám đông có một số người bị thương, hầu hết đều bị trúng đạn nhựa do cảnh sát bắn.

Đáp lại, một số người biểu tình đã ném đá vào cảnh sát. Nông dân sử dụng túi và quần áo ướt để bảo vệ mình khỏi đạn hơi cay.

Bình luận về bức ảnh,

Người biểu tình sử dụng quần áo và túi ướt để tự bảo vệ mình khỏi hơi cay

Những người nông dân, chủ yếu đến từ Punjab, cho biết họ muốn vượt qua Haryana một cách an toàn để đến Delhi nhưng không được phép làm như vậy. Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình cũng được báo cáo ở biên giới Champo và tình hình vẫn căng thẳng.

Vào năm 2020, những người nông dân biểu tình đã trú ẩn trong vài tháng, chặn các đường cao tốc quốc gia nối thủ đô với các bang lân cận. Phong trào này được coi là một trong những thách thức lớn nhất mà chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi phải đối mặt.

Tình trạng ùn tắc và xáo trộn giao thông đã xảy ra trên khắp Delhi hôm thứ Ba khi chính quyền đóng cửa các con đường và chuyển hướng giao thông.

Cảnh sát cũng cấm các cuộc tụ tập lớn trong thành phố, bao gồm cả tại các điểm biên giới giữa thủ đô và các bang lân cận Uttar Pradesh và Haryana, qua đó nông dân dự kiến ​​sẽ đến thủ đô.

Tại Haryana, chính quyền bang do BJP lãnh đạo đã đình chỉ dịch vụ internet ở bảy quận cho đến thứ Ba. Hai vòng đàm phán giữa lãnh đạo công đoàn nông trại và các bộ trưởng liên bang cho đến nay vẫn chưa thể phá vỡ được tình trạng bế tắc.

Nông dân đang yêu cầu giá sàn được đảm bảo – còn được gọi là giá hỗ trợ tối thiểu – cho phép họ bán hầu hết sản phẩm của mình tại các chợ bán buôn do chính phủ kiểm soát, hay còn gọi là mandis. Họ cũng yêu cầu chính phủ thực hiện lời hứa tăng gấp đôi thu nhập của nông dân.

Bình luận về bức ảnh,

Biên giới của Delhi đã bị đóng cửa trong nỗ lực ngăn chặn nông dân vào thành phố

Hôm thứ Hai, các bộ trưởng liên bang đã tổ chức một cuộc họp kéo dài sáu giờ với các nhà lãnh đạo liên đoàn nông nghiệp. Hai bên được cho là đã đạt được thỏa thuận về một số yêu cầu, bao gồm cả việc rút lại các vụ kiện được đăng ký chống lại người biểu tình trong các cuộc biểu tình năm 2020.

Nhưng không có sự đồng thuận về MSP. Năm 2021, sau khi luật nông nghiệp được bãi bỏ, chính phủ cho biết sẽ thành lập một ủy ban để tìm cách đảm bảo hỗ trợ giá cho tất cả các sản phẩm nông nghiệp. Nhưng ủy ban vẫn chưa nộp báo cáo.

Hơn 200 hội nông dân tham gia tuần hành Sarvan Singh Pandheer, tổng thư ký Ủy ban Punjab Kisan Mazdoor Sangharsh, nói với hãng tin ANI: “Chúng tôi sẽ di chuyển một cách hòa bình và mục tiêu của chúng tôi là chính phủ lắng nghe yêu cầu của chúng tôi”.

Nông dân và các liên đoàn lao động cũng tuyên bố đình công ở nông thôn vào ngày 16 tháng 2, trong đó sẽ không có hoạt động nông nghiệp nào được thực hiện. Các cửa hàng, chợ và văn phòng sẽ đóng cửa ở tất cả các ngôi làng trong khi nông dân sẽ chặn các con đường chính trên khắp đất nước.

Đọc thêm những câu chuyện về Ấn Độ từ BBC:

READ  Maroc: 18 người di cư thiệt mạng khi cố gắng vào Melilla của Tây Ban Nha | tin tức nhập cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *